Tết Bính Thân của du học sinh Việt Nam tại Bang Michigan, Hoa Kỳ

Đối với người dân Việt Nam, Tết cổ truyền là dịp đoàn viên, nhưng đối với các du học sinh Việt Nam tại Bang Michigan, Hoa Kỳ – những người con đất Việt xa quê nửa vòng trái đất – dù bộn bề với bao lo toan trong học tập và sinh hoạt, nhưng họ vẫn cùng nhau tổ chức đón tết trong bầu không khí ấm cúng như để hoà chung với không khí đón xuân của dân tộc mỗi độ tết đến, xuân về.

Picture1

Tết Bính Thân năm nay của các du học sinh đang học tập tại Bang Michigan, Hoa Kỳ được tổ chức vào tối thứ 7, ngày 28 tháng chạp, tại trường đại học Bang Michigan, thành phố East Lansing. Buổi gặp mặt đón tết cổ truyền được tổ chức với gần 100 du học sinh và người nhà, bao gồm các nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên đại học tại 04 trường trong bag Michigan gồm: University of Michigan, Michigan State University, Western Michigan University và Central Michigan Unoversity. Để tổ chức buổi gặp mặt đón tết này, hội Học sinh, sinh viên của Bang (AVSS) đã lên kế hoạch cho công tác chuẩn bị từ đầu tháng chạp.

Mặc dù chuẩn bị các món ăn truyền thống ngày tết ở xứ lạnh như Bang Michigan không mấy dễ dàng nhưng các bạn du học sinh vẫn không quản khó khăn đi đến các chợ châu Á trong vùng để có được khá đầy đủ nguyên liệu cho các món truyền thống Việt trong ngày tết cổ truyền như: Thịt kho hột vịt, Canh măng hầm xương, Chả chiên, Nem, gà luộc….Đặc biệt, một trong những thứ mang nét đặc trưng nhất trong truyền thuyết tết Việc là bánh chưng và bánh tét được các bạn tổ chức gói trong không khí “như tết ở nhà”, thậm chí nhiều bạn nói rằng, chỉ khi sang Mỹ mới được trải nghiệm “đêm gói bánh chưng chờ tết” và chắc rằng đây sẽ là những kỷ niệm về truyền thống Việt khó quên nhất trên đất khách, quê người.

Pictur1e1

 

Picture31

Gói và luộc bánh

Bối gặp mặt, đón tết cổ truyền của du học sinh tại Bang Michigan cùng đầu đủ các tiết mục như: tiểu phẩm Táo quân, lì xì tết cho trẻ em, thi bày mâm ngũ quả, các tiết mục ca nhạc ngày xuân, xổ số may mắn…

Picture13

 

Picture18

Thi bày mâm Ngũ quả

1

 

2

Các món ăn truyền thống ngày Tết

3

 

4

Ca nhạc ngày Xuân và lì xì năm mới

5

Tà áo ngày Xuân

Tết đoàn viên của gia đình các du học sinh

Tết đoàn viên của gia đình các du học sinh

7

 

8

 

9

Tết đoàn viên của gia đình các du học sinh

Dù không phải là cái tết hoàn hảo, cái tết đoàn viên, nhưng những du học sinh đang theo học tại Bang Michigan đã cùng nhau, tổ chức một cái tết nguyên đán thật ấm cúng trong cái lạnh mùa đông Bắc Mỹ xa xôi trên đất khách quê người.

Lại một năm trôi qua, với nhiều bạn du học sinh, lại chưa thể về quê ăn tết “sum vầy”, nhưng trong mỗi du học sinh chúng tôi, luôn mang trong mình một tình yêu gia đình và nhớ về quê hương đất nước, cùng hướng về cội nguồn khi xuân sang, tết đến. Quan trọng hơn cả, tất cả đều thầm nghĩ, mỗi cái cái tết xa quê trên đất khách là sự trưởng thành, là tình yêu vun vén và quyết tâm học tập để chờ một ngày không xa quay về tận hưởng nhiêu cái “tết đoàn viên” trong lòng quê mẹ Việt Nam.

Nguyễn Thế Bính – Đỗ Thọ Trường

Đại học Michigan, Hoa Kỳ

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.