Một Ngày Ở Ngôi Trường Nội Trú Ưu Tú Nhất Nước Mỹ (P.2)

Ở phần trước, chúng ta đã được tham quan trường Phillips Exeter vào buổi sáng, qua đó hiểu thêm về cấu trúc và cách sinh hoạt của trường. Trong giờ ăn trưa tôi còn có dịp chuyện trò với một số bạn học sinh.

Đầu tiên là Kevin Zhen, cậu được hỗ trợ toàn bộ học phí tại Exeter. Zhen tự hào kể rằng nơi đây đã vô cùng hào phóng với cậu, khi chuyến bay về nhà vào dịp lễ của cậu bị hủy, một người bạn đã đưa cậu về bằng chiếc máy bay riêng của gia đình cô ấy. Khi đôi ủng mùa đông của cậu bị rách, viên cố vấn tài chính của cậu đã không ngần ngại mua tặng cậu một đôi ủng mới. Zhen kể rằng ở trường cậu có chiến dịch “tử tế” yêu cầu các học sinh phải làm một việc tốt mỗi ngày. Đối với Zhen, nơi đây không chỉ là ngôi trường ưu tú nhất, mà còn là nơi ấm áp nhất.

Kevin Zhen.

Tôi để ý thấy một điều đặc biệt, rằng các học sinh ở đây thường hay “lên án” nhau mỗi khi có ai đó tỏ vẻ mình là “cậu ấm cô chiêu”. Tất cả các bạn đều hướng đến lối sống dung dị hòa đồng. Trong hình này, cả nhóm đang hùa nhau trêu ghẹo cậu Chủ tịch hội học sinh Benj Cohen đến từ Pennsylvania vì cậu đang mặc trang phục hiệu Vineyard Vines và Polo Ralph Lauren vô cùng đắt đỏ.

Từ trái sang phải: Jeanne Olivier, Benjamin “Benj” Cohen, and Kevin Zhen.

Sau giờ cơm trưa, tôi có dịp ghé qua lớp tiếng Anh của các bạn. Nơi đây, các bạn học sinh đang chơi một trò chơi rất thú vị được hướng dẫn bởi cô Becky Moore, người đã dạy ở Exeter được 24 năm. Cô cho biết, trò chơi này sẽ hỗ trợ cho các bạn về kĩ năng thảo luận và nâng cao khả năng ngôn ngữ. Rõ ràng là sau trò chơi, tôi nhận thấy các học sinh đều biết cách dàn trải sự chú ý của mình cho mọi người và biết cách thảo luận cùng nhau.

Giờ giải lao được gọi là “Universal free period” bắt đầu lúc 3:30 chiều, các bạn học sinh kéo nhau xuống trung tâm Phelps Academy Center để học nhóm. Một số khác thì đi ăn vặt.

Ngoài ra cũng có một nhóm đông các học sinh tham dự lớp South Indian để học nhảy và chơi nhạc ở David Dance Studio. Trường Phillips Exeter có đến 90 tổ chức sinh viên trong mọi lĩnh vực, từ câu lạc bộ thương mại, ban biên tập báo “The Exonian” đến một nhóm vận động nhân quyền Bắc Triều Tiên.

Đây là thư viện, một công trình nghệ thuật 9 tầng thực hiện năm 1965 bởi kiến trúc sư nổi tiếng Louis I. Kahn. Ở đây có 260,000 đầu sách từ sách giấy cho đến sách điện tử, và các bạn cũng kháo nhau rằng thư viện thường xuyên là nơi hẹn hò bí mật của các cặp đôi.

Buổi chiều là thời gian dành cho thể thao. Trường Phillips Exeter yêu cầu học sinh phải tham gia các chương trình rèn luyện thể chất 4 ngày một tuần. May thay, các bạn có rất nhiều sự lựa chọn từ 60 đội tuyển của 20 môn thể thao khác nhau.

Các bạn nữ sinh đang cải trang giống như những vận động viên Quidditch. Mỗi thứ Sáu, các bạn lại chọn một đồng phục mới.

Tất nhiên bóng đá vẫn là môn thể thao chủ chốt của trường. Trong 137 năm qua, trường Phillips Exeter Academy đã luôn cạnh tranh với trường Phillips Academy Andover, một trường nội trú tại Massachusetts cũng được thành lập bởi gia đình Phillips.

Trong hơn 2 thập kỉ qua, huấn luyện viên đồng thời là giám đốc của đội thể thao – ông Rob Morris – đã luôn giữ vững danh hiệu đội bóng thành công nhất cho nhóm Big Red của trường. Ông luôn tin rằng bộ môn bóng đá có thể mang đến những bài học quý báu cho cuộc sống.

Từ nhà thi đấu thể thao, tôi quay về khuôn viên trường, đôi chân rã rời và thấm mệt, nhưng tôi lại cảm thấy hứng khởi trong lòng trước những gì đã chứng kiến ngày hôm nay.

Như một thông lệ, vào cuối mỗi mùa xuân, các bạn học sinh rất thích nhảy xuống bờ hồ mát lạnh và đầy bùn này. Suy cho cùng, họ vẫn còn là những đứa trẻ mà!

Link bài gốc tại http://www.businessinsider.com/what-its-like-to-attend-phillips-exeter-academy-2016-2/

 

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.