Cường Đinh – Tập trung vào thế mạnh của bạn

Cường Đinh đến Mỹ để học MBA, trước đó, anh từng là một Kỹ sư Máy bay tại Việt Nam trong 6 năm. Suy nghĩ lại cuộc hành trình đó, Cường thừa nhận không dễ dàng gì để anh có được việc làm ở Mỹ. Anh hiện là Quản lý sản phẩm tại công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Nashville, Tennessee.

Screen Shot 2017-05-06 at 10.19.25 AM

Tôi đến Hoa Kỳ để học Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, tôi tham gia kỳ thực tập mùa hè với tư cách là một nhà Phân tích Dữ liệu trong một công ty khởi nghiệp về xây dựng ứng dụng web-based và sau đó là công việc toàn thời gian với vai trò Quản lý sản phẩm tại cùng một công ty. Trước đó, tôi là Kỹ sư Máy bay tại Vietnam Airlines trong 6 năm. Tôi học chuyên Lý trong suốt những năm ở trung học cơ sở và trung học phổ thông và từng là sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội. Dưới đây là một vài điều tôi đã làm để có công việc hiện tại:

  1. Nói chuyện với rất nhiều người về các lựa chọn có sẵn và những gì tôi muốn làm.
  2. Liên lạc với một số người, họ là người giới thiệu cho tôi công việc hiện tại. Đầu tiên là một cựu học sinh quốc tế đã khuyên tôi tập trung vào khả năng của mình – làm việc với những con số. Ngay từ đầu, tôi hoàn toàn không có ý tưởng về việc sẽ làm gì và tôi đã xem xét gần như tất cả các ngành nghề phổ biến như: nhân sự, tài chính, tiếp thị, kinh doanh. Cựu sinh viên này gợi ý rằng, thế mạnh của tôi sẽ phù hợp nhất với kinh doanh và đó là cơ hội tốt nhất để có được việc làm. Thứ hai là giáo sư kinh tế của tôi, ông rất quan tâm đến việc giúp đỡ sinh viên quốc tế, tôi nghe nói ông ấy rất nghiêm khắc và không thân thiện lắm với các sinh viên sau giờ học. Tuy nhiên, tôi thường đến gặp ông để được nhờ tư vấn về việc làm thế nào để có được một công việc. Ông ấy nói tôi trước hết cần phải cải thiện tiếng Anh và đồng thời giới thiệu tôi với ông chủ hiện tại. Khi nhìn lại mọi chuyện, tôi nghĩ rằng lời khuyên của ông về việc cải thiện tiếng Anh rất có giá trị và ông là người đã giúp tôi có được công việc. Vào hôm thứ Hai, khi tôi nhận được chương trình thực tập, tôi đến văn phòng của Giáo sư. Thứ Tư, Giáo sư sắp xếp một chuyến bay để gặp ông chủ của tôi, họ nói chuyện về tôi trên chuyến bay. Ngay ngày hôm sau, tôi có cuộc phỏng vấn và nhận được đề nghị cho công việc ngay sau đó.
  3. Làm những điều mà tôi quan tâm và không giới hạn ở phạm vi lớp học: Tôi đã và vẫn luôn quan tâm đến việc thành lập công ty riêng của mình. Ở trường, tôi tham gia tình nguyện tại một “vườn ươm” khởi nghiệp do một trong những giáo sư của tôi quản lý, trong quá trình đó tôi tự học VBA trong Excel. Việc này rất có ích trong công việc hiện tại của tôi. Tôi không nghĩ rằng họ sẽ tuyển dụng tôi nếu tôi không biết VBA.
  4. Kiên trì: Tôi có công việc thực tập khá muộn – 1 tháng khi nghỉ hè. Tôi phân vân mình có nên từ bỏ, hoặc tôi sẽ không có công việc thực tập hoặc không có công việc toàn thời gian. Trong suốt quá trình ấy, đương nhiên tôi gặp không ít những thăng trầm trong công việc thực tập và công việc bán thời gian tại công ty. Tuy nhiên, chính sự kiên trì đã giúp tôi vượt qua hết thảy và việc có được công việc toàn thời gian là một thành quả xứng đáng.

Khi suy nghĩ về tấm bằng MBA cũng như những kinh nghiệm khi tìm việc, tôi hay tự hỏi mình: Tôi đã học được gì từ MBA? Bởi vì, tôi không thể nhớ lại những gì mà tôi đã học được trong khoảng thời gian 2 năm này, ngoại trừ các lớp học Excel và quá trình tìm kiếm việc làm của tôi. Tôi đã trông chờ gì ở học vị này? Mỗi lần câu hỏi ấy tìm đến, tôi không ngừng suy nghĩ và nhận ra rằng các sinh viên có công việc tốt hơn là những người nói chuyện với nhiều người và biết hầu hết mọi thứ mà họ yêu thích – các ngành công nghiệp, công ty, các vị trí trong các công ty này và những gì cần để có được những công việc. Vì vậy, với tôi, kiến thức quan trọng nhất để học trong chương trình MBA là thông tin về các công ty và công việc mà bạn quan tâm; Kỹ năng quan trọng nhất để đạt được những gì bạn muốn là khả năng giao tiếp với những người liên quan, cho họ thấy những thứ mà bạn có thể cung cấp, những gì bạn muốn làm và công cụ hữu ích nhất là Excel.

Dưới đây là một số lời khuyên tôi muốn tự khuyên mình khi tôi bắt đầu học MBA. Thật đáng buồn khi tôi chưa bao giờ có cơ hội để giúp bản thân mình. Vì vậy, tôi hy vọng nó có thể hữu ích cho những người nhìn thấy chính họ trong những kinh nghiệm của tôi:

  1. Học tiếng Anh, cả viết và nói, 2 giờ mỗi ngày. Không cần phải làm bài tập về kỹ năng đọc và nghe bởi vì đến lớp bạn có rất nhiều người để thực hành.
  2. Mỗi tuần một lần, nói chuyện với một người làm việc trong các ngành/công ty yêu thích của bạn về công việc hoặc lắng nghe những kinh nghiệm mà các cựu sinh viên chia sẻ, điều ấy sẽ rất có ích nếu bạn chưa biết mình muốn làm gì. Khi nói chuyện với họ hãy giới hạn trong 2 điều: (1) công việc, công ty, những gì họ làm và những yêu cầu về kỹ năng/kiến thức; (2) người họ có thể giới thiệu cho bạn để mở rộng mối quan hệ của mình. Xin lưu ý là NÓI CHUYỆN với mọi người, không phải thông qua email hay đối mặt trực tiếp, bởi vì email không thể chuyển tải nhiều thông tin và mặc dù phải thừa nhận rằng một cuộc trò chuyện trực tiếp sẽ rất hữu ích cho bạn, tuy nhiên việc ấy sẽ tốn khá nhiều thời gian đồng thời hạn chế đáng kể khả năng tiếp cận của bạn.
  3. Học Excel.

Tôi có một niềm tin rằng bất cứ ai có thể làm được 3 điều này sẽ tìm được những công việc rất tốt, vì vậy tôi hy vọng rằng, những chia sẻ trên có thể hữu ích cho những người đọc câu chuyện của tôi.

Nguồn: https://howigotmyjobintheus.com

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.