DUY NGÔ – Đừng bao giờ bỏ cuộc!

Đối với những sinh viên quốc tế không có bằng đại học ở Hoa Kỳ và chỉ đến đây để học các chương trình Thạc sỹ (không phải MBA) với kinh nghiệm làm việc hạn chế, việc kiếm được công việc sẽ là một thách thức lớn. Duy Ngô, một sinh viên Việt Nam mới đây nhận được một lời mời làm việc cho Tập đoàn Financial Instruments, Structured Products and Real Estate (FSR) tại PwC New York, đã chứng minh rằng anh ấy có thể vượt qua những trở ngại. Sau đây là câu chuyện của Duy.

11/25/2014:

Điện thoại reo khi tôi đang làm việc trong văn phòng. Một nhà tuyển dụng ở PwC nói chuyện với tôi:

“Tôi biết bạn đã liên hệ với một trong những giám đốc của chúng tôi để tìm hiểu cơ hội thực tập tại FSR. Tôi muốn biết bạn có vẫn còn giữ ý định đấy chứ, vì tôi là quản lý việc tuyển dụng cho FSR?”.

Tôi nói: “Vâng”.

Cô ấy nói: “Bạn có thể bắt đầu vào tháng Giêng?”.

Tôi nói: “Vâng”.

Cô ấy trả lời: “Để tôi sắp xếp cho bạn một cuộc phỏng vấn tại văn phòng New York. Tôi sẽ gọi lại cho bạn vào buổi chiều”.

12/8/2014:

Tôi đến New York và ở khách sạn Times Square một đêm để chờ cho cuộc phỏng vấn vào ngày mai.

12/9/2014:

Tôi đã có cuộc phỏng vấn với một Quản lý, một Giám đốc và một cộng sự tại văn phòng của PwC New York.

12/10/2014

Tôi cuối cùng cũng nhận được cuộc gọi từ nhà tuyển dụng và nhận được lời đề nghị cho công việc tại PwC.

________________

Để có được công việc ở Mỹ là một cuộc hành trình dài và đôi khi rất vô vọng. Tôi đã đến Mỹ khoảng hai năm rưỡi để học Thạc sỹ Tài chính. Tôi đã làm việc tại Việt Nam một năm với vai trò giảng viên và nghiên cứu sinh cho một trường đại học. Tại Hoa Kỳ, tôi đã được thực tập tại hai công ty cổ phần tư nhân ở Baltimore và Dallas và một tập đoàn ngân hàng đầu tư tại Washington DC. Những công việc thực tập giúp tôi có được sự chú ý của nhiều công ty, nhận được nhiều cuộc phỏng vấn và cuối cùng là một công việc tại PwC.

Ba lời khuyên của tôi cho việc làm thế nào để có được một công việc ở Hoa Kỳ: kiên trì, các mối quan hệ và giữ các mối quan hệ. Bên cạnh đó, tôi muốn nhấn mạnh vào thời điểm giữ thái độ tích cực!

Trong đó, mối quan hệ là chìa khóa quan trọng. Công việc thực tập đầu tiên của tôi tại một công ty cổ phần tư nhân có được là thông qua giới thiệu của giáo sư. Ông là thành viên hội đồng quản trị của một tổ chức từ thiện ở Baltimore và là người hướng dẫn của tôi ở trường trong một chương trình tư vấn. Ông biết một người trong hội đồng quản trị của một công ty cổ phần tư nhân ở Dallas. Giáo sư đã giới thiệu tôi với ông ấy và đưa cho tôi card visit. Phải sau ba lần email và hai lần giới thiệu từ giáo sư, người ấy – ông chủ tương lai của tôi, đã đồng ý sắp xếp một cuộc hẹn trong vòng 30 phút với tôi. Tôi đã chớp lấy cơ hội, tạo được ấn tượng tốt đẹp và cho ông ấy thấy mong muốn được làm trong ngành công nghiệp của tôi. Tôi cũng phát hiện ra rằng ông chơi piano, một mối quan tâm chung giữa chúng tôi. Chúng tôi giữ liên lạc với nhau nhưng tôi đã không đề cập về công việc với ông ấy.

Vào thời điểm đó, tôi cũng là thành viên ban giám đốc của một Hội Đầu tư tại trường đại học. Tôi đã lên ý tưởng tổ chức một sự kiện xây dựng mối quan hệ cho các chuyên gia tài chính và sinh viên từ các trường khác nhau. Tất nhiên, tôi đã mời ông chủ tương lai của tôi tham dự sự kiện đó. Với sự giúp đỡ từ các mối liên hệ của tôi tại Hiệp hội CFA ở Washington DC, tôi đã kết nối với một hiệp hội góp vốn tư nhân trong khu vực. Tôi thậm chí đã kết nối với chủ tịch của nhóm, người mà tôi vẫn giữ mối quan hệ rất thân thiết, cô ấy giới thiệu cho tôi một vài đối tác quản lý tại các công ty cổ phần tư nhân khác nhau ở Baltimore. CFA Baltimore đã giúp quảng bá sự kiện cho các thành viên và thông qua các câu lạc bộ đầu tư liên kết tại các trường khác trong khu vực, tôi đã mời sinh viên tham dự sự kiện này. Đó là một thành công lớn và tôi thực sự gây ấn tượng với ông chủ tương lai của tôi. Ông đã cho tôi thực tập tại chi nhánh một công ty cổ phần tư nhân ở Baltimore.

