Jason Nguyễn – Một người nhập cư thành công

“… Chúng tôi – những người dân nhập cư, là một bộ phận đặc biệt ở đất nước này, chúng tôi phải làm việc chăm chỉ hơn để kiếm được một vị trí cho mình. Và khi chúng tôi làm, tôi chỉ nhìn thấy sự thành công… “.

Tôi luôn ấp ủ ý định viết câu chuyện của mình cho Toan và độc giả của “Làm thế nào tôi có được công việc ở Mỹ”, nhưng tôi chưa bao giờ có thời gian để làm việc đó. Khi làm việc và sinh sống ở Hoa Kỳ, bạn có nhiều lựa chọn trong việc theo đuổi sự nghiệp của mình. Trong vài tháng qua, tôi đã thực hiện những bước đi lớn. Tôi đã hành động, nhận được một vị trí mới và mở công ty cho riêng mình. Mặc dù vẫn chưa biết mọi việc sẽ tiến triển tới đâu nhưng tôi vẫn tự hào khi đã làm những điều đó. Trong số đó, việc chọn ở lại Mỹ là quyết định đáng tự hào nhất của tôi. Và giờ thì tôi đã có cơ hội để viết trong thời gian trì hoãn giữa các công việc, đây là một vài suy nghĩ của tôi.

Tôi đến đây với thị thực F1 cũng như hầu hết sinh viên quốc tế khác. Trường cũ của tôi là Đại học Coe, một trường rất nhỏ và không có gì nổi bật ở Iowa. Nếu bạn đang đến một trường cao đẳng nghệ thuật tự do khác như Coe, đừng băn khoăn hay bực bội, các trường này có thể cho bạn một nền giáo dục tốt nhất trong nước và bạn sẽ học được nhiều hơn trong việc thích ứng với cuộc sống ở Hoa Kỳ so với những ngôi trường ở tiểu bang lớn. Những người bạn của tôi, những người đang học tại các trường đại học lớn như Đại học bang Ohio, hầu hết đều ở trong những nhóm riêng của sinh viên Việt Nam và quốc tế, họ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để hòa nhập vào cộng đồng giống như ở Coe. Ngay cả khi trường học của bạn không phải là Ivy League, bạn sẽ nhận thấy rằng việc được vào một lớp học tốt và nằm trong top đầu của lớp tốt hơn nhiều so với việc cạnh tranh trong một trường nổi tiếng. Nhưng hãy nhận lấy lời đề nghị nếu bạn được Ivy chấp nhận. Ai sẽ từ chối chứ?

Những trường học nhỏ ở khu vực nông thôn bị giảm bớt và tệ nhất là cơ hội việc làm. Bạn sẽ không tìm được việc sau khi tốt nghiệp tại Cedar Rapids, Iowa. Vì vậy, bạn cần thực hiện nhiều phương án để bảo đảm việc làm. Đây là một vài điều tôi đã làm để tìm việc, hi vọng bạn sẽ thấy hữu ích.

  1. Đa dạng hóa nghề nghiệp

Khi học đại học, tôi chọn hai lĩnh vực là Khoa học Máy tính và Kinh doanh. Đến năm thứ hai, tôi quyết định chọn Khoa học máy tính, tôi vui vì mình đã làm vậy! Khi bạn chọn cho mình nhiều ngành học chính bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn. Nếu bạn vẫn chắc chắn về những gì bạn thực sự muốn làm (như tôi), thì bạn sẽ nhận được gấp đôi cơ hội của mình trong thị trường việc làm. Điều đó dẫn tôi đến quan điểm thứ hai.

  1. Đừng sợ thất bại

Khi tôi 18 tuổi và nộp đơn vào đại học, tôi thật sự không biết mình muốn làm gì. Vì vậy, tôi đã làm theo gợi ý của cha mẹ, tôi chọn Tài chính và Kế toán. Tôi nghĩ rằng mình học tốt toán học, vì vậy, tôi khá nhạy bén với số trong kế toán. Trong ngành này, bạn cần phải làm mới hiểu được các quy tắc của tài chính và kế toán. Và tôi đã thất bại, việc ấy thật khó khăn. Điểm số của tôi khá thấp vì tôi không hứng thú với môn học. Nhưng tôi chưa dừng lại. Bạn có bốn năm ở trường đại học và bạn luôn có cơ hội để bắt đầu lại! Sẽ không khó để chuyển ngành sau năm đầu tiên. Tôi đã nhận đam mê của mình, nói một cách hoa mỹ là tôi đã nghe theo tiếng gọi của trái tim, nhưng quá trình đó phải mất hai năm. Tiếp theo là làm thế nào tôi tìm thấy nó? Câu trả lời ngay bên dưới.

