3 Bí Quyết Giúp Bạn Đạt Kết Quả Như Ý Trong Kì Thi Toefl

Công đoạn chuẩn bị cho kì thi Toefl nên được thực hiện chu đáo, kĩ lưỡng, và cũng phải có phần vui nhộn.

Chứng tỏ rằng bản thân đã thông thạo tiếng Anh là điều kiện tiên quyết để có thể sang Mĩ du học và tốt nghiệp. Mục tiêu này ngày càng trở nên phổ biến và dĩ nhiên, tính cạnh tranh cũng tăng cao hơn.

Hoc-tieng-anh-giao-tiep

Các trường học ở Mĩ áp dụng dạng kiểm tra gọi là Bài Kiểm Tra Trình Độ Tiếng Anh Như Một Ngôn Ngữ Nước Ngoài, hay còn được biết đến là TOEFL, như là  thước đo sự thành thạo trong việc sử dụng ngôn ngữ. Bài kiểm tra tiêu chuẩn  do Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kì (ETS) nghiên cứu và biên soạn tại các cơ sở trung tâm trên 165 đất nước. Thí sinh thường làm bài kiểm tra trực tuyến (được biết đến với tên gọi iBT: TOEFL trên Internet), nhưng thỉnh thoảng vẫn có trường hợp làm bài trên giấy thi (PBT: TOEFL trên giấy)

Cả hai dạng bài thi này đều kiểm tra những kĩ năng thuộc bốn lĩnh vực: Viết, nghe, đọc, và nói nhưng số điểm tổng các sinh viên đạt được sẽ khác nhau. Bài thi TOEFL iBT có tổng điểm bài thi là 120 điểm, 30 điểm mỗi phần. Số điểm cao nhất của bài kiểm tra PBT là 677 điểm.

Tại một số trường học, bao gồm cả đại học Binghamton và đại học St. Loius, số điểm của một bài thi TOEFL được chấp nhận thay cho điểm số chứng chỉ SAT hoặc ACT, mặc dù điều này vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. (Những học viện danh tiếng dành cho những sinh viên quốc tế, bao gồm Đại học Southern California và Viện nghiên cứu công nghệ Illinois, tuyên bố họ không áp dụng thủ tục này.)

Viện ETS cho biết, chi phí cho một lần thi lấy chứng chỉ TOEFL từ khoảng $160 đến $250, và quá trình chuẩn bị cho kì thi có thể còn tốn nhiều tiền hơn nữa. Ngày nay, trong thị trường đầy sự cạnh tranh để có được sự giáo dục tốt hơn, theo các chuyên gia nhận định, việc chuẩn bị kĩ lưỡng và chu đáo cho bài thi TOEFL đã là tâm lí chung. “Từ trước đến giờ việc này đã như thế, nếu bạn chuẩn bị chu đáo, bạn là người dẫn đầu”, bà Donna Zilkha, hiện đang là giám đốc phụ trách về mảng những dịch vụ đại học tại công ti tư vấn tuyển sinh Aristotle Circle, cho biết, “Nếu bạn không bắt tay vào làm, bạn sẽ tụt lại phía sau ngay, bởi vì mọi người ai ai cũng đều gấp rút chuẩn bị. Cuộc thi này đã trở nên cam go từ rất lâu rồi.”

Tuy nhiên, tin tốt là, theo các chuyên gia, chỉ cần chăm chỉ ôn luyện học tập, rất nhiều sinh viên đã có cải thiện rõ rệt sự thông thạo ngoại ngữ của mình và đạt được số điểm mong muốn. Dưới đây là ba bí quyết giúp cho bạn chuẩn bị cho kì thi TOEFL sắp tới. Các khoá học, tài liệu, sách tham khảo để chuẩn bị cho kì thi này là một nguồn vô tận. Không quan trọng là bạn chọn hướng nào để phấn đấu, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn sẽ dành nhiều thời gian để ôn luyện nhiều lần những phần bạn đã được học.

