Hỏi đáp nhanh về các vấn đề liên quan đến học bổng

Bài viết sau đây tổng hợp những câu hỏi thường gặp của các bạn sinh viên khi đi săn học bổng. Nếu có dự định xin học bổng, các bạn nên xem qua để có thêm thông tin cho mình.

school scholarship application form  and education items

school scholarship application form and education items

Q: Các học bổng sẽ cho phép tôi học tại bất kì trường nào trên toàn cầu hay là bắt buộc tôi phải học tại một trường cụ thể?

A: Điều đó phụ thuộc vào loại học bổng bạn chọn. Có loại học bổng cho phép bạn theo học ở bất cứ nước nào (ví dụ: Aga Khan Foundation ScholarshipsFord Foundation Fellowships, v.v…). Trong khi đó, có các học bổng khác chỉ cho phép bạn học tại các trường nhất định (ví dụ như World Bank ScholarshipsADB-JSP Scholarships). Hầu hết các học bổng được chính phủ tài trợ sẽ cho phép bạn theo học tại bất kỳ trường đại học nào ở đất nước của họ (ví dụ như Commonwealth Shared Scholarship SchemeAustralian Government International Postgraduate Scholarships, v.v…).

Q: Đôi khi, các mẫu đơn nộp hồ sơ không được tìm thấy trong website đăng tuyển học bổng. Làm thế nào đây?

A: Thường thì các trang web sẽ luôn đặt mẫu đơn cho các bạn, nhưng đôi khi sẽ có một vài lí do khiến chưa có mẫu đơn. Có thể là do thời gian nhận hồ sơ chưa bắt đầu, hay do trang web bị trục trặc không hiển thị được định dạng của đơn. Nếu đã tìm kĩ rồi mà vẫn không thấy, các bạn có thể mạnh dạn email đến cho nhà tài trợ học bổng để hỏi xin mẫu đơn.

Q: Tôi có thể xin học bổng ở trong nước sở tại của mình và tôi có được phép chọn khóa học mà mình muốn không?

A: Hầu hết các học bổng quốc tế sẽ yêu cầu bạn phải học ở bất cứ nước nào, ngoại trừ chính đất nước bạn đang ở. Nếu bạn muốn du học tại đất nước của bạn, bạn nên cố gắng tìm học bổng quốc gia hay địa phương. Về việc tự do lựa chọn một khóa học nào đó, bạn phải xem xét điều kiện của nhà tài trợ.

Q: Tôi vừa mới nộp đơn xin học bổng và vẫn đang hồi hộp chờ đợi kết quả từ trường Đại học. Tôi muốn biết liệu có nên gọi cho họ để hỏi thăm hay không? Làm sao tôi biết được là mình có đậu hay không?

A: Bạn nên tránh tiếp xúc với các trường đại học nếu không thực sự cần thiết. Nếu bạn đã xin được học bổng thì chắc chắn họ sẽ liên hệ với bạn. Thông thường, các nhà tài trợ học bổng sẽ cho bạn biết cụ thể khi nào có kết quả. Nếu sau thời gian đó mà bạn vẫn không nhận được tin tức gì, nghĩa là bạn đã không được trao học bổng.

Q: Tôi phải viết bài luận như thế nào?

A: Nếu nhà tài trợ học bổng có cung cấp định dạng thì bạn nên tuân theo. Nhưng nếu không có một khuôn mẫu cụ thể, bạn hãy làm theo những bước đơn giản sau đây: (1) Giới thiệu bản thân/ Các chứng chỉ cơ bản, (2) Lĩnh vực mong muốn được nghiên cứu, (3) Kỳ vọng ở khóa học, (4) Kế hoạch của bạn trong và sau quá trình nghiên cứu. Trong bài luận của mình, bạn không chỉ nêu ra lý do vì sao bạn cần học bổng này, mà phải nêu được lý do vì sao bạn xứng đáng được nhận học bổng này nữa.

Q: Tôi không đủ khả năng chi trả cho lệ phí nộp hồ sơ xin học bổng, có cách nào để được miễn không?

A: Bạn nên chuẩn bị cho mình một phần quỹ riêng cho những việc này, vì hầu hết các nhà tài trợ sẽ không gánh vác phần chi phí này cho bạn. Nếu bạn đang thực sự nghiêm túc trong việc săn học bổng, bạn phải cố gắng để tiết kiệm cho lệ phí nộp đơn.

Lưu ý: Không phải tất cả các loại học bổng đều cần phải nộp lệ phí. Đa số các học bổng đều là nộp đơn miễn phí, bạn cần xem xét cho kỹ và cảnh giác các trường hợp lừa đảo nhé.

Xin học bổng là một quá trình dài cần rất nhiều sự nghiêm túc, kiên nhẫn và bền bỉ. Hãy chuẩn bị cho mình mọi thứ ngay khi bạn có thể nhé.

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.