Du lịch giá rẻ với “Ăn nhờ ở đậu”

Dự án xây dựng mạng “Ăn nhờ ở đậu” tại Mỹ đã hoàn thành và sẵn sàng lên mạng chính thức vào  thứ Tư, 12 tháng 3 năm 2014. Nhân dịp này Sinhvienusa.org đã có cuộc phỏng vấn anh Nguyễn Minh Hiển, trưởng nhóm phát triển của mạng.

Đường link mạng ăn nhờ ở đậu: http://sinhvienusa.org/anod

couchsurfer

Với một couchsurfing host ở Tennessee

Anh Nguyễn Minh Hiển tốt nghiệp tại ĐH Bách khoa Hà Nội, anh đến Mỹ năm 2005 học ngành kỹ thuật điện tử tại University of Vermont. Đến nay, anh Hiển đã đi tới 46 tiểu bang, chỉ còn 4 bang anh chưa đặt chân tới là Michigan, Wisconsin, Alaska và Hawaii.

Đặc biệt, anh Nguyễn Minh Hiển và vợ anh là chị Hoàng Khánh Hòa đã có cuộc hành trình dịp trăng mật dài tới 11,000 dặm đi vòng quanh nước mỹ bằng ô tô vào năm 2010. Anh chị từng cắm trại ngủ giữa trời mưa ở Utah, nướng thịt trong rừng quốc gia Yellowstone, lạc và mất phương hướng giữa sa mạc cát vào buổi tối ở công viên quốc gia Great Sand Dunes ở Colorado, lái xe chậm trong bão tuyết ở Ohio.

Chúc mừng anh Hiển và nhóm Ăn Nhờ Ở Đậu (ANOD) vì dự án đã hoàn tất về mặt kỹ thuật và chuẩn
bị khai trương trước cộng đồng sinh viên Việt tại Mỹ. Điều gì đã thôi thúc anh bỏ nhiều công sức làm dự án đầy ý nghĩa này?

Anh Nguyễn Minh Hiển: Kể từ khi sang Mỹ một mình ở Vermont hiu quạnh, tôi nhận ra một điều: Thế giới xung quanh thật rộng lớn và có quá nhiều điều để khám phá nếu mình chịu đi ra ngoài. Cuộc sống là một quá trình trải nghiệm bằng đầy đủ những giác quan và gặp gỡ những con người chứ không chỉ sống trên những trang sách và những giả định có sẵn trong đầu mình.

Nếu không đi sẽ thật khó mà cảm nhận hết sự bao la và đa dạng vô cùng của đất nước này: cảnh lá vàng đẹp như một bức tranh sống động ở Vermont với trang trại những người nông dân làm Maple Syrup, cảnh những rặng núi xanh tím trên đỉnh Smoky Mountain ở Tennessee, gặp gỡ với những người da đen từng làm việc với mục sư Martin Luther King và đấu tranh cho nhân quyền những năm 1960s ở Alabama, cảnh ăn chung và kết bạn những người vô gia cư ở Missouri… Tất cả những điều đó qua đôi mắt và trái tim đã thành một phần con người của tôi.fall2[1]

Việc ra ngoài khám phá không chỉ là để thỏa mãn sự tò mò của bản thân mà còn là cơ hội để gặp gỡ kết bạn, mở ra những cơ hội mới và có những câu chuyện ấm áp bỏ túi vào miền ký ức. Trên những chặng đường, tôi đã may mắn gặp được nhiều người bạn đồng hương đầy tình cảm với ước mơ và tầm nhìn xa. May mắn hơn là nhiều bạn mở cửa nhà cho tôi ở nhờ lúc thì khi đang đi kiếm việc, dự hội chợ việc làm, lúc thì đang đi chơi bụi kiểu tiết kiệm.

Có thể bạn nghĩ rằng trong thời đại Internet này, ở nhà cũng có thể kết bạn và trò chuyện qua mạng xã hội. Nhưng thực sự việc gặp mặt nhau trực tiếp, ăn với nhau bữa cơm, cùng ngồi trò chuyện thâu đêm sẽ rất khác. Bạn sẽ hiểu và có liên hệ được với một con người chứ không phải chỉ là biết và thấy một con người từ xa.

Đi du lịch có lợi là thế nhưng đa số du học sinh không giàu có, việc đi lại rất tốn kém, đặc biệt là chi phí khách sạn. Do đó, được sự động viên, “đặt hàng” của Ban điều hành Hội Thanh niên du học sinh Việt Nam ở Mỹ, tôi đã bắt tay vào làm dự án này với bạn Dũng ở Boston và Nhân ở Penn State, với hi vọng giúp kết nối mọi người, để nhiều người có thể đi thật nhiều trong thời gian ở Mỹ.

