Cảm xúc ấm áp, sum vầy đón Tết của du học sinh Việt Nam tại Mizzou

Columbia là một thành phố thuộc tiểu bang Missouri, miền trung tây nước Mỹ. Nơi đây có khoảng 70 du học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại Trường ĐH Missouri, hay còn được biết đến với tên gọi thân mật là MIZZOU. Mặc dù thời tiết lúc này tại đây rất lạnh dưới 0 độ C, nhưng không làm ngăn cản được sự háo hức, rộn ràng chuẩn bị đón Tết của các bạn du học sinh Việt Nam và gia đình. Đã có hơn 200 khách gồm các giáo sư, bạn bè quốc tế, các kiều bào Việt Nam cùng với các du học sinh và gia đình đang học tập và làm việc tại trường ĐH Missouri cùng quay quần đón Tết Bính Thân sum vầy do Hội Sinh Viên Việt Nam tại Mizzou tổ chức đúng vào đêm Giao thừa.

Picture1

Hội sinh viên Việt Nam tại Mizzou đón Tết Bính Thân 2016

Tiếp nối truyền thống tổ chức Tết hằng năm của Hội Sinh Viên Việt Nam tại Mizzou, năm nay, chương trình tổ chức Tết Nguyên Đán có nhiều điểm mới sáng tạo và thu hút nhiều khách mời tham dự hơn. Bắt đầu từ khâu trang trí, một mô hình nhà Việt được dựng lên bằng các giấy bìa các-tông tái chế. Trong không gian mô hình nhà Việt có trưng bày mâm ngũ quả tượng trưng cho sự sum vầy và đầy đủ của một năm mới an lành. Ngoài ra, quanh nhà còn có các rổ rá được đan lát bằng các phẩm tre nứa nông thôn Việt. Đặc biệt, sau nhà có thêm cây chuối, quanh sân có đòn gánh, chuồng gà. Bên cạnh đó, năm nay cũng đánh dấu một bước chuẩn bị công phu về các gian hàng giới thiệu văn hóa Việt Nam. Nhờ vào hàng trưng bày hàng thủ công mỹ nghệ, gian hàng sách về Việt Nam và thông tin địa lý và con người Việt Nam khắp mọi miền đất nước đã giúp bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam nhiều hơn.

2

Không gian mô hình nhà Việt được dựng bằng bìa giấy các-tông tái chế, một sản phẩm sáng tạo của các du học sinh tại Mizzou.

3

Khu trưng bày hình ảnh và các sản phẩm văn hóa Việt Nam tại tiệc Tết tại Mizzou thu hút sự quan tâm đặc biệt của các khách quốc tế

Một tuần trước Tết, các anh chị em du học sinh tại Mizzou đã tổ chức cùng nào gói bánh chưng bánh tét, vừa là để phục vụ khách món ăn ngày Tết truyền thống Việt, vừa là để bán trong cộng đồng để gây quỹ hoạt động cho Hội.

4

Quây quần bên nhau cùng gói bánh chưng, bánh tét trong không khí vui tươi rộn ràng

5

Những chiếc bánh được gói ra nhờ bàn tay khéo léo của các anh chị em du học sinh tại Mizzou.

Trước thông tin về sự chuẩn bị công phu cho sự kiện Tết Việt năm nay tại Mizzou, hai hãng truyền thông của Trường ĐH Missouri và của thành phố Columbia đã đến đưa tin và làm phóng sự về chương trình. Đó là một tin rất vui đối với anh chị em du học sinh tại đây, vì đây chính là cơ hội vô cùng thuận lợi để giúp quảng bá và giới thiệu văn hóa, hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế được tốt hơn.

6

Các hãng truyền thông tại Trường ĐH Missouri và của thành phố Columbia, Missouri đến đưa tin và làm phóng sự về Tết Việt.

7

Chương trình Tết bắt đầu với phim ngắn giới thiệu về Tết Việt Nam truyền thống và các hoạt động của Hội Sinh Viên Việt Nam tại Mỹ.

8

Nguyễn Thành Hải, chủ tịch Hội Sinh Viên Việt Nam tại Mizzou, cảm ơn các giáo sư và các cá nhân đã hỗ trợ và giúp đỡ các hoạt động của Hội.

Để có một bữa tiệc Tết sum vầy ấm cúng như vậy, ban chấp hành của Hội Sinh Viên Việt Nam tại Mizzou đã lên kế hoạch từ hơn 2 tháng trước, với sự huy động sự tham gia góp sức và ủng hộ của hơn 60 thành viên trong hội, kể cả sinh viên và người thân trong gia đình cùng tham gia. Đó là những giây phút quây quần bên nhau tuyệt vời, cùng chung tay hướng dẫn nhau gói bánh chưng, bánh tét, cùng thức trắng đêm cùng nhau canh nồi bánh và vớt bánh ra, rồi lại phân công nhau trang trí, diễn tập văn nghệ với nhau. Dường không khí rộn ràng ấy đã khiến cho các bạn du học sinh vơi bớt nỗi nhớ quê nhà da diết vào mỗi dịp cuối năm, để cùng nhau tạo nên một cái Tết Việt ngay trên đất nước Mỹ xa xôi.

