Tiến sĩ 9x tại Mỹ và bí quyết “rinh” học bổng

 Nhận được lời mời học bổng tiến sĩ từ 8 trường danh tiếng của Mỹ như: MIT, Johns Hopkins, Cornell University, University of California San Diego, University of Chicago, Rice University, University of Texas Southwestern và Baylor University, cô nàng 9x Nguyễn Sao Ly đã chính thức lựa chọn Johns Hopkins làm nơi nuôi dưỡng ước mơ nghiên cứu y học của mình.

Ảnh 1

Nhận lời chia sẻ cùng sinhvienusa.org, cô nàng xinh xắn đất Đà Thành này đã bật mí những bí quyết “rinh” học bổng tại Mỹ đến bạn đọc:

Chào Ly, năm 2016, bạn đã hoàn thành chương trình Hóa Sinh tại University of California, Los Angeles với một kết quả khá tốt, và đáng mừng nhất là vừa nhận học bổng tiến sĩ để tiếp tục theo đuổi con đường y khoa của mình, bạn có thể chia sẻ nhiều hơn về niềm tự hào này?

Ly vừa kết thúc quá trình nộp hồ sơ cho học bổng tiến sĩ ở Mĩ, và kết quả là Ly được lời mời và học bổng tiến sĩ của tất cả 8 trường: MIT, Johns Hopkins, Cornell University, University of California San Diego, University of Chicago, Rice University, University of Texas Southwestern và Baylor University. Tất cả những trường này đều nằm trong top những trường đai học của Mĩ và có chương trình đào tạo tiến sĩ rất tốt. Ly chọn Johns Hopkins School of Medicine vì trường y của Hopkins xếp hạng nhất tại Mỹ trong rất nhiều năm liền.

Năm vừa rồi, Ly cũng tốt nghiệp University of California Los Angeles trong top 5% của trường và trong hè này thì Ly sẽ xuất bản công trình nghiên cứu trong những năm học đại học của Ly về thuốc có khả năng thuyên giảm những bệnh liên quan đến rối loạn hình thành mạch máu, trong đó có bệnh mù, ung thư và di căn. Vào năm 2015, Ly cũng đã đi hội nghị GTCbio Drug Discovery được tổ chức tại San Diego để thuyết trình về nghiên cứu của mình và đạt giải thưởng thuyết trình nghiên cứu.

Ngoài nghiên cứu và việc học trên lớp, Ly còn tham gia tình nguyện dạy khoa học cho học sinh trung học ở những khu nghèo ở Los Angeles để truyền thêm kiến thức khoa học và sinh học cho thế hệ trẻ hơn.

Ly nghĩ tất cả những thành quả đó là những niềm vui, niềm tự hào Ly có thể dâng lên cho ba, mẹ, anh, chị, cho người thân và cho chính bản thân mình. (Cười)

Trong suốt thời gian học đại học, Ly đã trưởng thành như thế nào, môi trường giáo dục tại Mỹ đã cho bạn những gì?

Trong suốt thời gian đại học, Ly cũng đã rất căng thẳng và áp lực trong việc chọn hướng đi cho mình và hoàn thành tốt mọi thứ. Môi trường học tập và làm việc ở Mỹ rất cạnh tranh và cũng vì thế nên những người xung quanh mình, ai cũng thật sự rất nỗ lực và cố gắng. Điều này tạo động lực cho Ly vì khi xung quanh mình đều là những người chăm chỉ thì buộc mình cũng phải chạy theo cuộc đua. Càng chạy thì Ly mới càng nhận ra, cuộc chạy đua này không phải chỉ là chạy đua với mọi người xung quanh mà còn lạ cuộc chạy đua với chính mình nữa. Học tập và làm việc với nhiều người rồi, Ly nhận thấy bản than mình còn mắc rất nhiều khuyết điểm, trong phong cách làm việc và tư tưởng sống. Nên những năm đại học của Ly, Ly vừa cố gắng trong điểm số và công việc, vừa nỗ lực hoàn thiện bản thân hơn.