Tại sao các anh lại chọn tên dự án là Ăn nhờ Ở đậu?

Anh Nguyễn Minh Hiển: Khi bọn mình mới giới thiệu để các bạn dùng thử hệ thống với tên Ăn nhờ Ở đậu cũng có một số hiểu lầm ban đầu. Một số bạn hiểu Ăn nhờ Ở đậu theo nghĩa Ăn chầu Ở trực hay Ăn vạ Ở vật…và có sự e dè nhưng thực tình ý nghĩa Ăn nhờ Ở đậu không phải như vậy.

Ăn nhờ Ở đậu mang ý nghĩa gieo duyên lành và tự do không bám víu. Những con chim hạc bay đến báo tin vui, đất lành chim đậu, đi hành khất như những vị Bồ Tát, không cửa không nhà lang thang như Giê-su đem đến tin mừng.  Đây không phải đi ăn xin xuất phát từ tuyệt vọng mà thể hiện sự tin tưởng vào lòng tốt có sẵn của cộng đồng, do đó nương tựa vào cộng đồng. Chúng ta là đồng bào có nghĩa là những người ở trong cùng một cái bọc, do đó đùm bọc lẫn nhau.

Anh có thể giới thiệu đôi nét về những tiện ích của dự án mang ý nghĩa kết nối cộng đồng này? 

Anh Nguyễn Minh Hiển: Khi thiết kế hệ thống, chúng tôi theo nguyên tắc đơn giản và tiện dụng bandonhất có thể cho người dùng. Nhận thấy mỗi thành viên trong cộng đồng du học sinh đều có dùng facebook, yahoo hoặc gmail, hệ thống cho phép bạn đăng ký/đăng nhập sử dụng một trong ba hệ thống trên mà không phải tạo một account/password như thông thường. Việc này sẽ tăng độ tin cậy, giảm việc phải nhớ thêm 1 mật khẩu cho người dùng.

Về “Ăn nhờ ở đậu”, chúng tôi tạo ra một bản đồ toàn nước Mỹ và mỗi bạn du học sinh có tinh thần vì cộng đồng sẽ đăng ký “xây nhà” trên bản đồ đó. Hiện nay đã có hơn 50 ngôi nhà được dựng lên ở hơn 20 bang. Khi bạn chuẩn bị đi đâu, bạn chỉ cần tìm căn nhà gần nhất ở nơi bạn đến, bạn có thể biết chủ nhà là ai, bạn có thể kết nối, xin ở nhờ, hoặc hẹn gặp gỡ giao lưu.

Nếu chủ nhà không thể host bạn thì họ cũng có thể cung cấp thông tin về khu vực đó cho bạn. Họ có thể chỉ cho bạn chỗ nào ăn ngon mà rẻ, chỗ nào ở hợp túi tiền mà sạch sẽ an toàn, nên đi chơi ở đâu, ăn cái gì là đặc trưng của một vùng đất… Chủ nhà như một thổ địa hiếu khách, và qua đó, chủ và khách có thể trở thành những người bạn của nhau không chỉ trong thời gian ở Mỹ mà cả khi các bạn về Việt Nam hoặc đi các vùng đất khác.

Việc cho người khác ở nhờ trong nhà mình đòi hỏi phải có sự tin cây nhất định giữa chủ và khách. Anh có thể nói rõ hơn làm thế nào để chủ và khách có thể đánh giá sự tin cậy của người mà họ sẽ gặp?

Anh Nguyễn Minh Hiển: Mạng ANOD được xây dựng dựa trên sự tin cậy giữa các thành viên với nhau. Để có sự tin cậy, trước hết các cá nhân tham gia vào mạng đều phải có tên thật và thông tin cá nhân rõ ràng và được xác nhận bởi một thành viên chính thức trong mạng. Hiện tại chúng tôi đã có mạng lưới các đại diện ở hầu hết các vùng trên nước Mỹ. Nếu bạn không biết ai có thể xác nhận thì có thể liên hệ trực tiếp qua email, điện thoại với đại diện khu vực bạn đang ở để lấy xác nhận.

