“Sáng kiến phát triển Việt Nam” – Sự khởi đầu từ những ý tưởng

“Sáng kiến phát triển Việt Nam”- Sự khởi đầu từ những ý tưởng

Washington, DC.

Ngày 05/08/2016, gần 70 bạn thanh niên sinh viên trên toàn nước Mỹ đã có cơ hội tham gia hội thảo Sáng kiến phát triển Việt Nam, do Hội TNSV Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp với Tổ chức Sáng kiến Việt Nam (Vietnam Initiative) tổ chức. Hội thảo diễn ra từ 10h sáng đến 6h chiều, quy tụ những chuyên gia, học giả, doanh nghiệp uy tín từ nhiều ngành để phác họa nên bức tranh chung về tình hình phát triển trong nước và quan hệ Việt – Mỹ. Buổi hội thảo cũng tạo điều kiện cho người Việt trẻ gặp gỡ, kết nối, cùng bàn luận về những sáng kiến giúp Việt Nam ngày một phát triển hơn. Tại hội thảo có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh và nhiều học giả uy tín như GS. Trần Ngọc Anh, TS. Huỳnh Thế Du, chị Sandy Đặng, TS. Phan Minh Liêm, chủ tịch hội TNSV VN tại Hoa Kỳ TS. Nguyễn Đình Phú và các thành viên trong ban điều phối.

01

Chương trình buổi sáng tóm tắt lại bối cảnh chung và sự phát triển của Việt Nam. Mở đầu là báo cáo của TS. Huỳnh Thế Du với cái nhìn tích cực về tình hình kinh tế, xã hội Việt Nam trong những năm gần đây. Đại sứ Phạm Quang Vinh đại diện cơ quan ngoại giao VN tại Hoa Kỳ có bài phát biểu ngắn gọn đưa ra những nhận xét thẳng thắn về việc mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đang dần được phát triển qua các mặt chính trị, văn hoá và kinh tế. Kế đến, GS. Trần Ngọc Anh trình bày về việc thành lập mạng lưới Sáng kiến Việt Nam, là bước xây dựng nền tảng cho các học giả người Việt trong và ngoài nước kết nối, chia sẻ, hợp tác về chuyên môn và từ đó cùng nhau đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

TS. Phan Minh Liêm, nghiên cứu tại viện Ung Thư MD Anderson, Texas giới thiệu về tạp chí Vietnam Journal of Science do các học giả Quỹ giáo dục VEF (VEFFA) sáng lập với mục đích đóng góp vào sự phát triển khoa học kỹ thuật tại Việt Nam, mang những kiến thức khoa học đến gần với người dân hơn, đồng thời truyền thêm cảm hứng nghiên cứu cho giới trẻ Việt Nam.

Chương trình buổi chiều được tiếp tục với các phần thảo luận chung, hỏi đáp trực tiếp giữa sinh viên và các diễn giả xoay quanh nhiều chủ đề nóng: từ chuyện về nước làm việc hay ở lại đang gây sốt trên các diễn đàn, các thuận lợi cũng như khó khăn trong các môi trường làm việc, những trăn trở tài chính của startups và người làm công tác xã hội, hay các bí quyết networking.  Các bạn tham gia đã được nghe bình luận từ nhiều góc độ cũng như kinh nghiệm đúc kết từ nhiều năm của các diễn giả. Rất nhiều những đóng góp ý kiến hữu ích đã được đưa ra trong phần toạ đàm trao đổi các ý tưởng, sáng kiến của cộng đồng TNSV và doanh nghiệp. Cụ thể như xây dựng mạng lưới LinkedIn của Hội để các chuyên gia dễ dàng kết nối, cũng là tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty tuyển dụng tài năng trẻ người Việt. Ngoài ra, GS. Trần Ngọc Anh cũng đặt vấn đề về việc cung cấp các ứng dụng, tạo nền tảng cho việc mở các khoá học và đào tạo trực tuyến cho thanh niên sinh viên có nhu cầu học hỏi trong một số lĩnh vực đặc biệt.

Buổi họp báo công bố khởi động cuộc thi VietChallenge 2017, cuộc thi ý tưởng kinh doanh dành cho các bạn trẻ người Việt trên khắp thế giới do Hội TNSV VN tại Hoa Kỳ và Hội TNSV VN vùng Boston mở rộng phối hợp tổ chức. Để tiếp nối thành công vang dội, BTC VietChallenge 2017 hy vọng sẽ nâng giá trị giải thưởng lên cao hơn và thu hút nhiều hơn nữa những tài năng trẻ, những ý tưởng, sáng kiến táo bạo và đột phá. Kết thúc chương trình là phần giao lưu với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự.

02

Thành công lớn nhất của chương trình, cũng như mục tiêu ban đầu mà Hội TNSV VN tại Hoa Kỳ ấp ủ, chính là góp phần kết nối những cá nhân trẻ tuổi và đầy nhiệt huyết tại Mỹ, cùng nhau chung tay góp phần xây dựng phát triển Việt Nam. Hội thảo lần này không chỉ bắc cầu những mối quan hệ mới, khởi nguồn những cảm hứng mới, mà còn là bước khởi đầu cần thiết để Hội TNSVVN tại Hoa Kỳ từng bước thực hiện mục tiêu đầy tâm huyết đó.

– Phương Nguyễn –

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.