Minh Uông – Phỏng vấn một Investment Banker

Minh Uông, đang sống tại New York, làm việc tại vị trí Investment Banking Analyst tại một ngân hàng đầu tư quốc tế Credit Suisse. Minh tốt nghiệp loại xuất sắc chuyên ngành Kinh tế tại Skidmore College vào năm 2014. Cùng theo dõi buổi trò chuyện với chàng trai nổi bật này.

11227395_10205887043428639_1911476762042184186_n

Chào Minh, Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho chúng tôi, bạn có thể cho chúng tôi biết thêm đôi nét về bạn?

Chắc chắn rồi. Tôi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, sau đó học tại Skidmore College vào năm 2010, một ngôi trường nhỏ nhưng tuyệt vời. Tôi bắt đầu quan tâm đến ngân hàng đầu tư vào mùa hè trước thời gian tôi vào đại học, sau đó tôi thực tập và làm việc tai Credit Suisse.

Vậy tại sao bạn lại chọn làm việc như một Investment Banker và tại sao lại là Credit Suisse (CS)?

Tôi quan tâm đến tài chính trong mùa hè trước năm tôi bắt đầu vào trường. Đây là một môi trường cạnh tranh với nhiều người năng động. Tôi cũng tìm thấy điều thú vị khi được làm việc với giám đốc điều hành hàng đầu từ các công ty khác nhau.

Tôi thực tập tại CS trong mùa hè năm 2013, tôi thích văn hóa của tập thể tại đây cũng như các công việc mà tôi làm hằng ngày, vì vậy tôi quyết định quay trở lại. Hầu hết những người tôi đã gặp nhau tại CS là những người thông minh, trung thực và khiêm nhường, tôi rất thích điều này ở họ.

Để có một công việc tốt tại Mỹ không hề dễ dàng, ngay cả các sinh viên tốt nghiệp từ các trường Ivy League. Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn đã chuẩn bị những gì để có thể tìm kiếm một công việc thích hợp với mình và điều gì khiến bạn nổi bật trong quá trình tuyển dụng?

Đó là thời kỳ tôi tự mình mày mò mọi thứ, xuất phát điểm từ một ngôi trường nhỏ cùng một số ít các cựu sinh viên tôi biết. Tôi cố gắng nắm lấy những cơ hội của mình, nhận sự hỗ trợ từ phía bạn bè, cựu sinh viên và các giáo sư tại trường cũng như trông chờ vào may mắn. Trong những năm tại trường, việc học không quá khó khăn, vì vậy tôi đã cố gắng hoàn thành nhanh nhất có thể, sau đó dành phần lớn thời gian của mình để học về tài chính (vì trường không có quá nhiều lớp học Tài chính / ngân hàng), xây dựng mối quan hệ, chuẩn bị hồ sơ xin việc, luyện phỏng vấn.

Tôi đã email và nói chuyện với khoảng 100 cựu sinh viên. Và khoang 10 người trong số họ đã thực sự giúp đỡ tôi (họ xem hồ sơ và cho tôi lời khuyên hữu ích), và 3 trong số họ đã giúp tôi có được cuộc phỏng vấn tại các công ty dịch vụ tài chính khác nhau, trong đó có Credit Suisse.

Ngoài ra, tôi hay ghé thăm Mergers & Inquisitions và Wall Street Oasis, hai trang web gần như dành riêng cho tài chính.

Tôi biết hầu hết các thực tập sinh tại IB đều không có lời đề nghị quay lại sau kỳ thực tập mùa hè kết thúc. Hãy cho chúng tôi biết làm thế nào bạn đã chuyển từ vị trí thực tập thành vị trí làm việc toàn thời gian?

Tôi biết kỳ thực tập chỉ kéo dài trong vài tháng, vì vậy tôi đã cố gắng hết sức. Tôi làm chăm chỉ, học được tất cả những gì mà tôi có thể học. Đồng thời bạn cần biết cân bằng đúng lúc, không có thể bị phản tác dụng.

Cuộc sống của một Investment Banker đôi khi cũng khó khăn. Làm thế nào để bạn cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân của mình?

Luôn luôn có một điều gì đó tôi có thể làm tại nơi làm việc, nếu tôi muốn. Vì vậy, điều tôi cần ưu tiên là tìm và cam kết với sở thích của mình. Nó đơn giản chỉ là cuộc nói chuyện với gia đình, đi chơi với bạn bè hoặc chơi thể thao. Đôi khi khó để giữ sự cân bằng khi tôi có nhiều việc phải làm tại công ty. Trong những lúc như vậy, tôi thường trấn an mình bằng lối suy nghĩ tích cực.

Theo bạn, phần thú vị nhất của công việc là gì? Có bất cứ điều gì bạn không thích về công việc này?

Những gì tôi thích: làm việc với các đồng nghiệp thông minh và thú vị, tìm hiểu về các công ty khác nhau, phân tích định giá, và hy vọng rằng tôi có thể giúp thay đổi điều gì đó trong một số ngành công nghiệp

Những gì tôi không thích: Sự phân cấp trong các ngân hàng lớn, sự quan lieu

Kế hoạch của bạn sau vị trí này là gì? Bạn có tính đến việc khởi nghiệp hoặc trở thành một Tidjane Thiam thứ hai?

Nếu có thể, tôi sẽ làm vậy haha. Tôi đang thích những gì tôi làm và chưa có kế hoạch cụ thể nào. Tôi may mắn khi nhận được visa H1B gần đây và vẫn còn xem xét các cơ hội phía trước mình.

Bạn có lời khuyên nào cho những ai mong muốn được làm công việc giống bạn hiện giờ?

Nếu trường của bạn có thông tin tuyển dụng tại khuôn viên, điều này sẽ dễ dàng hơn cho bạn dù bạn phải cạnh tranh với những người bạn cùng lớp. Nếu không, bạn cần phải có sự chuẩn bị và cố gắng nhiều. Bên cạnh hồ sơ xin việc, tập luyện phỏng vấn, bạn nên dành thời gian để xây dựng các mối quan hệ có lợi. Nhà tuyển dụng thường không chú ý đến hồ sơ của bạn trừ khi bạn biết một ai đó tại ngân hàng, hoặc hãy cho tôi biết nếu bạn có cha/mẹ làm việc tại Wall Street ^^

Dịch từ https://howigotmyjobintheus.com

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.