Huy Nguyễn – Bước ra khỏi “vùng an toàn” của bạn

Huy Nguyễn, cựu sinh viên MBA của Đại học Bang Iowa từng nghĩ rằng anh sẽ không bao giờ có cơ hội nhận được một cuộc phỏng vấn việc làm tại Mỹ. Tuy nhiên hiện giờ, anh đang làm việc toàn thời gian cho một công ty ở Minneapolis sau khi thực tập vào mùa hè năm ngoái.

Công cuộc săn việc làm/công việc thực tập của tôi là một quá trình rất khắc nghiệt và gian khổ, lúc đó tâm trạng của tôi khá sa sút. Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn ấy, tôi đã nhận được rất nhiều động lực từ những người mà tôi gặp và từ nhiều câu chuyện thành công tôi học trên suốt chặng đường đó. Vì vậy, tôi hy vọng rằng câu chuyện của tôi có thể giúp bạn có được quyết tâm và động lực trong việc tìm kiếm việc làm. Thông điệp của tôi rất đơn giản: nếu tôi có thể làm được điều đó, bạn cũng có thể!

Tôi tốt nghiệp từ một trường đại học trong nước và lấy bằng MBA tại Đại học Bang Iowa. Khi tôi đến Mỹ 2 năm trước, kỹ năng nói và nghe của tôi tệ đến mức tôi không nghĩ mình có thể có được cuộc phỏng vấn chứ đừng nói đến kiếm được việc làm. Trong mùa tuyển dụng đầu tiên của học kỳ mùa thu ở trường, vốn tiếng anh tệ hại của tôi đã làm hỏng cơ hội có được công việc, khi tôi gặp người sử dụng lao động tại hội chợ nghề nghiệp, tôi phải yêu cầu họ lặp lại câu hỏi nhiều lần (vì tôi không nghe được) và họ cũng làm như vậy. Mặc dù tôi cảm thấy thực sự nản lòng và vô vọng, tôi biết rằng tôi phải làm việc chăm chỉ để cải thiện tiếng Anh. Và tôi đã làm như vậy.

Tôi đã tham gia nhiều hoạt động/câu lạc bộ/hiệp hội. Tôi bước ra khỏi “vùng an toàn” để tham gia vào một số vị trí tại các tổ chức. May mắn thay, tôi đã được bầu vào Hiệp hội MBA làm Điều phối viên trong việc xây dựng các mối quan hệ. Khi làm việc ở vị trí này, tôi đã có rất nhiều cơ hội nói chuyện với nhiều người từ sinh viên, cựu sinh viên, các giáo viên trong khoa cho đến nhà tuyển dụng. Điều này không chỉ giúp tôi cải thiện tiếng Anh mà còn tạo cho tôi sự tự tin. Nhiệm vụ khó khăn ấy cuối cùng cũng hoàn thành và tôi đã được đáp trả xứng đáng trong mùa tuyển dụng thứ hai của học kỳ mùa xuân. Tôi nhận được một số chương trình thực tập và một trong số đó là bước đầu cho công việc hiện tại của tôi.

Hãy để tôi kể chi tiết về việc làm thế nào tôi có được công việc thực tập qua hội chợ nghề nghiệp. Chuẩn bị cho hội chợ nghề nghiệp mất nhiều thời gian hơn tôi nghĩ. Tôi đã viết thư xin việc, bản lý lịch và một bản tóm tắt ngắn gọn về thông tin cá nhân và nhờ những người bạn bản địa của tôi xem lại. Sau đó tôi làm việc với Dịch vụ Nghề nghiệp trong trường để hoàn thành các tài liệu này. Đây là những tài liệu rất quan trọng vì vậy tôi muốn đảm bảo rằng chúng không mắc lỗi. Tôi đã làm rất nhiều nghiên cứu để tìm ra công việc mà tôi mong ước cũng như con đường sự nghiệp của mình. Tôi cũng đã làm một số bài kiểm tra tính cách để tìm việc làm phù hợp với cá tính của tôi. Có một điều rất quan trọng, ít nhất bạn phải biết những điều cơ bản về công ty tại hội chợ nghề nghiệp như: lĩnh vực công nghiệp, lịch sử, sự kiện gần đây của họ … Dù tin hay không, tình trạng không nghiên cứu kĩ về công ty trước khi tham dự hội chợ nghề nghiệp là một trong những sai lầm phổ biến nhất đối với người tìm việc. Việc chuẩn bị trước những việc đó sẽ giúp bạn khác biệt so với những người còn lại. Bên cạnh đó, theo dõi sau khi hội chợ nghề nghiệp/phỏng vấn kết thúc cũng rất quan trọng. Nó cho thấy bạn quan tâm đến công ty và công việc như thế nào. Tôi có cảm giác rằng ở Mỹ đôi khi không hẳn ứng viên tốt nhất sẽ nhận được công việc nhưng đó phải là người muốn làm công việc đó nhất. Trong trường hợp của tôi, sau cuộc phỏng vấn vòng chung kết với công ty hiện tại, tôi đã theo dõi họ nhiều lần trước khi nhận được email từ chối. Nhiều người có thể xem email từ chối giống như một kết thúc. Tôi nghĩ khác. Và dưới đây là câu trả lời của tôi:

“Trong khi tôi thất vọng vì chưa được chọn vào vị trí…, tôi vẫn rất trân trọng cơ hội được phỏng vấn với công ty và đội…

Vì tôi luôn tìm cách để phát triển chuyên môn, quý công ty có cần vị trí nào khác mà tôi có thể làm để tăng cường khả năng ứng cử của tôi cho các cơ hội trong tương lai không ạ? Tôi tôn trọng ý kiến của quý công ty và đánh giá cao những phản hồi quý công ty có thể có.

Cảm ơn quý công ty một lần nữa vì đã dành thời gian cho tôi và vì sự quan tâm chu đáo.

Trân trọng”.

Tôi nhận được một cuộc gọi vào ngày hôm sau với một lời đề nghị. “Công cuộc” săn việc thực tập của tôi đã kết thúc. Tôi đã thông báo cho bạn gái của tôi và cô ấy đã rất vui mừng vì công ty của tôi gần trung tâm mua sắm lớn!

Theo quan điểm của tôi, nhận được một công việc thực tập là đã đi được nửa chặng đường để có được công việc toàn thời gian. Phần còn lại phụ thuộc vào cách bạn thể hiện ra sao trong thời gian thực tập. Nếu bạn muốn chuyển đổi công việc của bạn thành công việc toàn thời gian, lời khuyên đầu tiên cho bạn là làm việc chăm chỉ, thực sự chăm chỉ. Vào ngày đầu tiên thực tập, tôi đã hỏi ông chủ về những yêu cầu của ông ấy và sau đó tôi đã làm thật chăm chỉ để có thể vượt chỉ tiêu đề ra. Và tôi đã làm được. Lời khuyên thứ hai của tôi là luôn cố gắng để cải thiện hiệu quả hoạt động của công ty hoặc bất cứ điều gì bạn nghĩ nó sẽ giúp ích cho việc cải thiện đó. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cố gắng hợp tác tốt với bạn bè đồng đội vì ở Mỹ làm việc nhóm rất quan trọng.

Để kết lại câu chuyện của mình, tôi muốn nhắc lại rằng tìm kiếm việc làm là một quá trình rất dài và gian khổ. Nhưng nếu tôi có thể làm được, bạn cũng vậy.

Tôi cũng rất mong được đọc câu chuyện của các bạn trên blog Làm thế nào để tôi có được công việc ở Mỹ.

Chúc bạn may mắn!

Nguồn: https://howigotmyjobintheus.com

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.