Trải qua trung học và đại học tại Mỹ, Ly có thể nói giáo dục ở nước Mỹ cho học sinh rất nhiều cơ hội để tìm ra, phát triển và theo đuổi đam mê của mình. Mình rất thích khoa học, và ở trường thì có rất nhiều chương trình và câu lạc bộ để học sinh có thể tham gia và tìm hiểu thêm hướng đi nào là phù hợp với bản thân. Tại trường, học sinh còn có cơ hội nghiên cứu khoa học với những giáo sư giỏi trong ngành để có thêm kinh nghiệm thực tiễn. Học sinh Mỹ rất đa dạng và rất giỏi nên mình cũng học hỏi và tìm ra động lực rất nhiều từ những bạn bè xung quanh.

Ảnh 3

Sao Ly tốt nghiệp ngành Hóa Sinh tại trường đại học California – Mỹ năm 2016

Để có một kết quả tốt trong 4 năm đại học, theo Ly những du học sinh cần chuẩn bị những gì?

Ly nghĩ sự chuẩn bị kĩ càng nhất nên là chuẩn bị về tư tưởng. Mĩ có nền giáo dục bật nhất, nhưng cũng là thiên đường của những cuộc vui, nên thực sự rất dễ bị xao lãng. Nếu bạn đã xác định đến Mĩ là dể học tập, để theo đuổi sự nghiệp, thì bạn phải thật sự tập trung. Tất nhiên, cũng nên sắm cho mình những trải nghiệm, nhưng không nên để nó thành xao nhãng. Vì thật sự ở đây, ai cũng thật sự rất chăm chỉ và chuyên tâm. Cuộc đua mà, mình ngừng để đi dạo, thì những người khác sẽ cán đích trước. Ly cũng nghĩ, nước Mĩ rất công bằng, và mình rất thích điều đó. Có cố gắng, sẽ có kết quả, Xuất phát điểm của mỗi người có thể khác nhau, nhưng chỉ cần thái độ tư tưởng tốt và đúng đắn thì sẽ vươn lên và thành công được ở môi trường này. Ly luôn tin điều đó.

Tại sao Ly lại có quyết định theo học lên tiến sĩ mà không phải là con đường đi làm?

Mỗi người có một cách cống hiến cho xã hội riêng. Ly rất thích nghiên cứu khoa học, vừa thoả đam mê của bản thân, vừa có thể đóng góp được gì đó cho y học. Ly chọn nghiên cứu y sinh vì Ly cảm giác được mỗi thành quả của mình có thể tạo thêm bước đệm tới những cách chữa bệnh mới, tiến tiến hơn, hiệu quả hơn, và thậm chí là những bệnh chưa có cách chữa, như ung thư chẳng hạn. Vì Ly muốn theo đuổi con đường này, nên bước tiếp theo là học lên tiến sĩ. Nghe thì có vẻ như là học, nhưng chương trình tiến sĩ có phần nhỏ là học lý thuyết, phần lớn là làm việc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nên Ly xem như vừa đi học vừa đi làm luôn, khỏi phải chọn cái này hay cái kia. ( Cười)

Ly vừa nhận thông tin từ trường Johns Hopkins cho chương trình học bổng tiến sĩ của mình, bạn có thể chia sẻ nhiều hơn về thông tin này?

Johns Hopkins School of Medicine có chương trình đạo tạo tiến sĩ cho những học sinh muốn đi theo nghiên cứu y sinh học. Chương trình này 1 năm sẽ có 15-20 chỗ cho đào tạo tiến sĩ ngành y sinh, và chỉ có từ 2-3 chỗ cho học sinh quốc tế từ khắp thế giới. Chương trình kết hợp cộng tác giữa những giáo sư y sinh của trường đại học y và các y bác sĩ từ bệnh viện Johns Hopkins, là bệnh viện đứng đầu nước Mỹ trong hơn 20 năm nay. Sinh viên năm đầu tiên có thể luân phiền làm việc với 3-4 giáo sư với chuyên môn bất kì trong vòng 1 năm, sau đó sẽ chọn 1 giáo sư mình thích nhất và hợp với sở thích chuyên môn nhất để làm luận văn tiến sĩ.

Ly rất thích Johns Hopkins vì ở đây cơ sở hạ tầng rất tốt, giáo sư và bác sĩ ở đây là những người hàng đầu trong ngành, và học sinh ở đây rất năng động và giỏi giang. Ly may mắn được phỏng vấn bởi Carol Greider, là người đoạt giải thưởng Nobel về Y học năm 2009, và tiến sĩ Greider là người tiến cử nhận mình. Rất có thể sắp tới, mình sẽ làm việc trực tiếp trong nghiên cứu của tiến sĩ Greider về vai trò của telomeres trong ung thư và lão hoá. Ly nghĩ mình sẽ học hỏi và trau dồi được rất nhiều tại đây trong 5 năm tới.