9

Các cháu thiếu nhi háo hức đón Tết cổ truyền Việt Nam. Đây thật sự là một cơ hội giúp giáo dục cho các cháu thêm yêu quý các nét đẹp văn hóa Việt Nam qua những trò chơi, bài hát, món ăn truyền thống Việt.

11

Uông Đình Minh, nghiên cứu sinh ngành xây dựng, cùng gia đình đã hỗ trợ tích cực chương trình tiệc Tết năm nay tại Mizzou.

Theo cách tính âm lịch của Việt Nam, năm nay là Bính Thân, tức là năm con khỉ, nên hình ảnh chú khỉ đáng yêu trong tiệc Tết cũng rất nhiều khách quốc tế quan tâm thích thú. Các chú khỉ ngộ nghĩnh cũng được các cháu thiếu nhi làm trò bắt chước theo. Nhiều khách tò mò không biết mình sinh vào tuổi con gì theo cách tính của người Việt Nam. Thú vị hơn, nhiều khách còn hỏi vui: “Vậy tôi sinh năm con heo, có nghĩa là ăn nhiều lắm phải không?” Câu hỏi vui của khách đã làm các bạn sinh viên cười vỡ òa, tìm cách giải thích cặn kẽ hơn về văn hóa phương Đông.

22

Các bạn khách Mỹ thích thú với các sản phẩm văn hóa Việt Nam. Đây cũng là dịp các bạn du học sinh Việt Nam tại đây làm “sứ giả” truyền tải văn hoa Việt đến với bạn bè quốc tế được gần hơn.

33

Giáo sư Jerry Nelson và cô Phương Ngọc đại điện người lớn tuổi lì xì mừng tuổi đầu năm cho các cháu thiếu nhi theo đúng truyền thống Tết Việt.

Năm nay, một điều đặc biệt ấn tượng đối với khách là các thức ăn đều được chuẩn bị và nấu nướng công phu, do chính các anh chị em sinh viên và gia đình chuẩn bị. Để phục vụ thức ăn cho hơn 200 khách với 15 món khác nhau, các anh chị em sinh viên và gia đinh tại đây đã lên kế hoạch đi chợ và thực đơn từ trước cả một tháng trước, cân nhắc các thành phần sao cho vừa giữ hương vị Việt, giữa hợp khẩu vị của khách quốc tế. Các món ăn được trình bày cẩn thận với ghi chú rõ ràng tên gọi (Anh – Việt) và các thành phần chế biến, giúp khách dễ dàng chọn lựa hơn.

44

Các món ăn truyền thống Việt do chính tay các anh chị em sinh viên Việt Nam chuẩn bị được bài trí sạch sẽ và gọn gàng sẵn sàng phục vụ cho hơn 200 khách tham dự

55

Các món ăn truyền thống đậm đà hương vị ngày Tết Việt là một phần không thể thiếu của tiệc Tết năm nay

66

Tam ca Liên khúc nhạc xuân (từ trái sang phải: Phan Thu Thảo, Hoàng Thị Phương Thảo, Phạm Thị Kim Dung)

88

Hoạt động gây quỹ cho Hội bằng chương trình bán đấu giá các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam do chính các bạn du học sinh sư tầm và tuyển chọn (từ trái sang: Hoàng Khánh Hòa, Hoàng Hạnh Quyên)

99

Trò chơi nhảy sạp vui nhộn thu hút cả người lớn và trẻ em cùng tham gia

Khi những ca từ và giai điệu liên khúc nhạc Xuân vang lên, cảm xúc Tết Việt lại tràn về trong mỗi con người Việt xa quê hương. Đúng là dù chúng ta đi đâu xa, ở chân trời nào trên trái đất này, dòng chảy thương nhớ về quê hương Việt Nam vẫn không bao giờ ngừng cạn trong mỗi người con Viẹt. Cứ mỗi lần thương nhớ quê hương, mỗi du học sinh lại hun đúc cho mình một tình thần hướng về nguồn cội và sự tự tin mạnh mẽ cho một ngày trở về không xa.

00

Các bạn nhỏ hân hoan được diện áo dài đón Tết cổ truyền Việt Nam ngay trên đất nước Mỹ xa xôi. Đây cũng là dịp để cha mẹ giáo dục cho các cháu hướng về nguồn cội.

12

Nguyễn Ý Như, nghiên cứu sinh ngành Di truyền, đang giới thiệu với khách về các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam

13

Đỗ Tiến Phát, nghiên cứu sinh ngành Khoa học thực vật, biểu diễn tiết mục thổi sáo. Tiết mục này được bạn bè quốc tế rất thích thú.

14

Các cháu thiếu nhi biểu diễn bài hát “Ngày Tết quê em” – nhạc sĩ Từ Huy, đầy sôi động

15

Các bạn du học sinh Việt Nam và gia đình tại Tết Mizzou

16

Dung Nguyễn và Quang Nguyễn trong vai trò MC của chương trình tiệc Tết

Bài viết: Haibiotech

Ảnh: Minh Uông – Hậu Trương

Hội TNSV VN tại trường ĐH Missouri-Columbia (Mizzou-VSA)

 

Comments