Những Ý Tưởng Kinh Doanh Chi Phí Thấp Cho Sinh Viên Đại Học Mỹ

Hầu hết tất cả các sinh viên đều sẵn sàng đi làm để có thêm nhiều kĩ năng, cũng như để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Nhưng với vốn thời gian ít ỏi, các tiết học rải rác khắp cả tuần, bạn phải làm sao để có việc làm đây?

Đó là lý do tại sao ngày càng nhiều sinh viên đại học chọn lựa con đường “khởi nghiệp” kinh doanh để vừa có thêm kinh nghiệm, vừa phù hợp được với thời gian học. Dưới đây là những ý tưởng kinh doanh với số vốn thấp dành cho các bạn sinh viên tại Mỹ mà các bạn sinh viên Việt Nam cũng có thể tham khảo.

Dịch vụ dọn dẹp nhà cửa

Năm 2009, Kristen Hadeed 21 tuổi đăng lên mạng dịch vụ vệ sinh nhà cửa. Sau vị khách hàng đầu tiên, cô đã được giới thiệu thêm khách và có thể bắt đầu được công việc làm ăn của mình.

“Công việc này quan trọng ở lòng tin của khách hàng, khi khách hàng tin bạn thì họ sẽ giới thiệu bạn cho người quen.”, Hadeed giải thích.

Khi công việc phát triển, Hadeed bắt đầu tuyển dụng thêm nhiều bạn sinh viên cùng làm. Cuối cùng cô sáng lập một trong những dịch vụ dọn dẹp nhà cửa lớn nhất của Florida mang tên Student Maid.

Hadeed khuyên các bạn rằng, ban đầu hãy giữ cho mọi việc đơn giản rồi cơ hội sẽ dần tìm đến. Để tiết kiệm chi phí vốn, hãy dùng các dụng cụ lau rửa của khách hàng, sử dụng vải vụn tái chế, dùng giấm trắng pha loãng để lau chùi. Ở công việc này, tính phí theo giờ là hợp lý nhất, bạn có thể bắt đầu bằng $20/ giờ.

Dịch vụ chuyển nhà

Các bạn làm công việc này có thể kiếm được đến $200 cho một đơn hàng. Công việc chuyển đồ đạc sẽ có rất nhiều khách hàng tiềm năng vì các bạn sinh viên phải di chuyển liên tục vào các học kì mùa hè, mùa thu. Stephen Vlahos và Cameron Doody nhận thấy nhu cầu này và tạo ra Bellhops, một dịch vụ di chuyển của sinh viên hiện đã lan rộng trên toàn quốc. “Kiếm được gấp đôi công việc ở cửa hàng bánh pizza, mà bọn mình còn được khách boa thêm nữa.”, Doody nói. “Và thời gian làm việc thì vô cùng linh động.”

Tuy nhiên, công việc này là công việc nặng nhọc cần rất nhiều sức lực nên sẽ phù hợp với các bạn nam khỏe mạnh hơn.

Giữ trẻ

Bạn thích trẻ em? Công việc giữ trẻ cũng là một việc bán thời gian hoàn hảo. Bạn có thể đến chăm sóc các em vào ban đêm khi ba mẹ chúng vắng nhà, hoặc đưa rước các em đi học. Mọi người luôn có nhu cầu tìm người trông trẻ. Ở Mỹ có các dịch vụ như SitterCity.com và Care.com giúp bạn quảng bá được công việc của mình và tìm đến một mạng lưới khách hàng tìm năng là các quý phụ huynh bận rộn.

Là một người giữ trẻ, bạn phải thực sự có trách nhiệm. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ kĩ năng, sự kiên nhẫn và tình thương cho đứa trẻ và có được lòng tin của khách hàng. Việc đầu tiên bạn nên làm là cung cấp cho khách hàng một hồ sơ dữ liệu về bản thân và học các lớp huấn luyện sơ cấp cứu.

Giá cả dịch vụ trông trẻ có thể từ $8 đến $40/ giờ tùy thuộc vào mức độ kinh nghiệm, địa phương, số trẻ em, độ tuổi của bé, và độ phức tạp của công việc (biết lái xe, biết nấu ăn, v.v..)