Để nhận vào một trường danh tiếng tại Mỹ, Ly có thể chia sẻ những bí quyết giúp mình chinh phục học bổng tiến sĩ này?

Hiện nay, các bạn ở Việt Nam muốn nộp hồ sơ học bổng tiến sĩ ở Mỹ có thể tìm hiểu thêm tại trang Vietnam Education Foundation (VEF) Mentor. Các anh chị điều hành trang này sẽ sẵn sàng trả lời những thắc mắc của các bạn về quá trình nộp hồ sơ cũng như cách thức cải thiện hồ sơ của mình sao cho tốt hơn. Mọi người đều là những anh chị đi trước trong ngành nên sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn mình, vì mình không nộp đơn thẳng từ Việt Nam sang.

Những bạn đang du học mà muốn nộp lên tiến sĩ ở Mỹ thì chắc cũng phần nào đã biết quá trình nộp đơn như thế nào. Phần lớn những trường lớn và tốt nhất sẽ yêu cầu 1 hồ sơ nộp đơn online, 1 bài luận văn về bản thân, 3 thư giới thiệu của 3 giáo sư, điểm thi GRE và học bạ. Một số trường có thể yêu cầu thêm điểm TOEFL và điểm GRE Subject. Để tăng cao khả năng được nhận thì chắc chắn những yêu cầu trên phải đều thật tốt, đặc biệt quan trọng là thư giới thiệu và bài luận, vì người xem đơn sẽ hiểu rõ hơn về đam mê, về kinh nghiệm cũng như khả năng thật sự của bạn dựa trên 2 yếu tố này. Chung chung là như thế. Nếu các bạn độc giả có thắc mắc gì thì cứ liên lạc với Ly, Ly rất mong muốn được góp phần đẩy mạnh phát triển nhân lực khoa học tại Việt Nam.

Để vừa có kết quả học tập tốt và vừa làm hoạt động xã hội tốt, Ly đã cân bằng thời gian của mình như thế nào?

Thật ra thì nếu muốn nộp đơn vào những trường mạnh về nghiên cứu thì người xem đơn không quan tâm gì về hoạt động xã hội đâu. Nhưng khi có thời gian thì Ly cũng muốn đi làm thêm những hoạt động y tế trong cộng đồng, vừa kết bạn được nhiều, vừa thấy bản than mình có ích cho người khác. Vừa học, vừa làm trong phòng nghiên cứu và vừa hoạt động xã hội, giao lưu với bạn bè tập mình thói quen ra kế hoạch rất cụ thể cho từng ngày. Có những mùa mình lấy đến 6, 7 lớp, các lớp chồng chéo lên nhau thì mình chịu khó tối về nhà tự học hoặc trong lúc chờ thí nghiệm phản ứng thì mình lấy bài ra học. Nhưng bận bịu rồi cũng quen nếp, từ từ rồi năng suất làm việc tự động cao hơn thôi ( cười)

Ảnh 2

Nếu có lời khuyên nào cho các bạn Việt Nam đã có ý định du học Mỹ, Ly muốn chia sẻ gì đến các bạn ấy?

Ly nghĩ các bạn nếu có cơ hội được du học, hãy nắm bắt. Việc đi học ở xa sẽ hình thành cho các bạn tính độc lập, tự chủ cuộc sống của mình và học hỏi thêm được rất nhiều, không chỉ kiến thức và xã hội mà còn về chính bản thân mình nữa. Các bạn hãy tìm hiểu và hỏi han để tìm cho mình những cơ hội. Mình luôn nghĩ các bạn trẻ và học sinh ở Viêt Nam thật sự rất giỏi. Người Việt mình siêng năng và thông minh. Chỉ cần có cơ hội và điều kiện, mình tin nhân lực tương lai của Việt Nam sẽ rất hứa hẹn.

Cảm ơn Ly vì những chia sẻ, chúc Ly có những trải nghiệm thú vị tại Johns Hopkins!

Hạnh Nguyễn thực hiện

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.