Khi bạn liên lạc xin ở trọ, cả bạn và chủ nhà đều có thể tìm hiểu rõ về nhau qua các thông tin được cung cấp, những lời giới thiệu (chứng thực) của các bạn khác hay qua các mạng xã hội (ví dụ facebook, linkedin, …). Đặc biệt hệ thống cho phép bạn có thể thêm người giới thiệu vào trao đổi của bạn và chủ nhà. Nếu người giới thiệu cho bạn quen biết chủ nhà thì sẽ tăng rất đáng kể khả năng bạn được chấp nhận cho ở nhờ. Sau khi việc ở nhờ kết thúc, hệ thống cũng cung cấp cơ chế phản hồi về chủ nhà đó. Thông qua cơ chế xác thực và phản hồi các thành viên trong mạng ANOD sẽ tự xậy dựng độ tin cậy cho bản thân mình. Càng có nhiều người chứng thực và có  thông tin phản hồi tốt thì chuyện bạn có thể ở nhờ bất cứ đâu là điều hoàn toàn có thể.

Tuy nhiên nên lưu ý là hệ thống chỉ đóng vai trò môi giới. Việc có cho ở nhờ và chấp nhận ở nhờ hay “hợp đồng” ở trọ thế nào là thỏa thuận cá nhân của bạn. Ví dụ: bạn chỉ cho các bạn nữ trọ, cho ở trọ miễn phí hay tính một chi phí hợp lý, chỉ giúp cung cấp thông tin hay giao lưu… Do đó bạn hãy cảm thấy tự do khi đăng ký cung cấp dịch vụ theo khả năng riêng của bạn.

Sau khi khai trương, kế hoạch sắp tới của nhóm ANOD là gì, thưa anh?

Anh Nguyễn Minh Hiển: Chúng tôi muốn tạo ra một nền tảng công nghệ thật tốt, tiện dụng và thân thiện với mọi người. Sau đó hi vọng mọi người sẽ thích nó và tham gia đăng ký xây nhà trên mạng ăn nhờ ở đậu. Khi dự án phát triển mạnh, Nhóm có thể tính tới việc có thêm các dịch vụ khác ngoài ở nhờ và cung cấp tin như hiện nay. Ngoài ra Nhóm cũng muốn hợp tác và mở rộng mô hình này thành một mạng toàn cầu ở cả Việt Nam và châu Âu, châu Á sao cho người Việt trên toàn thế giới có thể đi du lịch giá rẻ, có thổ địa dẫn đường. Có đi nhiều chúng ta mới có trải nghiệm và xây dựng được một network thật rộng nhằm huy động sức mạnh tập thể, có thể cùng nhau đóng góp cho cộng đồng tốt hơn.

Là một người đi nhiều, trưởng nhóm ANOD, anh có thông điệp gì muốn gửi tới các bạn thanh niên, sinh viên đang sinh sống học tập tại nước Mỹ?

Anh Nguyễn Minh Hiển: Bạn hãy tham gia và kết nối khu vực của bạn với ANOD. Việc này chỉ mất của bạn vài phút nhưng giá trị bạn tạo ra cho cộng đồng rất lớn. Mỗi người góp một tay chúng ta sẽ có một mạng lưới kết nối cộng đồng người sinh viên Việt lại với nhau đúng như nguyên tắc “Anh em một nhà” của Hội TNSV USA và cũng như lời bài hát “Nối vòng tay lớn” của cố nhác sỹ Trịnh Công Sơn: “Bàn tay ta nắm nối trọn một vòng Việt Nam”:

Xin cảm ơn anh, chúc anh và nhóm ANOD thành công.

Káp Thành Long


couch surf

Về nhóm xây dựng Mạng Ăn Nhờ Ở Đậu

Nhóm sáng lập gồm ba thành viên đều đang học ở Mỹ:

– Anh Nguyễn Minh Hiển, MS in Electrical Engineering, University of Vermont (2007) và MS in Economics, University of Missouri-Columbia.

– Anh Phan Huy Dũng, PhD Candidate in Computer Science, University of Massachusetts Boston

– Anh La Thành Nhân, PhD Candidate in Public Health, Penn State University

Ngoài ra dự án được sự hỗ trợ trực tiếp từ Hội Thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đặc biệt là Ban đại diện của Hội sẵn sàng làm đại diện của dự án ở các vùng miền nước Mỹ.  Được bắt đầu từ 6/2013, sau gần 1 năm xây dựng, mạng đã chính thức hoạt động ở: http://www.dore.sinhvienusa.net/anod

Các địa chỉ khác: ANOD Facebook page, ANOD Facebook group (chỉ vào qua được mời)

Nếu bạn có câu hỏi hay muốn trao đổi hợp tác có thể liện hệ trực tiếp tới email của nhóm tại: anod@sinhvienusa.org

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.