Dự án dịch cuốn sách Sinh Học Phân Tử Tế Bào của Harvey Lodish

Molecular Cell Biology (Sinh Học Phân Tử Tế Bào) là một cuốn sách giáo khoa chuyên ngành hàng đầu dành cho sinh viên đại học và sau đại học do Gs Harvey Lodish và các nhà khoa học hàng đầu thế giới biên soạn (https://www.youtube.com/watch?v=z-enRbfRtLY). Cuốn sách chứa đựng các thông tin súc tích và cập nhật về hoạt động của tế bào ở mức phân tử. Cuốn sách tổng hợp các kiến thức thiết yếu trong Sinh học tế bào, Di truyền học, Hệ gene học, Hóa sinh học và Sinh học phát triển, đồng thời đưa ra rất nhiều ví dụ minh họa trong Y học, Công nghệ sinh học và Sinh học thực vật. Cuốn sách còn đưa ra những giải thích chi tiết về các phương pháp và kỹ thuật mà các nhà khoa học đã dùng để khám phá ra các tri thức đó. Chính vì thế sinh viên có thể nắm vững hơn các công nghệ cần thiết để đi sâu hơn vào các lĩnh vực nghiên cứu mới mẻ này.

Thông tin chi tiết tại: http://www.sinhvienboston.org/2013/04/02/du-an-dich-cuon-sach-sinh-hoc-phan-tu-te-bao-cua-harvey-lodish-ra-tieng-viet-nham-thuc-day-giao-duc-khoa-hoc-o-viet-nam-2/

Giới thiệu thêm về Gs Lodish và nhóm dịch

GS. HARVEY LODISH, Tác giả dẫn đầu của cuốn sách Molecular Cell Biology và Cố vấn Khoa học cho dự án dịch sách, là thành viên sáng lập của Học viện nghiên cứu Sinh Y học Whitehead và là Giáo Sư ngành Sinh học và Kỹ thuật sinh học ở Học viện Công nghệ Massachusetts, thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Ông cũng là thành viên của Viện Hàn Lâm Khoa học Quốc gia và Viện Hàn Lâm Khoa học và Nghệ Thuật Hoa Kỳ. Ông cũng đã từng là chủ tịch của Hiệp hội Sinh học Tế Bào Hoa Kỳ, từng là người sáng lập và cố vấn khoa học cho các công ty Genzyme, Inc., Arris Pharmaceuticals, Inc, Millennium Pharmaceuticals, Inc, và Allozyne, Inc.

TS. NGUYỄN XUÂN HƯNG, Trưởng nhóm dịch, là một học giả sau tiến sĩ tại Viện Sinh học Phân Tử Tế bào ở Strasbourg, Pháp. Anh tốt nghiệp Thạc sĩ về Sinh học Tế bào ở Đại học Bách Khoa Hà Nội và tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Phân Tử Miễn dịch học với học bổng toàn phần ở Trung tâm nghiên cứu Borstel, Đức.

NCS. NGUYỄN NGỌC LƯƠNG thành viên của nhóm dịch, là một nghiên cứu sinh tại trường Đai học Quốc Gia Chonbuk, Hàn Quốc và là giảng viên Đại học Huế, Việt Nam. Anh tốt nghiệp ngành Giải phẫu học ở Đai học Melbourne, Úc. Anh từng nhận học bổng Ausaid của Úc.

NCS. NGUYỄN THỊ THANH DỊU, người liên hệ dự án với các nhà xuất bản và nguồn tài trợ, đồng thời tham gia (dịch) hiệu đính. Chị tốt nghiệp thạc sĩ ngành Sinh học phân tử tại trường Đại học Amsterdam, Hà Lan và Viện Sinh Y Whitehead ở Boston, MA. Hiện tại chị đang là nghiên cứu sinh ngành Sinh Y tại trường Đại học Oxford, Anh Quốc. Chị từng nhận giải thưởng Huygens của Bộ Giáo Dục Hà Lan và học bổng Marie Curie của Cộng đồng chung Châu Âu.

NCS. TRẦN THỊ THU THỦY, thành viên của nhóm dịch, là một nghiên cứu sinh ngành Sinh học tại trường Đai học California San Diego và Viện Sinh học Salk ở La Jolla, CA. Chị tốt nghiệp ngành Life Sciences ở Đại học Quốc Gia Singapore và hiện đang nhận học bổng Tiến sĩ từ Quỹ Giáo dục Việt Nam ở Hoa Kỳ.

NCS. NGUYỄN HƯƠNG THẢO, thành viên của nhóm dịch, tốt nghiệp ngành Hóa Sinh ở trường đại học Bates College, Lewiston, ME, US và được nhận làm thành viên của Hội danh dự Phi Beta Kappa. Sau đại học, chị tham gia chương trình “Vietnam’s Got Talent 2011” và về thứ nhì. Hiện tại chị đang làm nghiên cứu sinh ngành Sinh học tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Cambridge, MA, USA dưới học bổng từ Praecis Presidential Graduate Fellowship.

NCS. TRỊNH THU LÊ, ThS, thành viên của nhóm dịch, tốt nghiệp thạc sĩ ngành Vi Sinh Vật, Thực Vật và Công nghệ Sinh học ở trường Đại học Aix Marseille, Pháp. Chị từng nhận học bổng Eramus Mundus của Cộng đồng chung Châu Âu và hiện đang là nghiên cứu sinh ngành Miễn dịch và Vi sinh Vật học tại Đại học Florida, Mỹ.

TS. LÊ THỊ NGUYỆT MINH, người điều hành dự án dịch sách, là một học giả sau tiến sĩ ở Bệnh Viện Nhi Boston và Đai học Y Harvard. Chị tốt nghiệp ngành Life Sciences ở Đại học Quốc Gia Singapore và tốt nghiệp Tiến sĩ ngành Sinh học Hệ thống ở Học viện Singapore-MIT.  Chị từng nhận Giải thưởng Quốc gia L’Oréal Singapore cho phụ nữ trong khoa học và hiện là học giả Jane Coffin Childs ở Hoa Kỳ.

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.