Hiệp Trần – cuộc sống vốn không công bằng và chúng ta chỉ cần “Cày bừa” chăm chỉ hơn vào ngày tiếp theo

Bạn sẽ làm gì nếu nhận được một lời ngỏ cho công việc, một công ty đồng ý tài trợ cho bạn H-1B visa (là loại visa áp dụng cho những người được các doanh nghiệp Mỹ bảo lãnh đến Mỹ để làm các công việc chuyên môn) nhưng sau đó họ không giữ lời hứa? Bạn của tôi _Hiệp Trần_một sinh viên ngành kỹ thuật cơ khí đã ở trong tình huống đó. Và những gì anh ấy đã làm và đạt được là hoàn toàn tuyệt vời!

Và đây là câu chuyện của anh ấy!

Tôi sẽ hoàn thành chương trình Thạc sỹ Khoa học kỹ thuật cơ khí trong mùa xuân năm 2016, Chuyên ngành Mô phỏng và Hình dung trong Cơ học chất lỏng và nhận bằng Cử nhân Khoa học Kỹ thuật Cơ khí và Tiểu thương trong Kinh doanh. Tôi đã trải qua nhiều trở ngại như các sinh viên quốc tế khác chỉ để được “thực tập ngay lần đầu” và sau đó là “công việc trọn thời gian”, đã từng nếm trải cảm giác bị một công ty từ chối cấp H1B, tôi trở lại trên “đường đua” một lần nữa như một sinh viên mới tốt nghiệp và sau đó lại tiếp tục tìm kiếm một công việc. Không ai muốn cuốn vào “vòng quay” đó nhưng cuộc sống vốn không công bằng và tất cả những gì chúng ta cần làm là quay trở lại phòng thí nghiệm và sẵn sàng “cày bừa” chăm chỉ ngày hôm sau. Tôi muốn chia sẻ với các bạn về việc tôi đã phải đối mặt với nghịch cảnh như thế nào trong suốt khoảng thời gian học đại học và phát triển sự nghiệp và cách để vượt qua nó. Điều đó có thể tóm tắt qua việc tôi đã nhận được ba đề nghị tuyển dụng tại Công ty Hoá chất BASF, Schlumberger và Turner Construction và lời mời từ CB & I vào mùa thu năm 2015 trước khi tốt nghiệp vào mùa xuân năm 2016. Có ba lĩnh vực chính mà bạn phải làm tốt để duy trì sự cạnh tranh trong quá trình tìm kiếm việc làm.

  1. Học tập

Làm tốt trong các khóa học chính của bạn, hãy tìm hiểu và làm quen với giáo sư của bạn. Đây là những gì bạn nên làm liên tục mỗi học kỳ để đảm bảo rằng bạn vẫn luôn có sự cạnh tranh. Các giáo sư có thể viết thư giới thiệu một cách bình thường đến các mối liên hệ của họ trong các công ty hoặc họ có thể viết “những tác phẩm tuyệt vời” giúp bạn có thể được tuyển dụng vào ngay ngày hôm sau. Trong lĩnh vực của tôi, các giáo sư có một sự liên hệ rất chặt chẽ với các ngành công nghiệp bởi vì họ nhận được rất nhiều dự án kỹ thuật từ các công ty khác nhau để nghiên cứu. Vì vậy, tôi luôn dành ít nhất hai giờ mỗi tuần để tìm hiểu về họ và công việc của họ để xây dựng một mối quan hệ bền vững. Mối quan hệ sẽ có một tiến triển tốt nếu như giáo sư đề nghị với bạn một bữa trưa hoặc bữa tối để thảo luận về các mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong cuộc sống và quyết định sẽ là người cố vấn của bạn. Cuộc sống nếu không có sự hướng dẫn sẽ thật vô nghĩa, bạn cần một người chỉ cho bạn những cách khác nhau để đạt được mục tiêu một cách dễ dàng. Vì vậy, trong khi bạn vẫn đang học đại học, các giáo sư nên là người đầu tiên trong danh sách liên hệ của bạn.

