3 Cách Để Du Học Sinh Tìm Một Mentor (Cố Vấn) Ở Đại Học

Những sự truyền đạt kinh nghiệm từ các anh chị đi trước là một cách thức tuyệt vời để sinh viên quốc tế xoa dịu những bỡ ngỡ khi vừa đặt chân đến Mỹ.

Nếu trường của bạn không tổ chức chương trình cố vấn, hãy cân nhắc đến việc tham dự một tổ chức văn hóa để gặp các anh chị tiền bối và tạo dựng mối quan hệ.

tải xuống

Đến học ở một đất nước xa lạ không hề dễ dàng như mọi người nghĩ. Bên cạnh việc hiểu văn hóa, du học sinh cần phải hòa nhập với nền văn hóa giáo dục và xã hội. Một môi trường mới và những người bạn mới.

Lợi ích từ việc có một mentor (người cố vấn) kề cận định hướng là vô giá. Một mentor có thể chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm trong quá khứ để bạn không mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Đồng thời giúp bạn biết đến những hoạt động bổ ích và kết nối những mối quan hệ mới. Nhìn chung, mentor là người giúp bạn thay đổi và làm quen với nhịp sống mới khi xa nhà. Dưới đây giới thiệu những cách thức để bạn tìm ra một mentor cho mình.

  1. Xin một lời khuyên từ anh chị lớp trên:

Hãy tưởng tượng sự hiểu biết của bạn về trường đại học sẽ nhiều đến đâu sau 3 năm học. Bạn sẽ biết về mọi ngóc ngách ở trường, biết được tổ chức đội nhóm nào mạnh nhất ở trường hoặc sẽ cho bạn những lời khuyên thực tế trong việc đi xin thực tập.

Đây là những giá trị mà một du học sinh lớp trên sẽ mang lại cho bạn. Họ biết những gì nên làm nếu họ có cơ hội được bắt đầu lại. Những gì họ đã được lĩnh hội sau nhiều năm sẽ được chuyển sang cho bạn một cách nhanh chóng và giúp bạn trưởng thành theo một cách tốt nhất. Nếu bạn gặp một du học sinh lớn hơn mình, hãy hỏi họ nhiều hơn về những trải nghiệm đại học, chia sẻ những gì họ làm vào ngày cuối tuần hay hỏi về chuyến đi thực tập vừa rồi của họ. Nếu bạn gặp được một anh chị khóa trên vừa ý, đừng ngần ngại giữ liên lạc với họ và lôi cuốn họ bằng những câu hỏi thông minh.

  1. Hỏi các giảng viên về kiến thức trên lớp:

Đừng bao giờ ngại nói chuyện với giảng viên và giáo sư của mình. Nếu bạn hỏi họ những câu liên quan đến bài học, hay niềm đam mê kiến thức, bạn sẽ không bao giờ làm phiền họ. Các giảng viên sẽ rất sẵn lòng chia sẻ những lời khuyên khôn ngoan để làm cho trải nghiệm học tập của bạn thêm sâu sắc.

  1. Tham dự một chương trình cố vấn trong trường hay trong các tổ chức sinh viên:

Nhiều tổ chức sinh viên có các chương trình cố vấn. Bằng cách tham gia một tổ chức nào đó, bạn sẽ có cơ hội gặp được nhiều mối quan hệ quý giá như tìm được một mentor, thậm chí là được làm việc với các mentor khác. Hãy tự tìm cơ hội cho mình.

Nếu may mắn, bạn có thể gặp được một mentor có cùng xuất thân như mình để dễ dàng cảm thông thấu hiểu. Tuy nhiên cũng đừng quá lệ thuộc dựa dẫm vào mentor của mình hay ảo tưởng trên thành công của họ. Bạn có trách nhiệm trên chính sự thành bại của mình, vì vậy hãy nhận những lời khuyên và áp dụng một cách khôn ngoan để trưởng thành. Nếu sau này, bạn có cơ hội trở thành một mentor cho các em khóa dưới, hãy làm ngay. Bạn sẽ thấy được vẻ đẹp của mối quan hệ này.

Link bài gốc http://www.usnews.com/education/blogs/international-student-counsel/2014/11/25/3-ways-international-students-can-find-a-mentor-in-college

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.