  1. Thực tập, thực tập!

Đừng lãng phí mùa hè của bạn! Hãy tìm chương trình thực tập ngay trong kỳ nghỉ đông đầu tiên. Bạn sẽ có ba cơ hội thực tập và hãy sử dụng chúng một cách đúng đắn. Cố gắng thiết lập nhiều mối quan hệ thông qua công việc thực tập và hội chợ việc làm. Hãy viết hồ sơ mới hai tháng một lần. Như vậy, trước khi tốt nghiệp, bạn sẽ có ít nhất một năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình. Trong thị trường việc làm hiện nay, khá khó khăn cho những người mới tốt nghiệp đại học tìm được việc làm đúng với trình độ chuyên môn, trừ khi họ được đào tạo tại Ivy.

  1. STEM chính là “vua”

Trừ khi bạn hoàn toàn không hợp với khoa học và biết chắc chắn mình muốn làm việc trong các lĩnh vực nhân văn, tôi muốn bạn bắt đầu suy nghĩ về các ngành liên quan đến STEM (Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ, Toán). Tôi có một người bạn đã dành 5.0/10.0 cuộc đời học sinh của anh ấy ở trường trung học cho Toán học, Vật lý và Hóa học, người vừa hoàn thành bằng tiến sĩ của mình trong BioChem và kiếm được thu nhập hơn sáu số trong công việc đầu tiên với học vị tiến sĩ của mình. Nếu bạn có phong cách làm việc của một người nhập cư điển hình, bạn có thể làm tốt trong mọi lĩnh vực bạn muốn. Nhớ lấy điều này, STEM là nơi của các công việc! Người ta dự đoán rằng, Hoa Kỳ và Canada sẽ thiếu 1 triệu chuyên gia STEM trong 10 năm tới. Bạn sẽ tìm được một công việc!

Ngay cả khi bạn không biết gì về khoa học như tôi, bạn có thể tìm thấy nhiều cách để “kết duyên” với niềm đam mê của mình. Tôi quan tâm đến lĩnh vực Trải nghiệm người dùng và kỹ thuật, bởi vì tôi thích thiết kế giao diện và tôi có thể lập trình. Có rất nhiều sự kết hợp hoàn hảo khác cho bạn trong STEM. Đối với du học sinh, việc lấy Visa là một trở ngại to lớn và công việc của STEM chắc chắn sẽ mang lại cơ hội tốt nhất để nhận được trợ cấp của một công ty. Tôi đã có một đề nghị cấp thị thực H-1B cho đến khi tôi có thẻ nhận thẻ xanh thông qua gia đình của tôi. Nhưng nếu OPT không kéo dài 18 tháng thì tôi đã không được cấp thẻ xanh.

Lời khuyên cuối cùng cuối cùng của tôi cho tất cả những bạn trẻ đáng yêu đang tìm kiếm cho mình một chỗ trong lực lượng lao động Mỹ: Mỹ là một quốc gia đa diện, vì vậy lúc nào cũng luôn có những điều tốt và xấu. Bạn cần phải học hỏi liên tục, học để thích ứng và tồn tại. Luôn sẵn sàng đón nhận bất kỳ cơ hội nào trước mắt, làm việc chăm chỉ và bạn sẽ làm tốt. Chúng tôi – những người dân nhập cư, là một bộ phận đặc biệt ở đất nước này, chúng tôi phải làm việc chăm chỉ hơn để kiếm được một vị trí cho mình. Và khi chúng tôi làm, tôi chỉ nhìn thấy sự thành công.

Chúc may mắn!

Nguồn: https://howigotmyjobintheus.com

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.