Mùa thu sôi động của sinh viên Việt tại Oklahoma State University

(Hà Đỗ- Sinhvienusa.org) Thành phố Stillwater – ngôi nhà của Oklahoma State University (OSU) cũng có 4 mùa như ở Việt Nam, nhưng thời tiết khắc nghiệt hơn và thay đổi rất nhanh giữa các ngày, thậm chí là giữa các buổi trong ngày.

Mùa hè nóng rát như ở miền Trung, còn mùa đông lạnh buốt như ở miền Bắc, còn mùa Thu và mùa Xuân thì khá giống miền Nam đất nước ta. Trong đó mùa thu là mùa đẹp nhất năm, và có lẽ chính vì lí do đó mà nó thường là mùa bắt đầu kỳ học đầu tiên của năm học và là mùa có nhiều hoạt động nhất trong năm tại OSU.

Ngay từ đầu kỳ học này, hơn 70 thành viên của Hội sinh viên Việt Nam tại OSU (VSA-OSU), ngoài học tập, nghiên cứu, còn tích cực tham gia và tổ chức nhiều sự kiện nhằm góp thêm những chấm màu cam tươi sáng vào bức tranh màu cam rực rỡ của OSU. Sau đây là tóm tắt các hoạt động chính của VSA-OSU trong thời gian qua:

1. Gặp mặt đầu năm

Hòa cùng không khí gặp mặt, chào mừng năm học mới của các hội thành viên của Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ (AVSPUSA), hoạt động đầu tiên của VSA-OSU là gặp mặt đầu năm và chào đón sinh viên mới. Gặp lại nhau sau ba tháng hè đã mang lại nhiều cảm xúc cho các thành viên, những câu chuyên tâm tình, nhưng món quà quê hương được chia sẻ giữa những bạn mới từ quê nhà sang. Những gói trà xanh nhỏ được chia sẻ thôi cũng làm ấm lòng những người con xa quê.

Đây cũng là dịp thành viên mới được đón chào như anh em một nhà. Nỗi nhớ nhà, cảm xúc bỡ ngỡ ban đầu tại miền đất mới của các bạn mới đến có lẽ đã được các thành viên hiện tại xoa dịu bằng những chia sẻ kinh nghiệm hội nhập. Không chỉ những kinh nghiệm chọn ngành học, môn học, nhiều kinh nghiệm để an cư, hội nhập cũng đã được chia sẻ chân tình như kinh nghiệm về tìm nhà, mua sắm đồ cũ, mở tài khoản ngân hàng, mở thẻ tín dụng, thi bằng lái xe, …

Giới thiệu các thành viên mới
Giới thiệu các thành viên mới (Photo: Krist Phan)

Các thành viên nhí cũng được đón chào bằng những món quà trung thu do chính các cô chú trong hội chuẩn bị. Nhìn các bé vui đùa, lon ton cầm lồng đèn chạy, ngay cả những bé còn phải bế trên tay cũng thích thú với những màu sắc và hình thù ngộ nghĩch của món quà mà mọi người thấy thật ấm áp.

Các thành viên nhí tung tăng với những món quà trung thu
Các thành viên nhí tung tăng với những món quà trung thu (Photo: Krist Phan)

2. Hoạt động gây quỹ

Kỳ thu cũng là kỳ có nhiều sự kiện được tổ chức tại OSU. Đặt biệt là những Gameday – ngày có đội bóng bầu dục của trường đi đấu trong giải các trường học – được tổ chức như là một trong những sự kiện chính của trường. Trong ngày này, có hàng chục nghìn cổ động viên mà đa số sinh viên và cựu sinh viên, trở về trường cắm trại, gặp mặt và có nhiều hoạt động cổ động, ủng hộ cho đội bóng và cho trường. Số người tham gia phục vụ cho sự kiện này cũng lên đến hàng trăm. Đây cũng là dịp chính để các các hội thành viên của Trường gây quỹ bằng cách tham gia các công việc phục vụ như soát vé xe, vé vào sân, … Từ nhiều năm qua VSA-OSU là một trong những hội sinh viên quốc tế tích cực tham gia nhất. Các tình nguyên viên của Hội sẵn sàng làm việc liên tục 8 tiếng từ 5 sáng để đóng góp đa số tiền công gây quỹ cho Hội.

Các thành viên OSU-VSA sẵn sàng trong bộ đồng phục nhân viên phục vụ Gameday
Các thành viên VSA-OSU sẵn sàng trong bộ đồng phục nhân viên phục vụ Gameday

3. Hoạt động thể thao

Sau những giờ học tập căng thẳng, thể thao cũng là hoạt động ưa thích của các thành viên VSA-OSU. Đội bóng đá của VSA-OSU luyện tập và tổ chức giao lưu với các đội bạn hàng tuần.

 Đội bóng trước giờ thi đấu
Đội bóng trước giờ thi đấu (Photo: Nguyen H. Le)
Luôn thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo
Luôn thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo (Photo: Nguyen H. Le)

4. Giao lưu văn hóa

Văn hóa phương đông nói chung, văn hóa Việt Nam nói riêng cũng có nhiều dịp để giới thiệu với bạn bè quốc tế tại OSU thông qua việc tham gia các sự kiện thường niên của Trường trong kỳ thu như ngày hội ẩm thực quốc tế, Cultural Night, Homecoming, Tết Nguyên đán … Đặc biệt, trong những năm gần đây, VSA-OSU tham gia cùng với Hội sinh viên Việt Kiều tại OSU (VASA) tổ chức Đêm hội Trung thu với những nhiều hoạt động nhằm quảng bá văn hóa Việt Nam như múa lân, múa quạt, múa nón …

Múa lân
Múa lân (Photo: Krist Phan)
Các bạn nhỏ được vẽ mặt, hướng dẫn làm mặt nạ, đèn lồng, vòng tay ...
Các bạn nhỏ được vẽ mặt, hướng dẫn làm mặt nạ, đèn lồng, vòng tay …
Ban tổ chức "quốc tế" đêm hội Trung thu
Ban tổ chức “quốc tế” đêm hội Trung thu (Photo: Krist Phan)

 Tin Hà Đỗ – từ Oklahoma