CareerMe  – Dự án định hướng nghề nghiệp từ du học sinh

Xuất phát từ những trăn trở về sự thiếu thông tin của các sinh viên Việt Nam và du học sinh về thị trường trong nước, đặc biệt là định hướng nghề nghiệp, chàng trai 9x Nguyễn Nhất Quang cùng các đồng sự đã triển khai dự án CareerMe với thật nhiều tâm huyết. Dự án cũng đã lọt vào vòng bán kết cuộc thi VietChallenge vừa qua.

“Giáo dục Mỹ đã tạo nên tôi ngày hôm nay”

Sau 5 năm sinh sống và học tập tại Mỹ, Nguyễn Nhất Quang quyết định quay về Việt Nam để tiếp tục theo đuổi con đường sự nghiệp cho riêng mình. Hiện chàng trai sinh năm 1991 này, đang là thành viên của PwC Consulting Việt Nam.

Tuy đã về nước được hơn 3 năm, nhưng những trải nghiệm tại nền giáo dục hàng đầu thế giới này đã giúp Quang trưởng thành lên thật nhiều. “Mình chọn Mỹ là do có trang Web VietAbroader lúc đó đã mang đến cho mình rất nhiều bài viết bổ ích từ các anh chị đi trước. Nhìn hình ảnh các anh chị tự tin, năng động và nhiệt huyết, mình cảm thấy muốn một ngày nào đó được như vậy.” – Quang nhớ lại.

Do chuẩn bị tiếng Anh muộn nên Quang tham gia chương trình trao đổi văn hóa vào năm lớp 12 nhằm vừa làm quen môi trường cũng vừa giảm áp lực thi đại học và nộp đơn trong thời gian này. Với những thông tin tìm hiểu được từ VietAbroader, Quang cũng đã may mắn kiếm được học bổng để hiện thực hóa ước mơ du học Mỹ của mình tại Truman State University, Bang Missouri, Hoa Kỳ. “Mình thực sự rất may mắn vì hồi đó đã chọn Mỹ làm nơi du học, vì nền giáo dục cũng như văn hóa Mỹ đã làm thay đổi và tạo nên tính cách, con người mình ngày hôm nay.”

Khám phá được khả năng tiềm tàng trong bản thân, ý thức rõ hơn về thái độ cởi mở, tôn trọng, sẵn sàng học hỏi người khác, và quan trọng hơn, đó là xây dựng cách nghĩ, hình thành quan điểm của riêng mình trước các vấn đề của cá nhân, xã hội, đấy là tất cả những gì nước Mỹ mang lại cho chàng trai trẻ.

CareerMe – “Google Map hướng đi nghề nghiệp”

Làm việc tại Pwc đã cho Quang cơ hội tiếp xúc với khá nhiều bạn du học sinh về nước thực tập. Quan sát thấy sự khó khăn khi thi vào làm việc nhưng sau thời gian lại luân chuyển sang một nơi khác vì nhận thấy không phù hợp đã để lại trong anh nhiều suy nghĩ.

Sau khi đi làm, mình cũng có thời gian nói chuyện với khá nhiều bạn cũng làm ở rất nhiều công ty lớn trong và ngoài nước, và các bạn đều có những trải nghiệm, cũng như băn khoăn về công việc, định hướng. Bọn mình đều đã rất cố gắng để đat được những thành công nhất định, tuy nhiên, mỗi hướng đi đều có những được, mất riêng mà chỉ khi đi vào mới biết. Rất nhiều người tỏa đi nhiều hướng đi khác nhau với những trăn trở rất riêng.” – Quang chia sẻ.

