Brainstorm trước khi viết luận

“Brainstorm” là một thành ngữ chỉ việc động não suy nghĩ trước khi bắt đầu một bài viết. Khi cần phải viết, bạn sẽ không thể đặt bút xuống viết được ngay mà nên suy nghĩ thật nhiều về chủ đề chính và những gì liên quan đến chủ đề đó. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các cách để brainstorm ra nhiều ý tưởng trước khi đặt bút viết.

brainstorming

  1. Lấp đầy trang giấy

Cầm lấy bút và nguệch ngoạc viết ra hết tất cả những từ khóa hay mẫu câu mà bạn có thể nghĩ ra. Quá trình này có thể hơi lộn xộn mất trật tự nhưng đó lại là một cách hiệu quả cho việc thu thập những ý tưởng mà bạn không phải chịu một tí áp lực nào.

  1. Sơ đồ/ Biểu đồ hệ thống các suy nghĩ

Nếu việc viết tất cả ra giấy quá lộn xộn thì chúng tôi giới thiệu cho bạn một cách khác có hệ thống hơn. Bạn có thể áp dụng những cách này để brainstorm nếu cảm thấy phù hợp.

Biểu đồ Venn:

Biểu đồ này không thông dụng lắm với học sinh sinh viên nhưng thực ra nó rất hữu dụng cho việc viết luận. Biểu đồ này cho bạn thấy được tập hợp các điểm giống nhau và khác nhau giữa hai chủ đề cần phân tích.

Biểu đồ Spider:

Khi tạo ra một biểu đồ Spider, bạn hãy bắt đầu bằng việc viết ra 3-5 yếu tố chủ chốt có liên quan chặt chẽ nhất đến đề tài của mình. Sau đó hãy chọn một yếu tố và chia ra nhiều nhánh nhỏ liên quan đến nó. Cuối cùng bạn có thể liên hệ 3-5 yếu tố đó với nhau để tạo nên một mạch ý tưởng lớn bao quát và có hệ thống.

Sau khi đã hoàn thành xong bước brainstorm, bạn đã có thể chuyển những suy nghĩ của mình thành con chữ. Hãy thiết lập bài luận của mình thành các phần sau đây:

  • Giới thiệu
  • Thân bài 1
  • Thân bài 2
  • Thân bài 3
  • Kết luận

Quá trình brainstorm này hồ trợ cho bạn làm một sườn bài theo cách hệ thống và rõ ràng nhất để không bị thiếu ý hay lạc đề. Hãy bắt đầu đặt bút brainstorm ngay khi bạn có thể! Nếu thấy cần thiết, bạn thậm chí nên nghiên cứu tìm hiểu một chút về chủ đề đó trước khi brainstorm để bổ sung thêm nhiều kiến thức và ý tưởng cho mình.

Link bài gốc http://blog.internationalstudent.com/2015/05/how-to-brainstorm-when-writing-an-essay/

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.