Lệnh cấm du lịch của tổng thống Trump gây ảnh hưởng trên hàng ngàn du học sinh tại Mỹ 

Sắc lệnh do tổng thống Donald J. Trump ban hành vào ngày 27/1 vừa qua đã gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến hàng ngàn sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học Mỹ.

Sắc lệnh quy định cấm công dân của bảy quốc gia nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong vòng 90 ngày. Lệnh cấm này đã tác động đến hàng ngàn sinh viên hiện đang có thị thực du học tại Mỹ, khiến họ không được tự do đi lại giữa Mỹ và nước sở tại. Một số sinh viên đã bị bắt giữ khi trở lại Hoa Kỳ.

BAO NHIÊU SINH VIÊN CHỊU ẢNH HƯỞNG TRƯỚC SẮC LỆNH MỚI?

Theo số liệu năm 2015 do Bộ Nội vụ Hoa Kỳ thu thập được, có 23.763 sinh viên quốc tế học tập tại Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm du lịch. Tổng số này dựa trên số lượng thị thực F1 và M1 được cấp trong 5 năm qua.

Thống kê theo quốc gia:

 • 14.981 sinh viên đến từ Iran
 • 3.772 sinh viên đến từ Libya
 • 2.053 sinh viên đến từ Yemen
 • 1.335 sinh viên đến từ Syria
 • 1.075 sinh viên đến từ Irac
 • 481 sinh viên đến từ Sudan
 • 67 sinh viên đến từ Somalia

Trong số 23.763 sinh viên bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh, có 15.773 người đang học bằng cử nhân hoặc sau đại học.

NHỮNG TRƯỜNG ĐẠI HỌC CHỊU ẢNH HƯỞNG LỚN NHẤT KHI SẮC LỆNH ĐƯỢC BAN HÀNH

 1. Đại học Texas A & M: 273 sinh viên
 2. Đại học Nam California: 252 sinh viên
 3. Trường Đại học Northeastern: 249 sinh viên
 4. Đại học Pennsylvania State: 227 sinh viên
 5. Đại học Central Florida: 224 sinh viên
 6. Đại học Texas-Arlington: 219 sinh viên
 7. Đại học bang Arizona: 199 sinh viên
 8. Học viện Virginia Polytechnic và Đại học Bang: 197 sinh viên
 9. Đại học West Virginia: 178 sinh viên
 10. Đại học Bang Washington: 173 sinh viên

700 TRIỆU USD ĐANG TRÊN ĐÀ THẤT THOÁT

Sinh viên quốc tế là nguồn cung cấp lợi ích kinh tế cho các trường đại học cũng như những khu vực xung quanh. Du học sinh thường phải trả học phí đầy đủ cho trường và nhà trường sẽ dùng khoản đó để hỗ trợ tài chính và trao học bổng cho những sinh viên có nhu cầu.

College Factual ước tính lợi ích kinh tế đến từ sinh viên Iran và các quốc gia bị ảnh hưởng khác đang học tập tại Mỹ là $ 701,802,834.

Con số này được tính toán dựa trên tổng chi phí đại học, bao gồm học phí, tiền phòng, ăn uống, sách vở và các khoản phí điển hình khác tại 596 trường đại học khác nhau mà 15,773 sinh viên đang theo học. Con số thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn một chút tùy thuộc vào số sinh viên nhận hỗ trợ tài chính, hoặc số sinh viên tham gia các khóa học đắt tiền hơn.

ĐIỀU GÌ SẼ ĐẾN?

Lệnh cấm du lịch trong 90 ngày được thiết lập nhằm giúp Bộ An ninh Nội địa có thời gian xem xét và cập nhật quy trình kiểm tra dân nhập cư đến từ 7 quốc gia mà họ nhận thấy có chứa các mối đe dọa tiềm ẩn. Sắc lệnh cũng cho biết một vài quốc gia khác có thể sẽ được thêm vào danh sách này.

Mặc dù có một vài trường hợp ngoại lệ xảy ra, nhưng hiện nay có 23.763 sinh viên đã được chấp thuận học tập tại Mỹ phải đối mặt với một tương lai không đảm bảo. Và hiển nhiên, sắc lệnh mới cũng đặc biệt ảnh hưởng đến những sinh viên quốc tế đang có ý định du học tại Mỹ.

Nguồn: usatoday

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.