Hiều cùng ông Eduardo Ramos Gomez- giám đốc tập đoàn Duanne Morris khu vực Châu Á

VietChallenge và vị thuyền trưởng Phan Võ Trung Hiếu

VietChallenge – cuộc thi ý tưởng kinh doanh dành cho các bạn trẻ người Việt yêu thích kinh doanh và khởi nghiệp trên khắp thế giới do Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam tại Hoa Kỳ và Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam tại Boston, đồng hành cùng các hội du học sinh người Việt trên khắp thế giới tổ chức đã kết thúc vào đầu tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên những cảm xúc, những bài học cũng như những kỉ niệm sẽ còn đọng mãi nơi người tham gia lẫn ban tổ chức.

Nhân dịp cuộc thi đi qua chưa lâu, sinhvienusa đã có dịp trò chuyện cùng Phan Võ Trung Hiếu – trưởng ban tổ chức Vietchallenge. Chàng trai 9x này đồng thời là một trong những người cùng góp sức tạo dựng nên Hội Thanh niên Sinh Viên Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Được biết, Hiếu là một trong những người đóng vai trò quan trọng để cuộc thi vượt qua quãng đường dài từ khi dự án bắt đầu chạy đến lúc kết thúc thành công. Hiếu có thể chia sẻ lý do nào đã khiến Hiếu và nhóm có quyết định tổ chức cuộc thi này?

Hiếu Phan: Thực ra, người đã tạo ra ý tưởng cuộc thi này là chị Mai Phan Zymaris, hiện đang nắm vị trí Quản lý Tài trợ và Đối ngoại trong VietChallenge. May mắn cho Hiếu là chị Mai đã thông qua Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ để liên hệ cùng hợp tác tổ chức. Lý do để Hiếu đồng ý thì có nhiều, nhưng lý do quan trọng nhất là vì mình hứng thú với mô hình của cuộc thi. Như mọi người có lẽ đã biết, những đội vào vòng Sơ khảo VietChallenge sẽ được gặp các cố vấn có kinh nghiệm tại Hoa Kỳ. Những đội trong vòng Chung kết sẽ sang Mỹ, có cơ hội giao lưu, gặp gỡ với các nhà đầu tư, các doanh nhân thành đạt, uy tín toàn cầu v.v… Trong kinh doanh, mối quan hệ cũng quan trọng không kém tiền bạc. Lúc bắt đầu mình đã nghĩ nếu có thể tạo ra một khoảng thời gian và không gian chuyên nghiệp, hiệu quả để các bạn doanh nhân trẻ Việt Nam gặp đúng người họ cần thì tốt biết bao nhiêu. Bạn biết đấy, đôi khi một mối quan hệ đúng lúc sẽ rút ngắn quãng đường khởi nghiệp đến vài ba năm.

Hiều cùng ông Eduardo Ramos Gomez- giám đốc tập đoàn Duanne Morris khu vực Châu Á
Hiều cùng ông Eduardo Ramos Gomez- giám đốc tập đoàn Duanne Morris khu vực Châu Á

Những khó khăn nào nhóm đã gặp phải trong quá trình chạy dự án? Mọi người đã vượt qua nó ra sao để làm nên một cuộc thi có tầm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng người Việt trẻ trên toàn thế giới?

Hiếu Phan: Khó khăn lớn nhất VietChallenge gặp phải là về mặt khoảng cách địa lý. Thành viên nòng cót có 10 người thì mình và một bạn ở Texas, một bạn khác ở Pennsylvania, và một bạn ở Canada. Hầu hết các cuộc họp đều diễn ra qua Skype, chỉ có những ngày gần sát cuộc thi mình mới chạy lên Boston tham gia cùng cả nhóm. Thế nên mọi công việc trực tiếp đều đổ lên vai các thành viên đang ở Boston. Nhiều lúc mình cũng chỉ biết động viên suông chứ không cách nào phụ giúp anh chị em được.