12778964_10207364032153499_7263424195742121797_o
Quang cùng các đồng sự trong dự án CareerMe

Tại sao cứ phải đi đường lần mò khi mà nếu liên kết lại, chúng ta hoàn toàn có thể tạo một Google Map các hướng đi trong công việc để mỗi người tìm được các hướng đi phù hợp cho mình.”  Đấy là câu hỏi Quang luôn tự hỏi bản thân về phương cách tìm ra hướng đi để giải quyết bài toán này. Rồi ý tưởng chợt hiện ra, CareerMe đã hình thành như thế. Quang tâm niệm, nếu thành công, những con người cùng hoặc không cùng ngành nghề đều có thể gặp nhau, trao đổi các thông tin thú vị và qua đó cùng vẽ lên các con đường thú vị trên bản đồ nghề nghiệp, và chia sẻ những thông tin này để cùng tìm ra con đường nghề nghiệp cho mình, cũng như tạo mạng lưới quan hệ bền vững.

Thai nghén ý tưởng vào tháng 8/2015 sau 5 tháng làm việc miệt mài cùng 4 người đồng đội khác, Quang và nhóm đã cho ra đời website CareerMe với nhiều bài viết về các chủ đề hướng nghiệp, du học được bạn trẻ trong và ngoài nước ủng hộ. Hiện nay, với đội ngũ cộng tác viên trẻ đến từ nhiều trường đại học khác nhau cũng như những bài viết từ những người giàu chuyên môn đã giúp dự án có thêm niềm tin và động lực để tiếp tục phát triển trong tương lai.

Theo Quang chia sẻ, thông qua Career Me, nhóm có tham vọng muốn xây dựng cộng đồng các bạn trẻ tại Hà Nội (Generation Y) có hiểu biết, quan tâm đến định hướng phát triển nghề nghiệp, các vấn đề xã hội và truyền bá những suy nghĩ, lời khuyên, góc nhìn nghề nghiệp để giúp nhau định hướng và tìm ra con đường phù hợp cho mình. Quang cũng hy vọng Career Me sẽ là cầu nối giúp các bạn sinh viên tìm được các mentors về nghề nghiệp, cũng như nơi gặp gỡ để mọi người cùng giúp nhau khám phá bản thân mình và chia sẻ giá trị cho người khác.

Để làm được điều này, nhóm đang cố gắng tổ chức nhiều hơn các buổi giao lưu, gặp gỡ, tổ chức các khóa học hướng nghiệp với các ngành nghề cụ thể được chia sẻ bởi những người trong ngành nghề đó, bên cạnh những bài viết trên website. Mới đây, khóa học về nhóm các công ty Big Four vừa diễn ra khá thành công cũng đã mang đến cho người tham gia những kiến thức bổ ích về nghề nghiệp và phương hướng lựa chọn con đường đi cho riêng mình.

13041145_527158040800857_1257117513209506743_o
Một trong những khóa đào tạo hướng nghiệp của CareerMe

Sắp tới nhóm sẽ mở khóa học về ngành tiêu dùng nhanh (FMCG) tại Việt Nam – vốn là các điểm đến ưa thích của nhiều du học sinh và sinh viên trong nước đối với thị trường việc làm tại Việt Nam. “Mong muốn của bọn mình là thế hệ trẻ Việt Nam phải thật hiểu biết, nắm bắt toàn bộ những con đường sự nghiệp nhanh nhất đối với cái mình thích để phát triển, trải nghiệm, tránh mất thời gian đi lòng vòng, quay đầu lại trong những năm tháng tuổi trẻ.”- Quang tâm sự.

Hạnh Nguyễn

 Những thông tin về Nguyễn Nhất Quang 

  • Bán kết VietChallenge Business Competition 2016 – Ý tưởng Career Me
  • Associate PwC Management Consulting 2015
  • Từng làm việc tại EY và Masan Resources
  • Trưởng ban Nội Dung YVS Vietnam 2014
  • Ban Nội Dung – Team Hùng biện iChallenge 2013
  • Program Manager – Trưởng ban Nội Dung Hội thảo Du học VietAbroader 2011
  • Chủ tịch hội sinh viên Quốc tế 2012 (International Club) – Đại học Truman State
  • Orientation Leader 2010 (Đội hướng dẫn sinh viên chuẩn bị cho Orientation – Đại học Truman State)
  • Math student of the Year – Durango High School (2009)
  • Học bổng toàn phần học phí Rotary Club Scholarship và Presidential Honor scholarship của Đại học Truman State (dành cho một học sinh quốc tế /năm)