Sợ người giỏi hơn mình

Tác giả: Phạm Anh Tuấn
Nguồn: Đọt Chuối Non

Chào các bạn,

Một trong những kết luận so sánh thường trực nhất của con người là “người ta giỏi hơn mình”. Sếp thì thường không tuyển những ứng viên có vẻ “giỏi hơn mình”. Bạn bè thì tự nhiên xa lánh nhau vì thấy bạn đó “giỏi hơn mình”. Đồng nghiệp thì có thể ghen tỵ và đố kỵ vì thấy có đồng nghiệp giỏi hơn mình. Đồng môn sư huynh đệ thì tương tàn nhau vì nghĩ rằng trình độ khác nhau.

Trải qua gần 15 năm làm việc trong những môi trường khác nhau, mình nhận thấy có rất nhiều người luôn so sánh mình với người khác, và sợ người đó giỏi hơn mình.Điều này, chúng ta thấy là bình thường trong xã hội, nhưng nó lại dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nó làm cho bản thân cảm thấy tự ti, thấp kém hơn người khác. Nó dẫn đến sự rạn nứt và đổ vỡ các mối quan hệ. Nó làm cho nảy sinh sự ghen tỵ. Và thường nhất là nó làm chúng ta không phát triển được, vì suốt ngày sợ người ta giỏi hơn mình, người ta sẽ lãnh đạo mình, người ta sẽ vượt qua mình. Các bạn, đó chỉ là góc nhìn của người tiêu cực.

Người tích cực sẽ thấy tất cả mọi người đều có thể giỏi như nhau, và đều có thể làm những điều mà những người khác làm được. Sếp tích cực sẽ luôn mong tuyển được những nhân viên giỏi hơn mình, lãnh đạo những người đó mới sướng. Đồng nghiệp tích cực sẽ luôn mong đồng nghiệp khác thật giỏi, để mình có cơ hội teamwork với họ. Bạn tích cực sẽ thích kết giao với người giỏi, để học hỏi bạn mình (Học thầy không tày học bạn). Người tích cực, luôn ủng hộ cái điểm giỏi của người khác, để khai thác, phát huy, liên kết với điểm giỏi ấy. Người tích cực học hỏi cái giỏi của người khác, để mình cũng phát triển trở thành giỏi hơn. Người tích cực thích được gặp gỡ những người giỏi nhất thế giới, giỏi nhất trong ngành nghề, trong môn nghệ thuật, trong kinh doanh… để tiếp cận với cái giỏi. Hơn nữa, nếu người nhân viên của mình mà tỏ ra vượt trội hơn mình, thì mình sẵn sàng đi theo người ấy. Rất nhiều tấm gương trên thế giới, từ người quản lý, trở thành phò tá cho nhân viên của mình; từ thầy trở thành trò. Đó là tích cực và khiêm tốn.

1240627722-ban-co-lam-viec-1

Vì vậy, sợ người khác giỏi hơn mình thể hiện sự thiếu tự tin và thiếu tích cực. Bạn cần thấy được cái giỏi thực sự của người khác, và nâng nó lên, khen ngợi nó, học hỏi nó, sử dụng nó, phát triển nó. Bạn kết nối tất cả những điểm giỏi từ các nhân viên, bạn học hỏi những điểm giỏi từ người khác, bạn tôn vinh điểm giỏi của đồng nghiệp, bạn ngưỡng mộ điểm giỏi của vĩ nhân…

Thấy được điểm giỏi của người khác thì thật là tốt.

Học hỏi và khen tặng điểm giỏi của người khác thì thật là tuyệt vời.

Sử dụng và phát triển điểm giỏi của người khác thì chắc chắn thành công.

Vậy các bạn hãy luôn tìm kiếm, khen tặng, học hỏi, sử dụng và phát triển điểm giỏi của người khác, đừng bao giờ sợ người ta giỏi hơn mình.

Và hãy luôn tự tin vì điểm giỏi của mình.

Chúc các bạn luôn tích cực.

==
Đọt Chuối Non là trang web phát triển cách nhìn cuộc sống tích cực.

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.