Cô nàng 9x và những trải nghiệm thú vị trên đất Mỹ

 Vũ Thùy Linh, cô gái trẻ thế hệ 9x đã có gần 1 năm trải nghiệm cuộc sống trên đất Mỹ với nhiều kỉ niệm đẹp. Một trong số những kỉ niệm đẹp ấy là đạt giải nhất cuộc thi ảnh Hành Trình Nước Mỹ 4 do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức thời gian vừa qua.

Buổi trò chuyện cùng sinhvienusa.org đã tạo cơ hội cho độc giả hiểu hơn về góc nhìn của một cô gái trẻ với nước Mỹ và về những chọn lựa của cuộc đời.

Linh đã từng đạt giải nhất trong cuộc thi ảnh cuộc thi Vòng Tay Nước Mỹ vừa qua, Linh có thể chia sẻ những cảm xúc vẫn còn vẹn nguyên đến giờ được chứ? Linh có nghĩ việc tổ chức những hoạt động như vậy sẽ giúp kết nối với các du học sinh đang sinh sống tại Mỹ?

Việc đạt giải nhất bài dự thi ảnh trong cuộc thi Hành Trình Nước Mỹ 4 do Hội Thanh Niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức là hoàn toàn bất ngờ, ngoài mong đợi. Cơ duyên đến với Hội và đến với cuộc thi là niềm đam mê vẫn luôn cháy trong Linh từ các phong trào Đoàn hội, thanh niên khi Linh còn ở VN (Linh từng làm bí thư Đoàn khi học cấp 3, thành viên BCH Đoàn lớp ĐH, tham gia các hoạt động thanh niên). Nên khi sang Mỹ, mong muốn học hỏi càng thôi thúc Linh kết nết nối với các anh chị, các bạn trẻ Việt Nam tại đây. Đặc biệt là các bài viết của trang Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam tại Hoa Kỳ cho mình cơ hội tìm hiểu rất nhiều những thông thin hay, hữu ích. Mình đã xin tham gia group, sau khi được chất nhận thì mình có cơ hội nói chuyện với chị Phượng. Chị là người đã động viên, khích lệ mình rất nhiều nên mình mạnh dạn tham gia. Lúc đầu cũng chỉ nghĩ cho vui thôi (cười).  May mắn là sau khi đăng bài thì được các bạn ủng hộ, có lẽ vì được giải cũng là một điều mong ước nên các bạn đã giúp mình biến nó thành hiện thực. Tham gia trương trình mình thấy hạnh phúc vô cùng vì có cơ hội gặp gỡ các các bạn trẻ tài năng từ khắp nơi tụ về, gặp các đàn anh đàn chị, các cô bác dù bộn bề công việc vẫn tràn đầy nhiệt huyết, truyền lửa đam mê, nhựa sống và kinh nghiệm học tập, nghiên cứu cho lớp lớp đàn em. Đây có lẽ là điều khiến mình đắc nhất sau cuộc thi và hội thảo. Mình có chia sẻ với các bạn bè quốc tế, họ cho biết rằng những điều chúng ta làm là rất đặc biệt. Mình rất tự hào về tinh thần đoàn kết của tuổi trẻ Việt Nam. Điều đó giúp nhắc nhở chúng ta luôn là anh em một nhà, nhớ về cội nguồn, luôn biết yêu thương, đùm bọc, cùng nhau vượt qua khó khăn, chinh phục những đỉnh cao mới về trí tuệ, văn minh nhân loại.  Mình hy vọng Hội ngày càng phát triển bền vững để thế hệ trẻ VN ngày càng có nhiều đóng góp tốt hơn cho đất nước và xã hội.

Mexico

Linh tại Mexico

 

Sau thời gian sinh sống tại Mỹ, Linh có thể chia sẻ những kỉ niệm đáng nhớ mà Linh trải nghiệm được từ đất nước của những giấc mơ này?

Điều mà Linh thấy rõ ràng nhất là người tốt ở mọi nơi, quan trọng là mình hãy biết cách mở lòng cho đi và đón nhận điều đó. Mặc dù đã được nghe và tìm hiểu trước khi đi, nhưng Linh vẫn không tránh khỏi sốc văn hóa, khí hậu… Linh qua Mỹ vào dịp bão tuyết, tưởng tượng là tuyết đẹp nhưng cũng khắc nghiệt vô cùng. Ngày nào mình cũng bị chảy máu cam vì lạnh và khô. Thường xuyên đi bộ vì lạc đường dưới cái lạnh dưới 0 độ C. Tuy nhiên, bên cạnh những điều đó, Linh cảm thấy mình may mắn vì nhận được rất nhiều sự giúp đỡ của gia đình host, của thầy cô giáo, của các bạn. Chính vì vậy, mình đã có thêm rất nhiều động lực để bước tiếp. Host mình là người Do Thái truyền thống, mình đã cảm nhận và học được từ họ cách yêu thương chăm sóc gia đình với cả trái tim. Mình nhớ những ngày mưa gió, tuyết trắng, vì lo mình đường xa, lạnh nên thầy giáo mình đã đến ga tàu đón và chở mình khi tan học. Cô giáo dạy ESL của mình đã ngoài 80 tuổi nhưng luôn có mặt sớm với khuôn mặt rạng rỡ, không ngừng hỏi han quan tâm khiến mình vô cùng cảm động. Hơn lúc nào hết mình khao khát được truyền những ấm áp có được ấy tới các bạn nhỏ nơi quê nhà.