Học kì cuối mùa xuân năm 2015, tôi có một đặc quyền để làm quen với một giáo sư có nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp hóa chất và dầu khí. Ông cũng là giảng viên của tôi cho một khóa học sau đại học. Tôi luôn luôn cho ông ấy thấy sự tò mò của tôi về chủ đề này và tôi luôn ghé thăm vào các giờ làm việc để hỏi. Trong suốt thời gian đó, tôi đã nộp đơn vào các công ty khác nhau cho kỳ thực tập mùa hè năm 2015 và tôi thực sự muốn làm về một cái gì đó có liên quan đến bằng thạc sĩ của tôi. Sau khi nói với ông rằng tôi đã có được một cuộc phỏng vấn với Công ty Hóa chất BASF, ông đã rất ngạc nhiên vì BASF chưa bao giờ tuyển dụng tại Iowa State. Chúng tôi đã lên kế hoạch phỏng vấn vào ngày hôm sau vì tôi không có “kinh nghiệm phỏng vấn” trong ngành công nghiệp hóa chất/dầu khí. Ông cẩn thận chỉ cho tôi nên nói chuyện như thế nào và những gì tôi nên hỏi trong/sau một cuộc phỏng vấn. Thật ngạc nhiên, hai ngày sau đó, tôi đã nhận được một đề nghị sau vòng thứ ba của cuộc phỏng vấn và hiện giờ tôi đang làm việc với đội ngũ sản xuất sau khi hoàn thành một cách xuất sắc hai đợt phỏng vấn với đội dự án bảo trì và vốn. Hầu hết các giáo sư luôn hỗ trợ các sinh viên và phát triển tương lai của họ. Thường xuyên liên hệ với họ luôn ưu tiên hàng đầu của bạn.

  1. Cuộc sống bên ngoài

Đây là phần quan trọng trong cuộc sống đại học của bạn. “Thông minh sách vở” cũng quan trọng như “thông minh đường phố” và cuộc sống bên ngoài sẽ dạy bạn điều đó. Tôi không nói về việc đi đến các bữa tiệc/quán bar mỗi cuối tuần ở đây. Tôi đang nói về việc tham dự các sự kiện để tạo dựng mối quan hệ, hội thảo phát triển nghề nghiệp, hội chợ việc làm và các sự kiện thể thao để học cái gì đó bên ngoài “sách giáo khoa kỹ thuật”. Tôi luôn dành thời gian của tôi cho các cửa hàng làm việc khác nhau, các ngày hội thông tin của công ty hoặc các sự kiện thể thao (tôi sẽ bàn về vấn đề này sau). Điều này là bởi vì tôi biết rằng tôi có thể học hỏi từ đại diện của công ty cách nói chuyện tự tin, viết tóm tắt điểm mạnh/thư xin việc và xây dựng các mối quan hệ của mình. Hãy nhớ điều này, nếu bạn không đến những nơi đó, cơ hội kiếm được việc làm của bạn sẽ thấp vì nhà tuyển dụng sẽ nhớ rất rõ những người họ nói chuyện trước hội chợ việc làm chính thức. Đừng quên mang theo hồ sơ của bạn để họ có thể xem qua hoặc giúp bạn khắc phục một số vấn đề ẩn trong đó. Các phần thông tin nghề nghiệp sẽ giúp bạn chuẩn bị cho bài phát biểu cá nhân một cách dễ dàng và tạo ấn tượng ban đầu. Tôi đã liên tục làm như vậy từ khi tôi còn là một sinh viên năm nhất và do đó tôi đã có bốn tháng thực tập và bảy tháng vừa học vừa làm. Nó đã giúp tôi nhận ra những con đường sự nghiệp khác nhau, học cách chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn của mình, tìm hiểu nhà tuyển dụng và nói chuyện như một người chuyên nghiệp.

Khi tôi đã chuẩn bị khá chu đáo cho tất cả các cuộc phỏng vấn và hồ sơ xin việc và sau đó BAM! Tôi nhận được những tin nhắn: “Sau khi xem xét cẩn thận, chúng tôi rất tiếc phải thông báo cho bạn rằng bạn không được chọn cho vị trí này.” Điều này nghe có vẻ quen thuộc với tất cả mọi người đúng không! Tôi chỉ đơn giản là tìm kiếm các cơ hội tiếp theo. Thành thật mà nói, tôi đã nhận được vô số lời từ chối của rất nhiều công ty trong suốt thời gian học đại học và sau đại học nhưng tôi luôn coi họ là động lực. Điều này là bởi vì tôi nhìn thấy bức tranh lớn hơn về cơ hội thực tập cũng như công việc chính thức trên thị trường, có rất nhiều cơ hội ở đó. Tôi chỉ cần tìm thấy chúng. Thay vì cảm thấy tiếc cho bản thân mình, tôi trở lại phòng thí nghiệm vào ngày hôm sau và tìm ra các kế hoạch cho tương lai. Hơn nữa, họ cũng cung cấp cho bạn một cảnh báo rằng bạn cần phải cải thiện cái gì đó mà các ứng cử viên khác có nhưng bạn không. Nó có thể là điểm yếu mà bạn để lộ trong khi nói chuyện với các nhà tuyển dụng, những lỗi về sơ yếu lý lịch, kinh nghiệm làm việc, v.v … Bạn cần phải làm bất cứ điều gì để xác định điểm yếu của bạn và cải thiện bản thân. Điều này là bởi vì nếu bạn không làm thì không ai có thể làm điều đó cho bạn.

