PIC04 – BÀI DỰ THI HTNM4: Từ phương xa gửi yêu thương vào những điều nhỏ bé

Bài dự thi HTNM4 – Thể loại Ảnh

Từ phương xa gửi yêu thương vào những điều nhỏ bé

Tác giả: Hà Thu Phương

“Hạnh phúc là khi được quây quần bên gia đình, là được ăn cơm mẹ nấu”, đó là hạnh phúc rất đỗi giản đơn của mình và của rất nhiều người con xa quê hương khác nữa. Xa nhà, xa gia đình, chỉ có thể cất yêu thương ấy vào trái tim làm hành trang để vững bước trên con đường lập nghiệp xứ người.

Khi bắt đầu viết những dòng đầu tiên, bao kỉ niệm ấm áp ùa về trong tâm trí, nhớ những buổi quây quần bên gia đình cùng thưởng thức rất nhiều món ăn ngon mà mẹ đã dày công chế biến. Nhớ cả nhiều buổi sáng bố đi thể dục về, bố không quên mua cho cô con gái “muôn đời” hớt hơ hớt hải đi làm chỉ vì cái thói cố ngủ đến phút cuối cùng.

Nhiều và rất nhiều kỉ niệm như thế đã thôi thúc mình chăm chỉ vào bếp hơn, cố gắng để học hỏi cách làm các món ăn gắn liền với mỗi miền kí ức khi còn ở Hà Nội, bên gia đình, bên nhiều người bạn thân thiết. Nếu có ai đó thắc mắc vì sao mình cứ hì hục như thế, thì đây là câu trả lời, mình đã làm mỗi khi nhớ nhà, nhớ hương vị quê hương, nhớ những tinh hoa ẩm thực đã ngấm vào sâu trong tâm tưởng suốt hơn 20 năm.

1Nhớ món bánh mì kẹp trứng, kẹp pate, kẹp thịt xiên nướng nóng hổi…

2Hay món bánh bao mà cứ sáng ra mẹ hoặc bố lại dúi vào tay bắt mang đi chứ không được phép nhịn!

3Nhớ rất nhiều món bánh cuốn mà sáng cuối tuần mẹ vẫn hay mua, rồi cả món bánh cuốn quê ngoại mềm mềm dai dai ăn kèm nước chấm ngon đến tê người.

4“Quẩy nóng” rồi “cháo quẩy” làm sao mà không yêu, không nhớ cho được. Bát cháo sườn thơm nức với những miếng quẩy giòn tan từ cái hồi còn lũn cũn theo mẹ đến trường mẫu giáo cho đến “bát cháo ấm lòng” ăn vội mỗi tối học thêm ở lò luyện bên trường Bách Khoa.

5Mẹ hỏi “Ở bên đó có cà không con?”, con thưa “Có mẹ ạ, nhưng 3 năm rồi con chỉ mua được và làm được một mẻ cả này thôi”.

6“Con nhớ lắm những bữa cơm Tết ở nhà, nhớ món giò xào mẹ làm, nhớ món canh mẹ nấu. Và rồi tết nào con cũng cố gắng tự làm giò, tự làm bánh chưng, tự nấu canh măng để phần nào bớt nhớ, bớt thèm hương vị Tết ta”

11Cảm giác hân hoan hạnh phúc khi làm được thành công món giả cầy, món bò sốt vang, đậm vị quê hương, ấm áp, nồng nàn. Những ngày đông trắng tuyết đã chẳng còn lạnh cắt da cắt thịt nữa!

9“Bố mẹ cứ yên tâm, ở nơi xa này chúng con vẫn khoẻ, vẫn luôn nhớ về Hà Nôi, về tổ quốc. Vẫn hàng ngày nấu những món ăn Việt, sẽ làm nhiều và nhiều hơn nữa dù nguyên liệu và gia vị chẳng thể như ở nhà mình, biến nỗi nhớ và yêu thương thành động lực để cố gắng học tập và sống thật tốt!”


St.Louis, 24 tháng 7 năm 2016.

Tác giả: Hà Thu Phương
Tên thường gọi là “Miu”, hiện đang làm việc và học tập tại St.Louis, MO.

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.