Làm gì khi đơn xin nhập học bị từ chối?

Bạn đã dành hàng giờ đồng hồ để điền vào hồ sơ xin nhập học, viết đi viết lại bài tiểu luận, miệt mài học và lấy được tấm bằng SAT hoặc ACT, trải qua nỗi căng thẳng trong nhiều tháng chờ đợi kết quả để rồi sau đó bạn bị từ chối. Bạn phải làm gì đây?

Đừng hoảng sợ!

Trước tiên, hãy hít một hơi thật sâu. Đây không phải là dấu chấm hết cho một đời người. Bị từ chối là một phần của cuộc sống và là điều mà bạn sẽ còn phải đối diện rất nhiều. Đừng lo lắng, tất cả sẽ ổn thôi!

Nói chuyện với một người cố vấn hoặc một người bạn

Rất khó để chấp nhận cảm giác bị từ chối trong thời điểm ban đầu, đặc biệt là lời từ chốt đến từ ngôi trường mơ ước của mình.

Hãy tìm gặp một cố vấn để giải quyết tình trạng cảm xúc của bạn và đặt câu hỏi về quy trình nhập học cũng như phương cách để tiếp tục nỗ lực tiến về phía trước.

Đôi khi bạn có thể dễ dàng chia sẻ cảm xúc với một người nào đó không thân thiết. Nhưng nếu điều đó không giúp ích gì cho bạn, hãy tìm đến một người bạn thân hoặc một thành viên trong gia đình để tâm sự và nhận được sự hỗ trợ tốt hơn từ họ.

Nộp đơn khiếu nại

Nếu bạn tin rằng có một sai sót nào đó trong quyết định của trường hoặc một lỗi nhỏ trong hồ sơ mà lẽ ra bạn phải được nhận vào học, hãy gửi đơn khiếu nại cho trường. Đây là chuyện rất bình thường và đáng để thử một lần.

Trong thư khiếu nại, hãy đưa ra những sai sót mà bạn cho rằng đã xảy ra dẫn đến việc bạn bị từ chối, đồng thời, bạn cũng phải trình bày lý lẽ thuyết phục cho lý do tại sao bạn nên được nhận vào học. Hãy trung thực, và nhớ rằng không phải tất cả các đơn khiếu nại đều được chấp thuận. Trong khi chờ đợi phản hồi của trường, hãy bắt đầu lập kế hoạch cho những lựa chọn khác.

Cân nhắc những trường đại học khác

Hãy bắt đầu xem xét những trường mà bạn được chấp nhận, và cân nhắc các yếu tố chủ chốt như nhà ở, di chuyển, hỗ trợ tài chính và chính sách học bổng.

Suy xét lựa chọn một cách cẩn thận và đưa ra quyết định tốt nhất cho mình. Cần chú ý đến thời hạn chấp nhận nhập học và đăng ký tham gia buổi định hướng dành cho sinh viên năm nhất.

Cân nhắc về hệ thống cao đẳng cộng đồng

Nếu bạn không được nhận vào bất kì trường nào mà bạn đã nộp đơn, đừng quá căng thẳng! Các trường cao đẳng cộng đồng thường có thời hạn trễ hơn so với các trường đại học bốn năm và có quy trình tuyển sinh nhanh chóng và đơn giản hơn nhiều.

Theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng có thể là cách tốt nhất để giúp bạn tiết kiệm tiền và hoàn thành tất cả các lớp học căn bản trước khi nộp đơn xin chuyển tiếp.

Lập kế hoạch chuyển tiếp đại học

Không được nhận vào trường đại học mà bạn yêu thích không có nghĩa là giấc mơ dừng lại tại đó. Đã có nhiều trường hợp xin chuyển trường sau một hoặc hai năm học. Bất kể đầu vào của bạn là một trường cao đẳng cộng đồng hoặc một trường đại học khác, hãy kiểm tra lại để đảm bảo rằng bạn có được chuyển tiếp sang trường đại học mơ ước của mình với chương trình học tương tự hay không

Bạn không một mình!

Mỗi học kì, các văn phòng tuyển sinh đại học phải xem xét hàng nghìn hồ sơ xin nhập học, và không phải ai cũng được nhận vào. Đây có thể là lần đầu tiên bạn trải qua cảm giác thất bại, nhưng hãy can đảm bắt đầu lại và mạnh mẽ tiến lên phía trước vì tương lai của mình.

Nguồn: usatoday

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.