Luyện tập nói và lắng nghe chính xác càng nhiều càng tốt bởi vì việc có một lý lịch tuyệt vời và phô diễn quá nhiều không có nghĩa là bạn đã thể hiện tốt. Tôi luôn giữ liên lạc với bạn bè có nhiều việc thực tập và công việc tuyệt vời tại các công ty hàng đầu, đó là những người mà bạn muốn thực hành trước khi phỏng vấn. Họ đã giúp tôi cải thiện kĩ năng nói và nghe trước đám đông rất nhiều trong suốt sự nghiệp đại học của tôi. Hơn nữa, hồ sơ của bạn sẽ thông qua các bộ phận tuyển lọc nhân sự nhanh hơn bởi vì bạn bè của bạn sẽ đặt nó trên bàn của người quản lý tuyển dụng vào ngày hôm sau. Hãy biết ơn những mối liên hệ đó và cố gắng giao lưu với họ nhiều nhất có thể để củng cố tình hữu nghị. Họ đứng thứ hai trong danh sách liên lạc của bạn sau các giáo sư.

Nếu trường đại học của bạn có một chương trình thể thao tốt, điều đó thật tuyệt vời. Công việc của bạn là tìm hiểu về nó một chút. Tôi đã không thực sự quan tâm đến các môn thể thao chuyên nghiệp, đặc biệt là bóng đá và bóng rổ cho đến khi tôi học năm hai. Tôi thực sự không biết lợi ích của việc tìm hiểu chúng và thậm chí nó giúp cho sự nghiệp của tôi như thế nào. Điều này cũng có thể xảy ra với bạn. Đừng hiểu lầm ý tôi ở đây nhé! Mọi người trong công ty của bạn quan tâm và họ nói rất nhiều về nó đấy. Bạn không cần phải biết chi tiết quá nhiều nhưng có một số kiến thức sẽ là vô cùng hữu ích. Hầu hết các cựu sinh viên và đại diện của công ty luôn luôn đến các sự kiện bóng đá hoặc bóng rổ để cổ vũ cho các đội đại học hoặc các đội chuyên nghiệp. Đó là những sự kiện tuyệt vời để giao lưu với họ, có cuộc trò chuyện đặc biệt và mở rộng mối quan hệ của bạn một cách nhanh chóng. Tôi đã có nhiều cuộc phỏng vấn trong mùa thu năm 2015 bằng cách đi đến các sự kiện khác nhau trong mùa bóng đá ở trường. Tôi chỉ đơn giản đến đó để có cuộc trò chuyện về thể thao với các nhà tuyển dụng và cựu sinh viên càng nhiều càng tốt. Để biết lịch trình của nhà tuyển dụng hoặc cựu sinh viên hãy quay trở lại trường học của bạn vào các sự kiện thể thao và kiểm tra tại phòng ban thể thao để biết thông tin này. Cựu sinh viên và nhà tuyển dụng mà bạn đã gặp trong các sự kiện thể thao quan trọng hơn những người mà bạn giữ liên lạc qua e-mail, các cuộc điện thoại hoặc tin nhắn. Họ biết bạn là ai bởi vì họ đã gặp bạn trước đó. Họ đứng thứ 3 trong danh sách liên lạc của bạn. Những người bạn chỉ giữ liên lạc bằng email, họ đứng thứ 4 trong danh sách của bạn.

Với việc có tất cả các địa chỉ liên lạc được ưu tiên, tôi đã có thể phỏng vấn các công ty khác nhau từ khi tôi học đại học và cao học tại Iowa State. Thật thú vị khi tìm hiểu các công ty kỹ thuật khác nhau và thực hành kỹ năng phỏng vấn.

  1. Sự nghiệp chuyên nghiệp
  • Đừng là một thực tập sinh trung bình, hãy yêu cầu nhiều TRÁCH NHIỆM VÀ LÀ MỘT THÀNH VIÊN TRONG ĐỘI

Trong lần thực tập đầu tiên của tôi với tư cách là một sinh viên đại học tại một công ty kỹ thuật nhỏ gần thành phố nơi tôi học đại học, tôi luôn luôn tình nguyện làm những công việc khác ngoài nhiệm vụ của tôi tại nơi làm việc, cho dù đó là làm bản in thiết kế hoặc chế tạo tại cửa hàng của công ty. Thông qua làm việc chăm chỉ và cống hiến tôi đã có thể học nhanh các khía cạnh khác nhau trong kỳ thực tập của tôi và kỹ năng giao tiếp. Khi bạn làm việc nhiều trách nhiệm hơn bạn cũng đã giúp cho công việc của ông chủ của bạn trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, bù lại, họ sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp của riêng bạn. Lần thực tập đầu tiên của tôi đã giúp tôi rất nhiều trong việc thực tập lần hai tại một công ty lớn hơn sau đó và cuối cùng đến nơi tôi đang làm hiện nay.