Sử dụng chiến lược tương tự, tôi đã có công việc thực tập lần thứ hai. Tôi đã mời giám đốc điều hành của ngân hàng đầu tư tại Washington DC tham dự sự kiện. Anh ấy đã không đến nhưng tôi vẫn theo dõi và gặp anh ấy để nói về sự kiện này. Cuối cùng, anh ấy đã nhận tôi vào làm việc trong học kỳ mùa thu. Tôi tập trung vào các hoạt động M&A (mua bán và sáp nhập) trong lĩnh vực y tế và khoa học cuộc sống. Tôi đã rất may mắn khi anh ấy thường nhận các thực tập sinh từ Đại học Georgetown, một trường trọng điểm trong khu vực.

Cuộc hành trình cuối cùng của tôi là để có được một công việc toàn thời gian. Thời điểm tôi bắt đầu nộp đơn cho công việc toàn thời gian là vào mùa thu năm 2014, tôi đã thực tập tại một ngân hàng đầu tư và hai công ty cổ phần tư nhân. Tôi hoàn toàn không có liên lạc với ngân hàng hoặc bất kỳ liên lạc nào từ Big 4. Tôi muốn làm việc ở New York nhưng nó nằm ngoài tầm với của tôi. Các mối liên hệ của tôi hầu hết ở Washington DC và Baltimore. Tôi tự tin nhưng đồng thời cũng nghĩ trở về Việt Nam là điều tốt nhất! Trong thời gian đó, tôi đã gửi rất nhiều email, thực hiện rất nhiều cuộc gọi đến các công ty khác nhau. Hơn 2.000 email và 80 cuộc gọi. Kết quả, tôi đã nhận được khá nhiều cuộc phỏng vấn nhưng chủ yếu ở các ngân hàng nhỏ và ngân hàng địa phương. Tôi đã khởi đầu muộn và lời khuyên cho bạn là nên bắt đầu sớm. Big4 và các ngân hàng đầu tư bắt đầu tuyển dụng vào đầu tháng 8 và tháng 9. Đừng bỏ lỡ khung thời gian đó. Từ chiến dịch email của mình, tôi đã vào vòng phỏng vấn cuối cùng của PwC.

Những lời khuyên của tôi về tìm kiếm việc làm là:

  1. Sự thể hiện: Bạn cần nổi bật trong đám đông tại các sự kiện xây dựng mối quan hệ. Bạn nên thể hiện quan điểm trong suốt phiên họp. Tổ chức sự kiện và mở sự kiện, mọi người sẽ nhớ bạn! Hãy làm mọi thứ náo nhiệt lên!
  2. Cung cấp: Mọi người liên hệ với nhau vì lý do: thúc đẩy sự nghiệp, tìm kiếm đối tác kinh doanh mới, hoặc ăn thức ăn miễn phí (nếu sự kiện này là miễn phí). Đừng là người cuối cùng! Bạn nên có gì đó để cung cấp cho người khác. Bằng cách đó, mọi người sẽ giữ liên lạc và trao đổi danh bạ với bạn.

Đối với sinh viên: Nhiều người, kể cả tôi, muốn giúp sinh viên nhận được công việc đầu tiên. Hãy chân thành, hăng hái và thể hiện mong muốn học hỏi, thể hiện khả năng lãnh đạo của mình! Ai đó sẽ giúp bạn.

  1. Theo dõi: Hầu hết mọi người không theo dõi sau khi đã xây dựng mối quan hệ. Bạn phải sáng tạo trong cách bạn theo dõi mọi người. Sắp xếp thời gian cho buổi hẹn cà phê tiếp theo. Hãy nhớ nguyên tắc #2.
  2. Luôn luôn mỉm cười và tạo ấn tượng tốt đầu tiên: Mọi người luôn hỏi bạn: “Thế nào?” – Thay vì nói rằng: “Tốt”. Bạn nên nói điều gì đó khác biệt “Tôi đang làm một cách tuyệt vời blah blah blah …”. Hãy luôn niềm nở!
  3. Có một câu chuyện! Luôn chuẩn bị một câu chuyện để kể về kinh nghiệm của bạn! Luôn dẫn dắt cuộc trò chuyện. Tìm điểm chung giữa bạn và người mà bạn đang nói chuyện.

Mọi người yêu thích câu chuyện cá nhân của bạn! Hãy hài hước và nhạy bén, chu đáo về những gì đang xảy ra.

Trong cuộc phỏng vấn, nhớ luôn nói rằng: “Có một thời gian khi tôi đã làm…”.

Tôi hay gặp những câu hỏi trong cuộc phỏng vấn:

– Nói cho tôi một câu đùa lịch sự.

– Tôi có 10 phút, kể cho tôi nghe một câu chuyện!

  1. Thời điểm! Thời điểm rất quan trọng! Hầu hết các ngân hàng và Big4 sẽ tuyển dụng từ tháng 8 đến tháng 9. Đừng bỏ lỡ thời hạn đó. Sẽ rất khó khăn để có được một công việc khi ra khỏi chu trình đó và bạn sẽ không có được sự đào tạo tốt.
  2. Luyện tập để giảm trọng âm của bạn! Nói chung, người dân ở Phố Wall không thích người có nói trọng âm. Nó thậm chí còn quan trọng hơn nếu bạn làm việc trong vai trò phải đối mặt trực tiếp với khách hàng. Thực hành để giảm trọng âm của bạn!
  3. Phòng tập thể dục! Bất kể bạn là nam hay nữ, tập thể dục đều rất tốt! Các công ty muốn thuê những người có sức khoẻ và có ngoại hình.

Điểm cuối cùng, tôi luôn duy trì thái độ tích cực trong mọi tình huống. Tôi hiểu rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, sẽ có những khó khăn và bế tắc. Nếu cuộc sống mang lại cho bạn một quả chanh, hãy pha nó thành một ly nước chanh! Nếu bạn phải trở về nước đó cũng không phải là ngày tận thế.

Chúc các bạn may mắn!

Nguồn dịch: howigotmyjobintheus.com

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.