“Du học đang là mối quan tâm không chỉ từ một phía”

 Là một trong những vấn đề chính được bà Rena Bitter – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ chia sẻ tại triển lãm thường niên các chương trình liên kết đào tạo Việt Nam – Hoa Kỳ lần 2. Do trung tâm Education USA thuộc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức chiều 30.5

 

Bà Rena Bitter - Tổng lãnh sự Hoa Kỳ phát biểu tại triển lãm chương trình liên kết đào tạo Việt Nam - Hoa Kỳ 2014

Bà Rena Bitter – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ phát biểu tại triển lãm chương trình liên kết đào tạo Việt Nam – Hoa Kỳ 2014

 Triển lãm chương trình liên kết đào tạo Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2014 là triển lãm duy nhất tại Việt Nam tập trung giới thiệu các chương trình liên kết đào tạo giữa các trường ĐH Việt Nam và Hoa Kỳ. Với hơn 16.000 người Việt Nam đang theo học tại các chương trình ĐH – CĐ tại khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ. Và Việt Nam đứng thứ 8 trên thế giới về tổng số học sinh du học ở Mỹ.
Triển lãm thu hút nhiều trường ĐH – CĐ như: SaigonTechnology University liên kết đào tạo với Troy University, ĐH Sư phạm TP.HCM liên kết đào tạo với University of Houston, ĐH Quốc tế (ĐH QGTP.HCM) liên kết đào tạo với các trường University of Houston, Binghamton University…
Theo đó, sinh viên được hướng dẫn về các quy trình xin visa từ trung tâm EducationUSA đồng thời được tư vấn về các chương trình liên kết đào tạo từ các trường tham gia triển lãm.
Những sinh viên đang cân nhắc về việc du học Hoa Kỳ nên đặt một cuộc hẹn để bàn kế hoạch học tập của mình với chuyên viên EducationUSA cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ và cập nhật về các cơ hội học tập tại Hoa Kỳ thông qua các buổi tư vấn, hội thảo và hoạt động ngoài văn phòng.
Theo bà Rena Bitter – Tổng lãnh sự Hoa Kỳ cho biết: “vấn đề du học Mỹ hiện đang là mối quan tâm không chỉ từ một phía. Ngày càng có nhiều trường ĐH – CĐ Hoa Kỳ đến Việt Nam tìm kiếm liên kết với các trường địa phương. Các chương trình giáo dục quốc tế và trao đổi có vai trò quan trọng đối với cả Hoa Kỳ và Việt Nam. Chúng ta có rất nhiều vấn đề có thể học hỏi lẫn nhau. Sự vượt trội về giáo dục, đặc biệt là giáo dục ĐH đòi hỏi phải có nghiên cứu độc lập, bình duyệt thẳng thắn, tự do công bố và thảo luận công khai. Việc tranh luận mang tính xây dựng, chin chắn và thiện ý giúp tạo ra một môi trường học thuật lành mạnh và đó là cái chúng tôi tự hào về hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.”
Bên cạnh đó, bà Rena Bitter cũng cho biết Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM luôn cố gắng cải thiện quá trình cấp thị thực du học nhằm đảm bào đơn xin cấp visa hợp lệ được chấp thuận càng nhanh càng tốt để học sinh đến Mỹ kịp kỳ nhập học.
Tại triển lãm, ngài viên chức lãnh sự David McCawley một lần nữa đề cập đến việc xin visa cho học sinh, sinh viên và có những chia sẻ quan trong đối với vấn đề phỏng vấn xin visa.
Theo ngài David McCawley, bạn không nên tốn tiền vào các dịch vụ xin visa và không nên tin bất kỳ ai khi nói họ sẽ giúp bạn đậu visa. Điều đó hoàn toàn không có thực khi bạn xin visa đi du học tại Hoa Kỳ.
Những trường hợp bị rớt khi xin visa như làm giấy tờ giả mạo, thông tin không chính xác, không trung thực thì chắc chắn sẽ bị từ chối visa. Tình huống xấu nhất cho những trường hợp trên thậm chí là bạn sẽ vĩnh viễn không được cấp visa cho bất cứ hình thức nào.
Vì vậy sinh viên phải thật sự có năng lực, khả năng học tập tốt và sinh viên đã được một trường tại Hoa Kỳ công nhận, kiểm định bạn có một tấm vé vào học thì mới có thể được cấp visa. Bên cạnh đó, khả năng tài chính của bạn phải đủ mạnh để duy trì trong suốt quá trình học tại Hoa Kỳ. Một điều kiện khá quan trọng đó là trình độ tiếng Anh của bạn phải thật tốt và khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được thể hiện trên I-20.
Tại Hoa Kỳ, không bao giờ có hạn định, định mức cụ thể số lượng visa được cấp. Vì vậy, nếu sinh viên đủ tiêu chuẩn thì chắc chắn sẽ được cấp visa đi du học. Khả năng của bạn quyết định rất lớn trong việc thuyết phục xin visa du học.
Khi xin visa bạn nên trung thực và không ngại ngần dấu diếm nếu có người thân đang sinh sống ở Hoa Kỳ. Việc người thân của bạn đang sinh sống ở Hoa Kỳ không quyết định khả năng đậu visa cao hơn hay thấp hơn.
Cuối cùng 3 điều mà bạn phải nhớ khi phỏng vấn xin visa đó là: Thư giãn; Hãy đúng là bản thân mình; Nói đúng sự thật.
I-20 là giấy chứng nhận của trường đại học bạn xin nhập học gởi cho Sở di trú chính phủ Hoa Kỳ hoặc tòa lãnh sự Hoa Kỳ, chứng nhận một số sự kiện gồm cả sự kiện rằng bạn được công nhận là sinh viên của trường họ và đã được chấp thuận vào học cho đến cuối chương trình và sẽ theo học với tư cách toàn phần (full time) mỗi khoá học hằng năm. I-20 là một đòi hỏi tất yếu và là một phần của hồ sơ xin visa.

Nguyễn Thơ/ Một thế giới
Bài gốc xem tại đây

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.