  • Hoạt động tích cực trong việc học các tài liệu mới và tiếp tục xây dựng các mối quan hệ

Đừng đợi cho đến khi ông chủ của bạn chỉ cho bạn những gì cần học. Bạn đang là lao động hiện tại và điều rất quan trọng là bạn phải chủ động để tìm hiểu thêm về các nhiệm vụ của mình sau ngày tập luyện thực tập. Cách tốt nhất để biết thêm về nhiệm vụ hiện tại của bạn là hỏi ai đã làm ở vị trí này trước đó và liên hệ với người đó. Tìm hiểu bạn bè và người quản lý khác của bạn bởi vì sau đó bạn có thể “gõ cửa” để được giúp đỡ.

  • BAMMM! Bạn đã thực hiện một công việc tuyệt vời cho đến nay nhưng công ty của bạn không thể tài trợ H1B. Bạn nên làm gì?

Mọi người sẽ có những lời khuyên khác nhau cho bạn về vấn đề này. Nhưng đây là tình huống của tôi và tôi hy vọng nó sẽ giúp bạn đưa ra một quyết định tốt. Sau khi tốt nghiệp bằng cử nhân, đầu tiên tôi nhận được công việc toàn thời gian và công ty đã hủy đơn xin H1-B vì một số lý do. Tôi cảm thấy sốc như mọi người khác vì tôi không biết phải làm gì tiếp theo. Tôi không thể tin rằng điều này sẽ xảy ra. Tôi có ba tháng để có thể có được một công việc mới nhưng trong suốt ba tháng đó tôi đã không có gì vì vấn đề tài trợ visa lại. Đồng thời, tôi đã gọi cho tất cả các giáo sư của tôi ở trường một lần nữa để nộp đơn cho việc học sau đại học. Đó là bởi vì tôi cần phải có kế hoạch B. Điều đó có nghĩa là tôi được trở lại trường để học thạc sỹ và sau đó tìm kiếm cơ hội tiếp theo. Tôi nhận được một gói hỗ trợ để tiếp tục việc học thạc sỹ của mình. Trong khi theo đuổi việc học thạc sỹ tôi đã áp dụng các nguyên tắc như đã nói ở trên trong thời gian thực tập/tìm việc làm. Kết quả ngoài mong đợi. Bạn có thể nghĩ rằng trở lại trường để học thạc sỹ là lãng phí thời gian và tiền bạc của bạn, nhưng tôi tin rằng nó có thể cung cấp cho bạn nhiều cơ hội hơn, nhưng bạn phải nhanh chân lên. Cố gắng hết sức để có được gói hỗ trợ hoặc học bổng học thạc sỹ. Nếu bạn còn giữ liên lạc với tất cả các giáo sư, họ chắc chắn có kế hoạch cho bạn.

Cuối cùng: Tôi hy vọng kinh nghiệm của tôi sẽ giúp mọi người chuẩn bị tốt trong quá trình tìm kiếm việc làm. Con đường dẫn đến thành công đôi khi nhiều đau đớn, thất bại, thất vọng nhưng cũng đầy lạc quan. Tôi xin chân thành cảm ơn rất nhiều những người luôn ở đằng sau tôi bất cứ khi nào tôi vấp ngã và những người đã giúp tôi vượt qua mọi khó khăn. Khi bạn trải qua hành trình tìm kiếm việc làm, hãy cố gắng hết sức trong mọi thứ, xem mọi cuộc đấu tranh như là động lực để bước tiếp và có một tâm trí sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hãy làm một việc mà bạn thích, tránh xa chiếc laptop và đi đến phòng tập thể dục. Bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi tập thể dục. Cuối cùng hãy nhiệt tình tìm kiếm việc làm. Hãy nhớ rằng, nếu bạn không hối hận ngày hôm nay, bạn sẽ hối tiếc về điều đó vào ngày mai. Cuối cùng, nếu bạn cần giúp đỡ để xem hồ sơ xin việc/thư xin việc của bạn, tôi sẵn sàng giúp đỡ và đưa ra ý kiến đóng góp.

P/s: Đối với sinh viên kỹ sư cơ khí, nếu bạn cần lời khuyên của tôi trong con đường sự nghiệp, hãy liên hệ với tôi một cách thoải mái!

Nguồn: https://howigotmyjobintheus.com

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.