  1. Hãy cho bản thân thời gian: Theo các nhà đại diện của Kaplan Test Prep, vì mỗi phần kiểm tra của bài thi TOEFL đòi hỏi những kiến thức chuyên sâu về tiếng Anh, nên để có được hiệu quả tốt nhất thì cần ít nhất là vài tháng chuẩn bị. Theo tổ chức Kaplan Test Prep, do bài thi có bốn phần này sẽ kéo dài khoảng ba tiếng rưỡi, nên việc làm đi làm lại những giai đoạn có trong bài thi sẽ giúp bạn ước lượng được thời gian, phân bổ công việc và tăng độ bền bỉ khi làm bài kiểm tra thật.
  1. Tự tạo sự vui nhộn cho bản thân: Việc chuẩn bị cho kì thi TOEFL không nhất thiết phải gói gọn trong những tiết học và sách tham khảo. Đối với bà Ana Bảbu, 1 người Rumani bản địa, những bộ phim hoạt hình hay điện ảnh tiếng Anh đều rất hữu ích, nếu không muốn nói là hơn, so với những tài liệu được biên soạn đặc biệt sát với khâu chuẩn bị cho bài kiểm tra.

Dán mắt vào kênh Cartoon Network để xem những chương trình như Powerpuff Girls và Dexter’s Laboratory khi sinh sống ở Rumani đã giúp cho cô Barbu chuẩn bị cho phần nghe của bài thi TOEFL, cô chia sẻ. ( Bà Zilkha, giám đốc mảng dịch vụ đại học khuyên sinh viên cũng nên lắng nghe những chương trình tin tức trên đài phát thanh, điều này thật sự giúp các thí sinh không bị phân tâm bởi hình ảnh.)

Nếu bạn chọn xem phim có phụ đề, điều này cũng giúp ích rất nhiều trong quá trình học, cô Barbu chia sẻ. Cô ấy vừa tốt nghiệp bằng thạc sĩ ngành báo chí của Đại học Syracuse và hiện đang làm việc với với trò giám đốc trang mạng truyền thông tại Đại học Mount St. Vincent.

Cô ấy nói, “Phần phụ đề của những bộ phim giúp tôi trau dồi sự hiểu biết về những thành ngữ tiếng Anh, và cách những người bản xứ sử dụng ngôn ngữ của chính họ, thay vì phải đọc những tài liệu tiếng Anh thông thường có sẵn hay lắng nghe một vị giáo sư giảng bài.”

  1. Tự thiết lập một tấm lưới đỡ an toàn cho bản thân: Bất kể bạn chuẩn bị kĩ lưỡng đến đâu, một vài sự cố bất ngờ có thể sẽ xảy ra khi bạn lần đầu thi TOEFL. Một ví dụ điển hình là tai nghe, tuỳ từng trung tâm sử dụng loại tai nghe khác nhau. Bà Zilkha chia sẻ, và thật khó đoán trước căn phòng nơi bạn thi sẽ ồn ào như thế nào.

Nếu có thể, bà Zilkha khuyên các sinh viên hãy cân nhắc việc chọn lựa nhiều bài kiểm tra thử khi họ đăng kí thi lấy chứng chỉ TOEFL đầu tiên của mình. (Không có giới hạn việc bạn thi TOEFL bao nhiêu lần, và sinh viên có thể đợi đến khi được công bố điểm số của mình cho đến khi họ đạt được số điểm tối thiểu mà ngôi trường học đang nhắm vào yêu cầu.)

“Nhiều người yêu cầu sắp xếp hai bài thi liên tiếp, giống như là dành hẳn một tuần,” bà Zilkha nói. “Lần đầu tiên bạn đến đó, bạn không biết nơi đó thế nào, bài kiểm tra thật sự ra sao, bạn sẽ cảm thấy như thế nào dưới áp lực bài kiểm tra. Nhưng khi đến lần thứ hai rồi, bạn sẽ cảm thấy dần quen thuộc hơn với điều ấy. Nhìn chung, một trong những điểm đó đã thoả mãn được mục tiêu của các sinh viên.”

Tham khảo từ usnews. Xem bài gốc tại: http://www.usnews.com/education/best-colleges/articles/2011/11/23/3-tips-to-master-the-toefl

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.