Thắp sáng khát vọng Việt – Thắp lên hy vọng cho những ước mơ

“Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên, và tất cả chúng ta đều có sức mạnh để biến mơ ước trở thành hiện thực, miễn là chúng ta giữ vững niềm tin”. Với tôi niềm tin về một ngày được đặt chân đến một đất nước phát triển như Mỹ, Anh, hay Úc vẫn luôn thường trực trong suốt những năm học đại học và cho đến tận bây giờ.

Tôi biết ước mơ vẫn chỉ là mơ ước nếu bản thân không thực sự hành động. Tôi đã luôn tìm kiếm những cơ hội cho mình để có thể đạt được ước mơ sớm nhất có thể. Trong điều kiện giới hạn về tài chính, phương thức tối ưu nhất để tôi được đặt chân đến miền đất hứa là các dạng học bổng, trong đó học bổng chính phủ vẫn chiếm ưu tiên hàng đầu để tôi đầu tư.

Nhưng để đi từng bước thật vững đến đích mình mong muốn tất cả mọi người đều cần những người đồng hành đáng tin cậy. Với tôi cũng không ngoại lệ, điều tôi cần nhất trong suốt thời gian chuẩn bị cho giấc mơ du học của mình là một người mentor, một cầu nối cung cấp thông tin, một người hướng dẫn, truyền cảm hứng và chia sẻ kinh nghiệm giúp tôi có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Tình cờ được biết chương trình “Thắp sáng khát vọng Việt” của hội sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ, tôi liền chớp ngay cơ hội cho mình. Chương trình là “chiếc phao” tôi đang cần trong lúc trôi lênh đênh giữa biển. Như anh Huỳnh Thế Du – chủ tịch hội sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ đồng sáng lập chương trình “Thắp sáng khát vọng Việt” có chia sẻ: “Chương trình hỗ trợ các bạn trẻ chuẩn bị và nâng cao kỹ năng cần thiết cho việc du học, hay cả khi không đi du học cũng có thêm những kỹ năng tốt cho công việc trong tương lai. Chương trình này của AVSPUSA hoàn toàn miễn phí.”

Được chọn vào hình thức “một kèm một” của chương trình tôi vô cùng vui mừng vì tôi sẽ có mentor để hỗ trợ mình trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ. Thật may mắn khi chị mentor tôi là một cựu du học sinh theo chương trình Fulbright tại Hoa Kỳ. Một trong những điểm hay của chương trình là việc tìm kiếm mentor phù hợp cho từng mentee. Ví dụ như tôi đang mong muốn theo học ngành báo chí – truyền thông thì chương trình đã tạo điều kiện để giúp tôi kết nối với chị cựu du học sinh ngành truyền thông tại Mỹ. Sau những buổi nói chuyện, những buổi chia sẻ về kinh nghiệm apply học bổng đã giúp tôi có được sự tự tin cần thiết để theo đuổi đến cùng giấc mơ.

Trong cuộc sống cần  có một người thầy giỏi để hướng mình đi nhanh và đúng. Và tôi tin mentor cũng như chương trình “Thắp sáng khát vọng Việt” sẽ giúp tôi đi đúng trong hành trình chinh phục mục tiêu. Mong một ngày tôi sẽ trở thành một du học sinh để rồi quay về với tình thần “ Đáp đền tiếp nối” chia sẻ lại tất cả những kinh nghiệm cho các bạn trẻ – những người nuôi dưỡng ý định đi du học.

 Hạnh Nguyễn