Kết nối tuổi trẻ Việt – Sân chơi sôi động, bổ ích với du học sinh

vnp_Anh_2_4

Thành viên SVUK đến với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa sau giải chạy CVY 2014. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sau thành công vang dội trong lần ra mắt mùa Hè 2014, giải chạy “Kết nối tuổi trẻ Việt” lần thứ hai năm 2015 (CVY 2015) mang tên Innovation Marathon hứa hẹn sẽ tạo ra một sân chơi thực sự sôi động, bổ ích và đầy ý nghĩa đối với du học sinh Việt Nam trên khắp thế giới.

Không chỉ có cơ hội giao lưu và kết nối, các bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động từ thiện hướng đến trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa.

Nhân sự kiện này, phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại London đã có cuộc trò chuyện với bạn Mai Lan Vân – Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland (SVUK) kiêm Trưởng ban tổ chức CVY 2015.

– Chào bạn, so với giải chạy lần đầu tiên tổ chức năm 2014, thì CVY 2015 có những điểm gì mới?

Bạn Mai Lan Vân: “Kết nối tuổi trẻ Việt” là giải chạy hoàn toàn do sinh viên tổ chức nhằm phát huy tinh thần đoàn kết và sự năng động của tuổi trẻ Việt Nam ở trong, ngoài nước. Đây cũng là cơ hội gặp gỡ, giao lưu và giải trí cho các bạn trẻ trong mùa Hè này. Toàn bộ số tiền thu được từ giải chạy sẽ dành ủng hộ bệnh nhi nghèo và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh miền núi phía Bắc để chuẩn bị cho năm học mới. Dự kiến có hơn 1.000 người sẽ tham dự CVY 2015. So với năm ngoái, CVY 2015 hứa hẹn sẽ hấp dẫn hơn nhiều.

Ngoài các nội dung chạy đơn nam, đơn nữ, còn có chạy đồng đội kết hợp vượt chướng ngại vật đa dạng như bóng, súng nước… Kết thúc sẽ là một cuộc chiến bằng gối (pillow fight) rất thú vị.

Ngoài ra, song song với giải chạy, chúng tôi còn tổ chức một loạt các hoạt động hấp dẫn khác như hội thảo du học, hội thảo khởi nghiệp, tiệc bể bơi…

vnp_Anh_1_3

Chủ tịch SVUK Mai Lan Vân. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

– Đến thời điểm này, CVY 2015 đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ và tham gia như thế nào từ phía cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Anh cũng như các nơi khác trên thế giới?

Bạn Mai Lan Vân: Năm ngoái, mặc dù là lần đầu tiên tổ chức, nhưng giải chạy “Kết nối tuổi trẻ Việt” nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng đáng kể của các bạn trẻ trong, ngoài nước, với khoảng 500 người tham gia chạy. Lần này, giải chạy cùng với các chương trình trong chuỗi sự kiện được SVUK, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (AVSPUS) và Cộng đồng Kiến tạo Địa cầu tại Hà Nội (Global Shapers Community – Hanoi Hub) đồng tổ chức.

Chúng tôi dự kiến sẽ có hơn 1.000 bạn tham gia chạy, bao gồm cả học sinh, sinh viên trong nước cũng như du học sinh từ Anh, Mỹ, Đức, Singapore và nhiều nước khác. Đến nay, chúng tôi vẫn đang chủ động kêu gọi thêm sự tham gia của các hiệp hội du học sinh Việt Nam trên toàn thế giới.

– Vậy theo bạn, khi trở thành hoạt động thường niên, giải chạy sẽ phát huy vai trò như thế nào trong nỗ lực kết nối và phát triển cộng đồng du học sinh Việt Nam?

Bạn Mai Lan Vân: Tôi cho rằng một hoạt động vui và thiết thực như giải chạy này sẽ là cơ hội tốt cho các du học sinh ở nhiều nước trên khắp thế giới làm quen, tạo mối quan hệ và xây dựng tình bạn đẹp. Những hoạt động bên lề như hội thảo du học, hội thảo khởi nghiệp cũng sẽ là dịp để các bạn du học sinh giao lưu học hỏi lẫn nhau. Các bạn đang có nguyện vọng đi du học ở nước ngoài có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin bổ ích. Tôi hy vọng rằng giải chạy “Kết nối tuổi trẻ Việt” sẽ trở thành một sự kiện thường niên được cả cộng đồng du học sinh và giới trẻ trong nước đón đợi.

– Tôi còn nhớ kết thúc giải chạy lần đầu tiên, SVUK đã tổ chức chuyến đi từ thiện rất ý nghĩa về với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Bạn có thể bật mí đôi chút về kế hoạch từ thiện năm nay được không?

Bạn Mai Lan Vân: Dự kiến trong những ngày tới, ban tổ chức sẽ làm việc với các cấp chính quyền địa phương về những điểm trường còn gặp khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ chốt lại danh sách các điểm trường mà các bạn trẻ tham gia CVY 2015 đến làm từ thiện sau khi giải kết thúc.

– Trên trang web của SVUK gần đây chạy slogan khá ấn tượng ” Kết nối và phát triển khối cộng đồng du học sinh tại Anh.”  Vậy SVUK hướng đến những mục tiêu và biện pháp gì trong thời gian tới nhằm cụ thể hóa slogan này?


Bạn Mai Lan Vân:
SVUK luôn hướng đến tinh thần đoàn kết và tự hào dân tộc của du học sinh Việt Nam tại Anh. Trong năm qua, chúng tôi đã nỗ lực duy trì và phát huy tinh thần này thông qua hệ thống 45 hội sinh viên Việt Nam (Vietsoc) trên khắp bảy miền của nước Anh. Ở mỗi vùng miền, chúng tôi đều có các đại sứ của SVUK phụ trách 6 Vietsoc.

Bên cạnh đó, SVUK còn đẩy mạnh các phong trào hỗ trợ học tập, quảng bá văn hóa Việt Nam, tạo sân chơi giúp phát huy tài năng của du học sinh. Nhiều hoạt động đã được triển khai như hội thảo “Hòa nhập môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Anh và Việt Nam,” cuộc thi Tìm kiếm tài năng Sinh viên Việt tại Anh (SVUK’s Got Talent), buổi tập huấn “Leader Camp 2014 -2015″…

Và giải chạy “Kết nối tuổi trẻ Việt” năm 2015, như tên gọi của nó, sẽ kết nối du học sinh Việt Nam trên khắp thế giới và sinh viên đang học tập trong nước. Giải chạy từ thiện sẽ dành toàn bộ quỹ thu được để hỗ trợ các thiết bị giáo dục, góp phần mang lại tiếng cười cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.

– Xin cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện này./.

– Giải chạy CVY 2015 mang tên Innovation Marathon sẽ diễn ra từ 7 giờ 30 ngày 25/7 tại sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) với các nội dung đơn nam, đơn nữ và đồng đội (10 người/đội).

– Hội thảo du học, hội thảo khởi nghiệp được tổ chức ngày 26/7 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Thời hạn đăng ký tham gia giải đợt 1 từ 12 giờ 00 ngày 26/6 đến 0 giờ 00 ngày 15/7 (giờ Việt Nam).

Các bạn trẻ có thể đăng ký theo đường dẫn dưới dây: https://docs.google.com/forms/d/1_MRDgtLNj_4labgp_GmZ3i7OVPgKhfH20y2ko7Hp8Yw/viewform?c=0&w=1

(Theo vietnamplus.vn, Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/ket-noi-tuoi-tre-viet-san-choi-soi-dong-bo-ich-voi-du-hoc-sinh/331133.vnp)

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.