Gia sư

Ắt hẳn sinh viên nào cũng có một môn học sở trường, và các bạn có thể kiếm tiền từ việc đó. Gia sư là một công việc khá phổ biến ở Việt Nam, các bạn thường đi dạy kèm môn Toán Lý Hóa, Văn v.v… – Hãy tận dụng kiến thức của mình trong tất cả mọi lĩnh vực.

Ở Mỹ, mọi người cũng thường xuyên cần một người dạy kèm. Thậm chí bạn cũng có thể đăng ký xin dạy kèm tại trường đại học đang học. Nếu bạn muốn làm việc độc lập chứ không theo bất kỳ cơ sở nào, hãy tìm cách đăng tin quảng cáo lên mạng hoặc phát tờ rơi ở thư viện chẳng hạn. Nếu bạn nổi trội trong một lĩnh vực nào đó, hãy nói chuyện với những giáo sư và nhờ họ giới thiệu cho bạn vài “khách hàng tiềm năng”.

Ở Mỹ, chi phí cho một gia sư là từ $10 đến $100/ giờ tùy vào đối tượng, khu vực. Đặc biệt tỉ lệ số người cần gia sư cho kỳ thi SAT rất cao. Khi đi làm, hãy tham khảo giá của các giáo viên dạy kèm khác trong khu vực.

Tổ chức sự kiện

Có một sự thật không thể chối cãi là các bạn sinh viên thường rất năng nổ, phát triển các mối quan hệ xã hội rất tốt và “quẩy” rất nhiệt. Vậy tại sao không tận dụng điều đó nhỉ?

Trong năm 3 của mình, Alex Sanchez đã đồng sáng lập Edgework Entertainment, một công ty tổ chức sự kiện, quảng bá và tư vấn cho các doanh nghiệp khác. Anh ta đã liên kết với các chủ sở hữu địa điểm cùng những nghệ sĩ chơi nhạc lại với nhau và tổ chức mọi loại event từ buổi truyền thông quảng bá, tiệc tùng cho đến hội thảo talkshow. Đồng thời Alex còn biết cách tận dụng các mạng xã hội và tạo ra được một trang web để bán vé, thúc đẩy công việc làm ăn của mình lên gấp bội.

Cuối cùng, tất cả mọi người đều có lợi: Địa điểm tổ chưc có nhiều khách hàng hơn, nghệ sĩ chơi nhạc được chia phần trăm trong số tiền vé bán ra. Alex chia sẻ “Mọi người đang cùng vẽ nên một bức tranh lớn về truyền thông, giao tiếp. Lợi tức sinh ra từ đó.”

Dịch vụ viết CV

Đây là một công việc khá đặc biệt và còn chưa phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, công việc này đã được khá nhiều bạn trẻ trên thế giới áp dụng. Trong các mùa thực tập, hay ngay sau khi ra trường xin việc làm, mọi người đều khá lúng túng không biết phải bắt đầu làm CV như thế nào để chuyên nghiệp, bắt mắt với nhà tuyển dụng mà vẫn thể hiện được đúng con người của mình giữa thời buổi cạnh tranh gay gắt này.

Đầu tiên và trước hết, điều quan trọng là CV của riêng bạn phải hoàn hảo để bạn có thể đảm bảo cho các sinh viên khác. Kế đến, hãy không ngừng tìm hiểu, cập nhật để có một đầu óc, một tầm nhìn nhạy bén giúp khách hàng của mình có một CV tuyệt vời. Google cũng là một công cụ nghiên cứu khá hữu dụng trong trường hợp này. Bạn hãy tìm những CV hàng đầu và học hỏi từ đó, tích lũy cho mình một số vốn kinh nghiệm. Bên cạnh đó, nếu bạn là một tay viết lách cừ khôi biết chắt lọc những con chữ thì thật tuyệt vời.

Ở Mỹ, một CV chuyên nghiệp có thể đáng giá hàng trăm đô la. Tuy nhiên nếu làm cho bạn bè sinh viên thì cũng có thể bớt giá, tùy vào đối tượng khách hàng và mức độ yêu cầu của sản phẩm.

Thời sinh viên là thời gian đẹp đẽ nhất để lăn xả, trải nghiệm và thậm chí thất bại. Hãy ùa ra đời, sáng tạo, làm mọi thứ và đừng sợ gì cả bạn nhé. Giá trị của những gì bạn thu lại sẽ luôn khiến bạn bất ngờ.

Link bài gốc tại http://www.businessinsider.com/9-low-cost-business-ideas-for-college-students-2016-7

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.