Để vượt qua chuyện đó về mặt kỹ thuật, tụi mình đẩy hết các hồ sơ làm việc lên mạng, cũng may là hiện tại đã có cloud storage. Nhưng động lực để cùng nhau sát cánh thì chỉ có thể là tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, cũng như tình cảm và sự tôn trọng các bạn dành cho nhau. Rất may VietChallenge là một team tuyệt vời, ai cũng giỏi chuyên ngành của mình và tôn trọng khả năng của người khác. Nếu anh làm việc với người ta mà thiếu sự tin tưởng hoặc tôn trọng thì mọi thứ sẽ chẳng đi đến đâu, cả về tình cảm lẫn hiệu quả công việc. Nói thật, nếu bây giờ ai đó hỏi mình về chuyện Truyền thông chẳng hạn, mình cũng chỉ nắm được cơ bản. Mọi thứ liên quan đến Truyền thông, mình hoàn toàn tin tưởng ở Phương Nguyễn và Trinh Đồng – hai bạn phụ trách Truyền Thông và Quan hệ Công chúng trong nhóm. Nếu mình cứ thích xen vào thì có khi bây giờ mọi người vẫn còn chưa biết VietChallenge là gì đâu (Cười).

Hiếu chụp cùng Hellen Bùi- cựu CEO của Wall Street Journal
Hiếu chụp cùng Hellen Bùi- cựu CEO của Wall Street Journal

Những cảm xúc và kỷ niệm sẽ còn đọng lại rất nhiều trong Hiếu, Hiếu có thể chia sẻ với sinhvienusa nhiều hơn về điều này?

Hiếu Phan: Lúc đêm Chung kết diễn ra thành công, giây phút đứng trên sân khấu cùng đồng đội, dĩ nhiên là lúc mình tự hào và xúc động nhất. Nhưng khi mọi thứ đã qua, không khí lắng lại, điều mình nhớ nhất lại là những ngày trước khi cuộc thi diễn ra. Anh em từ khắp mọi miền nước Mỹ (và Canada) tụ họp về, lần đầu gặp nhau, cùng ngồi trong một gian phòng, giấy tờ giăng đầy bàn, suốt ngày gọi đồ ăn mang tới. Những đêm ấy tụi mình thức đến 3-4 giờ sáng, nếu không vì mệt thì cũng chẳng chịu về. Năm tiếng trước khi cuộc thi chính thức mở màn, mình vẫn còn nghe tiếng một bạn la ầm lên, “Trời ơi, cái máy in hư rồi làm sao bây giờ?” Đó có lẽ là điều mình sẽ không bao giờ quên. Chúng mình từ đồng nghiệp rồi mới trở thành bạn bè, và đến lúc đó thì đã có thể gọi nhau là đồng đội được rồi.

Đến giờ phút này, tự hào nhất của VietChallenge dĩ nhiên là đã tổ chức thành công cuộc thi năm 2016, gặp các thí sinh xuất sắc, mời được những vị khách quý. Còn với cá nhân mình, tự hào nhất là đã được gặp và làm việc với những con người này.

Trong tương lai, Vietchallenge sẽ tiếp tục tổ chức như thế này chứ? Hiếu đã có kế hoạch cụ thể nào cho những năm tiếp theo?

Hiếu Phan: VietChallenge 2017 về cơ bản vẫn dùng format tương tự, nhưng sẽ có nhiều cải thiện. Chúng mình sẽ tập trung nhiều hơn về khâu cố vấn cho những đội qua vòng loại và vòng sơ khảo, đồng thời kêu gọi nhiều nhà đầu tư hơn. Kế hoạch cụ thể hiện chúng mình đang bàn. Tham vọng thì nhiều nhưng cứ phải từ từ đã (Cười).

Chụp cùng bà Nguyễn Phương Nga- trưởng phái đoàn việt Nam tại Liên Hiệp Quốc
Chụp cùng bà Nguyễn Phương Nga- trưởng phái đoàn việt Nam tại Liên Hiệp Quốc

Đối với bản thân mình trong tương lai, Hiếu đã có kế hoạch gì chưa nhỉ?

Hiếu Phan: Trước hết là phải tổ chức VietChallenge 2017 thật thành công và tốt hơn 2016. Còn về kế hoạch cá nhân, mình dự định sẽ về Việt Nam trong thời gian tới và tìm hiểu thật kỹ thị trường trong nước. Dự định có nhiều, nhưng chưa rõ về thị trường thì mình chưa sẵn sàng để triển khai. Mình ở Mỹ cũng đã 7 năm rồi, Việt Nam lại thay đổi mỗi ngày, thực sự cần nhiều thời gian để nắm bắt thấu đáo. Sau đấy nếu mọi thứ suôn sẻ, mình sẽ phát triển công việc kinh doanh của bản thân. Hy vọng lúc ấy sẽ được mọi người ủng hộ.

Cảm ơn Hiếu về những chia sẻ vừa rồi!

Hạnh Nguyễn