Sommerset - Pennsyvania

Linh chụp tại Pennsylvania – nơi cô đang sinh sống

Có rất nhiều đất nước để đến và trải nghiệm cho những năm tháng tuổi trẻ, tại sao Linh lại chọn Mỹ?

Đến với Mỹ cũng là một cái duyên. Lúc đầu, Linh và cô bạn thân có kế hoạch đi Úc hoặc New Zealand, tình cờ khi tìm kiếm thông tin mình thấy được chương trình Aupair Mỹ, mình mạnh dạn nộp hồ sơ xem sao. Khi mình tham gia hội thảo, được hướng dẫn cụ thể từ các chị Global VN Aupair, dù lúc đó tiếng Anh của mình còn yếu khiến trượt vòng phỏng vấn, nhưng chị giám đốc trung tâm có nói với mình một câu rằng: “chị tin em làm được với những quyết tâm, và nhiệt huyết đang cháy”. Thế là mình phấn khởi lắm, tiếp tục phỏng vấn lần hai. Sau đó mình đã tập trung làm hồ sơ và may mắn đã mỉm cười. Cô bạn thân của mình cũng đã làm được điều đó sau nhiều lần muốn buông xuôi vì mệt mỏi. Sau tất cả, mình nghĩ rằng nếu bạn có đủ niềm tin, đủ quyết tâm không buông bỏ, bạn sẽ đạt được điều mình mong muốn.

Linh có thể chia sẻ, những lý do nào khiến bạn chọn chương trình Aupair để đến với nước Mỹ?

Linh vốn yêu trẻ em, có kinh nghiệm trong lĩnh vực làm việc với trẻ em, mong muốn được học hỏi nhiều hơn nữa về các kỹ năng nuôi dạy trẻ từ các bậc cha mẹ ở các nước tiên tiến, đặc biệt là người Do Thái. Linh nghĩ rằng làm một công việc với niềm đam mê là cách giúp mình cống hiến và thể hiện giá trị tốt nhất. Linh hy vọng đưa được những phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ mới, hiệu quả tới các phụ huynh ở Việt Nam. Có thể đó là một chặng đường dài, nhưng Linh vẫn luôn ấp ủ mơ ước ấy. Bên cạnh đó, việc tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch một mình giúp bản thân có nhiều trải nghiệm mới mẻ, làm phong phú hơn đời sống tinh thần cũng như nghị lực sống. Tuổi trẻ là tuổi để làm giàu tâm hồn và trí tuệ để rồi lấy đó làm vốn xây dựng tương lai.

Linh chụp tại Catalina Island

Linh chụp tại Catalina Island

Sau thời gian ở Mỹ, Linh có thể đúc kết cho mình những vốn sống nào có thể chia sẻ với các bạn độc giả?

Linh thì không có kinh nghiệm gì to tát, chỉ là khi làm gì thì tập trung sức lực, tình yêu và trí tuệ, kiên trì thì sẽ đạt được. Linh nghĩ rằng các bạn trẻ ngày nay có nhiều cơ hội trải nghiệm để trở thành công dân toàn cầu chứ không chỉ riêng ở Mỹ.

Sau khi kết thúc chương trình trở về Việt Nam, Linh đã có những dự định gì? Liệu có tiếp tục qua Mỹ lần nữa?

Kế hoạch của Linh sau khi về VN thì tiếp tục đi theo con đường về giáo dục đặc biệt cho lứa tuổi từ 0-6. Nếu nói “tìm đường qua Mỹ” thì Linh không bằng mọi cách để “tìm đường”. Tuy nhiên, nếu có cơ hội học hỏi thêm để có cơ hội cống hiến tốt hơn, Linh sẽ ở lại để tiếp tục học. Có một vấn đề mà các bạn du học sinh VN tại hội thảo VTNM4 có đề cập đến là “về hay ở” thì mình hoàn toàn đồng ý với quan điểm: ở đâu cống hiến được nhiều nhất và mình thấy hạnh phúc nhất thì ở. Vì sắc cờ đỏ sao vàng luôn trong tim mỗi người con đất Việt, luôn hướng về đất mẹ quê hương, monng muốn xây dựng quê hương giàu đẹp.

Cảm ơn Linh về những chia sẻ, chúc Linh gặt hái được nhiều thành công trong học tập và công việc!

Hạnh Nguyễn Thực hiện

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.