4 sai lầm thông thường của du học sinh tại Đại học Mỹ

Có nhiều điều thú vị khi được làm một sinh viên năm nhất ở Đại học Mỹ. Khi đã được nhập học rồi, điều tiếp theo bạn cần làm là hòa nhập với cuộc sống ở đó, có rất nhiều điều mới mẻ cho bạn khám phá. Bạn sẽ hiểu thêm về những khía cạnh mới của cuộc đời sinh viên, cũng như hiểu thêm về chính bản thân mình. Tôi đã nói chuyện với một vài bạn trẻ và tích lũy được những kinh nghiệm sau đây về những điều nên tránh làm khi là một du học sinh trong năm nhất đại học.

13558888291972

  1. Cố gắng tận dụng từng đồng học phí: Nhiều bạn du học sinh được nhận vào đại học Mỹ theo diện viện trợ tài chính, vì vậy đó cũng là điều dễ hiểu khi các bạn cố gắng tiết kiệm từng chút một và tận dụng hết tất cả mọi chi phí. Tuy nhiên tâm thế đó cũng không phải là tốt, cố gắng quá có thể gây ra những căng thẳng không cần thiết.

Ví dụ, một số sinh viên luôn cố gắng ăn nhiều nhất có thể trong các buổi cơm trưa tự chọn ở căn tin. Bởi vì tiền ăn của họ cũng khá đắt đỏ, và mỗi sinh viên được lấy cơm tùy theo sức ăn của mình. Kết quả đến cuối học kì họ trở nên béo phì, điều đó cũng ảnh hưởng không tốt đến vẻ ngoài cũng như sức khỏe của họ. Một ví dụ khác, một số sinh viên cố gắng giặt quần áo mỗi ngày để tận dụng hết mức tiền phí dịch vụ mà họ đã chi: Việc đó chỉ khiến các bạn tốn thời gian hơn mà thôi. Hãy học cách tận dụng tiền bạc khôn ngoan hơn.

  1. Không lên tiếng và yêu cầu những gì bạn muốn: Thật lạ khi một số sinh viên cố gắng tận dụng tối thiểu từng đồng học phí mình chi, nhưng lại ngại mở miệng nói ra những thắc mắc của mình. Họ không dám hỏi những người xung quanh cho dù đó là một giáo sư, một cố vấn viên, hay đơn giản chỉ là cô phục vụ căn tin.

Có thể do văn hóa giáo dục ở đất nước của một số bạn du học sinh đã khiến cho các bạn ngại hỏi hay yêu cầu điều gì đó. Tuy nhiên ở đây là đại học mỹ và sẽ không ai đánh giá bạn khi bạn đòi hỏi vì lợi ích riêng của mình. Mọi người đều đến để giúp đỡ bạn và thậm chí bạn còn được hoan nghênh nhiều hơn vì là một du học sinh.

Nếu bạn học hành chăm chỉ, thể hiện được sự quyết đoán và chu đáo của mình, bạn chỉ cần hỏi là sẽ có người ra tay giúp đỡ bạn ngay.

  1. Vướng vào chuyện tình cảm: Có người yêu và tập trung yêu đương trong năm nhất đại học không phải là một ý kiến hay. Điều này có khả năng làm hạn chế các mối quan hệ của bạn và hướng đời sống xã hội của bạn theo một chiều hướng khác khép kín, ít tương tác hơn.

Hơn nữa, đại học không phải là trường trung học vì bạn không thể học chung tất cả các lớp với nhau. Khả năng hai người có thể dành thời gian cho nhau là rất ít bởi vì hiếm có cặp đôi nào có chung mục tiêu và ưu tiên sống. Trong thời điểm này, bạn chính là người duy nhất chịu trách nhiệm và định hướng cho con đường học vấn của mình. Vì vậy hãy cân nhắc.

  1. Đặt kỳ vọng quá thấp vào bản thân. Đại học hoàn toàn khác biệt với trung học. Nếu bạn nghĩ rằng mình nên giữ nguyên hiệu suất làm việc như lúc trước – có thể bạn đã hoàn toàn sai lầm. Hãy nghiêm khắc hơn với bản thân để đưa mình tiến xa hơn.

Có rất nhiều điều sẽ không ai nói cho bạn biết, ngay cả nhà trường, gia đình hay những tờ rơi của các trường đại học. Tất cả bạn phải tự trải nghiệm và học lấy. Hãy nắm lấy cơ hội để lớn lên, và tránh khỏi những sai lầm không cần thiết trên  nhé.

Bài viết tham khảo từ usnews

Link bài gốc tại

http://www.usnews.com/education/blogs/international-student-counsel/articles/2016-03-29/4-mistakes-international-freshmen-make-at-us-colleges?int=a3d208

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.