Chặng đường một năm sau khi giành giải thưởng của Start up Việt trên đất Mỹ

Tháng 3 năm 2016 một cô gái Việt tên Văn Đinh Hồng Vũ đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới nhờ vượt qua 1,200 đối thủ và thắng giải chung cuộc khi ra mắt ứng dụng ELSA (English Language Speech Assistant- Trợ lý phát âm tiếng Anh thông minh) tại cuộc thi danh tiếng SXSWedu của Mỹ. ELSA đã nhận ngay 30 ngàn lượt download trong vòng 24h đầu tiên ra mắt. Điều ngạc nhiên là cô gái với 2 bằng thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA) và thạc sỹ Giáo dục của ĐH Stanford này lại không hề có chút nền tảng gì trong lĩnh vực công nghệ.

Nhân kỷ niệm một năm thành lập ELSA, chúng tôi có cuộc phỏng vấn với cô gái trẻ bản lĩnh Hồng Vũ về chặng đường đã qua và kế hoạch cho tương lai:

Ngay sau thành công được báo chí Mỹ vinh danh và 30 ngàn lượt tải về đầu tiên, ELSA đã đạt được thêm những thành tựu gì trong 1 năm qua?

Chúng tôi rất may mắn vì cùng với tiếng tăm trên báo chí khắp thế giới đến nay ELSA có trên 700,000 lượt tải về từ hơn 90 quốc gia. ELSA đặc biệt được cộng đồng giáo viên dạy tiếng Anh trong đó có cả những người chuyên về diễn  thuyết trên thế giới hết lòng ủng hộ và khuyến khích học viên sử dụng hằng ngày để tăng khả năng phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

Ngoài ra, ELSA còn được chọn là ứng dụng thông minh hỗ trợ cho học sinh quốc tế khi theo học một số chương trình dạy MBA ở Mỹ.

Hồng Vũ tại GES

Hồng Vũ tại GES

Sau những thành công thì một số khó khăn mà ELSA gặp phải là gì?

Nếu hỏi một start up về một số khó khăn thì sẽ rất khó cho Hồng Vũ chọn một vài cái trong một danh sách rất dài mà hầu hết các bạn start up khác cũng sẽ đồng tình với Hồng Vũ về điểm này. Tuy nhiên, Hồng Vũ có thể chia sẽ khó khăn mà thường xuyên Hồng Vũ phải đương đầu mỗi ngày đó là làm việc trái múi giờ vì các đối tác rải rác từ châu Âu đến châu Á và Mỹ với nhiều khung giờ khác nhau. Việc thường xuyên phải sẵn sàng để giải quyết công việc  đôi khi khiến cuộc sống của Hồng Vũ bị đảo lộn. Hồng Vũ đang rất cô gắng để sắp xếp công việc và thời gian dành cho gia đình một cách hợp lý hơn.

Ngoài ra, ít ai biết điều này, khi ELSA đạt được 30,000 lượt tải về đầu tiên, ứng dụng đã bị quá tải và tạm ngưng hoạt động trong vài giờ. Toàn bộ thành viên đã không dự đoán trước được sự dồn dập tập trung sau ít thời gian báo đăng như vậy và ngay sau đó phải ứng biến để “cứu” ELSA. Hồng Vũ vẫn nghĩ đây là một kỉ niệm vui hơn là một khó khăn, là một bài học có lợi cho tất cả những người xây dựng ELSA (cười).

Chặng đường tiếp theo ELSA sẽ phát triển thị trường ở đâu?

Việt Nam sẽ luôn luôn là thị trường mà Hồng Vũ muốn tập trung phát triển ELSA vì đây là quê hương thân yêu của Vũ và mong muốn khi xây dựng ELSA của Vũ ngay từ đầu là để giúp các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội tốt hơn khi phát âm tiếng Anh chuẩn. Hiện nay số lượng người dùng ELSA ở Việt Nam đối với Hồng Vũ là vẫn còn khiêm tốn. Mục tiêu cụ thể ELSA muốn tiếp cận đến ít nhất 80% số lượng người Việt từ 18 đến 27 tuổi vì phát âm chuẩn tiếng Anh sẽ là kỹ năng đắc lực giúp họ hướng đến những cơ hội mới.

ELSA còn muốn cùng hợp tác với những giáo viên và trung tâm Anh ngữ để thiết kế riêng chương trình học theo yêu cầu của từng lớp.

Ngoài ra, ELSA cũng không quên phát triển ở những thị trường tiềm năng như Ấn độ, Bra-xin hay Mễ-tây-cơ. Tất cả những kế hoạch phát triển này đều được các thành viên chủ chốt của ELSA coi trọng trong việc phát triển ELSA trong tương lai.

Hong Vu and CTO cua ELSA

Hong Vu and CTO cua ELSA

Hồng Vũ có lời khuyên gì dành cho các bạn đang theo đuổi mơ ước phát triển về mảng start up?

Chặng đường khởi nghiệp là vô cùng chông gai, Hồng Vũ hi vọng các bạn hãy bỏ ảo tưởng “khởi nghiệp là rất thời thượng” hay “ làm chủ thì sẽ khoẻ hơn đi làm” vì tất cả những điều đó không tạo thành động lực mạnh mẽ để giúp bạn vượt qua khó khăn.

Hồng Vũ khuyên các bạn đặt ra cho chính bản thân 3 câu hỏi sau trước khi bắt đầu:

1/ Bạn có đang theo đuổi một ý tưởng mà bạn hoàn toàn đam mê hay không? Trong 10 năm tới bạn có sẵn sàng toàn tâm toàn ý cho một ý tưởng duy nhất này không? Hồng Vũ thấy nhiều bạn có suy nghĩ có thể điều hành nhiều start up một lúc. Hiện tại, Hồng Vũ chưa nhìn thấy ai làm điều này được mà thành công hết cả thảy được.

2/ Ý tưởng kinh doanh của bạn đem lại lợi ích gì cho khách hàng mà bạn muốn hướng đến hay cho chính bạn?  Một số start up thành công đi từ giải pháp giúp giải quyết khó khăn cho chính bản thân

3/ Khó khăn mà bạn muốn giải quyết có đủ to lớn? Hay nói cách khác, bao nhiêu người sẽ được hưởng lợi từ giải pháp mà bạn đem lại? Nếu bạn chỉ giái quyết khó khăn cho một nhóm nhỏ, thì ý tưởng này hay nhưng chưa đủ để phát triển rộng hơn.

———————————————————————————————————————

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm thành lập, Hồng Vũ sẽ về Việt Nam tổ chức Ngày Hội Luyện Phát Âm Chuẩn nhằm giúp các bạn sinh viên trang bị kỹ năng tốt cho buổi phỏng vấn xin việc quan trọng trong tương lai. Do số lượng đăng ký có hạn, rất mong các bạn quan tâm tham gia đăng ký trên Facebook tại ELSA Speak.

Ngày Hội Luyện Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn do ELSA tổ chức sẽ diễn ra từ 1g đến 5g chiều chủ nhật ngày 05 thang 03 năm 2017. Địa điểm: Hội trường Dreamplex2, 195 Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh (khúc giữa Xô Viết Nghệ Tĩnh và Đinh Tiên Hoàng). Sự kiện có nhiều quà tặng hấp dẫn dành cho khách mời tham dự.

Ban Biên Tập sinhvienusa.org

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.