Chicago đón Tết: những vòng tay nối dài

Chicago những ngày đầu tháng 2 này, gió vẫn thổi lộng qua những con phố dài. Ngày Tết Nguyên Đán đến vội vã trong nhịp sống hối hả không khi nào ngừng nghỉ trên đất Mỹ. Nhưng đối với cộng đồng thanh niên sinh viên Việt Nam tại đây, Tết năm nay có ý nghĩa đặc biệt. Lần đầu tiên một sự kiện Tết chính thức được tổ chức dành riêng cho học sinh, sinh viên, và các gia đình Việt trong khu vực: sự kiện mang tên Tết Xa Nhà diễn ra vào 28 tháng Chạp, tức ngày 6 tháng 2 vừa qua.

22

Ngay từ những ngày đầu chuẩn bị, Tết Xa Nhà đã tạo nên cơ hội cho các anh chị em tụ họp, cùng chung tay gánh vác khâu tổ chức của chương trình. Ban tổ chức bắt đầu họp và phân chia công việc từ cuối tháng 11. Giữa cái bận mải của công việc và học tập đời thường, mọi người vẫn dành thời gian lo toan cho cái Tết đầu tiên của Chicago, từ tìm địa điểm cho chương trình, tìm kiếm nhà tài trợ, lên chương trình, cho đến trang trí sự kiện, làm backdrop và vô số những công việc có tên và không tên khác. Các tiết mục văn nghệ cũng được lên chương trình, tranh thủ thời gian tập luyện cho nhuần nhuyễn.

23

Giữa ngổn ngang những lo toan cho sự kiện, có lẽ động lực lớn nhất của Hội TNSV Chicago là suy nghĩ: Tết có thể xa nhà, nhưng phải đầy đủ ấm áp nhất có thể. Hiếm khi có một dịp đặc biệt như thế này để các anh chị em trong khu vực tụ họp và gặp gỡ, cùng chia sẻ những giây phút sum họp và cảm giác xa nhà. Sống xa quê lâu năm, cả những chi tiết nhỏ nhất cũng khiến mình nhớ về quê hương thân yêu cách những nửa vòng Trái Đất.

[Clip Tết Xa Nhà]

Ngày sự kiện diễn ra, mọi người đổ về nơi tổ chức sự kiện từ mọi ngả đường trong thành phố. Nhiều gia đình mang theo các em nhỏ như một cách để con em mình được hưởng và được hiểu phần nào đó về ý nghĩa của ngày Tết dân tộc. Chicago hân hoan đón cả khách phương xa. Từ những bang lân cận như Michigan, Ohio, Indiana, Missouri, nhiều bạn lái xe cả nhiều giờ đồng hồ để đến với chương trình. Nhiều tình nguyện viên bay từ California, Texas tới để giúp cho sự kiện thêm trọn vẹn. Chicago chưa bao giờ nhiều đến thế những tà áo dài rạng rỡ, những gương mặt phấn khởi chờ Tết đến Xuân về.

24

Sắc áo dài tại Tết Xa Nhà

Ngày Tết của em

Ngày Tết của em

Chụp ảnh cùng “thần tượng” GS Ngô Bảo Châu

Chụp ảnh cùng “thần tượng” GS Ngô Bảo Châu

Cổ vũ ủng hộ chương trình

Cổ vũ ủng hộ chương trình

Các tiết mục trong chương trình cũng là lời nhắn gửi thân tình của những người làm chương trình tới những ai đến dự. Là quê hương thân yêu yên bình trong điệu múa nón Việt Nam quê hương tôi. Là những lời ca chúc năm mới nhiều niềm vui từ Điệp Khúc Mùa Xuân và Khúc Giao Mùa. Là những âm điệu dân gian từ đàn tranh và sáo trúc. Là một chút pha trộn mang tinh thần của mảnh đất mình đang sống trong điệu nhảy hiphop và các ca khúc Mỹ. Và những giai điệu day dứt Xuân Này Con Không Về hay Người Ơi Người Ở Đừng Về.  Những trò chơi hái lộc đầu xuân và điệu múa lân từ đoàn võ Vovinam Hoa Lư là lời chúc tấn tài tấn lộc cho tất cả mọi người có mặt tại Tết Xa Nhà. Chương trình khép lại trong điệu nhảy sạp tưng bừng cuốn theo các bạn bè quốc tế tham gia như thông điệp năm mới đầy lạc quan hy vọng cho tất cả mọi người.

Múa nón Việt Nam Quê Hương Tôi

Múa nón Việt Nam Quê Hương Tôi

Màn biểu diễn acoustic từ đôi bạn dành chiến thắng tại Chicagoland Got Talent

Màn biểu diễn acoustic từ đôi bạn dành chiến thắng tại Chicagoland Got Talent

Trò Chơi Đầu Năm

Trò Chơi Đầu Năm

Tiết mục múa lân từ võ đoàn Vovinam

Tiết mục múa lân từ võ đoàn Vovinam

 ”Xuân này con không về”

”Xuân này con không về”

Độc tấu “Người ơi người ở đừng về”

Độc tấu “Người ơi người ở đừng về”

Nhảy sạp “Ngày Mùa”

Nhảy sạp “Ngày Mùa”

Tết của Chicago sẽ không ý nghĩa đến thế, nếu như không có tấm lòng đùm bọc sẻ chia của cộng đồng người Việt tại đây. $1,200 gây guỹ từ chương trình đã được chuyển tới quỹ Cơm Có Thịt, để các em nhỏ nơi đây có thêm những bữa cơm đủ đầy và hành trình đến trường có thêm niềm vui. Người Việt dù ở đâu cũng có tấm lòng san sẻ. Các nhà hàng Việt tại Chicago (Simply It, Lee’s Sandwiches, Pho 777, Phở Việt) cũng ủng hộ mục đích xã hội của Tết Xa Nhà bằng đồ ăn, thức uống cho chương trình.

Bộ tranh đấu giá tứ bình được đại diện Michigan mang về

Bộ tranh đấu giá tứ bình được đại diện Michigan mang về

47

Hội TNSVVN Chicago Mở Rộng

 

 

 

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.