Levian (Yingyin) Liang – Nắm bắt mọi cơ hội

Từ Trung Quốc, Levian đã đến Hoa Kỳ theo chương trình trao đổi sinh viên nhưng cô đã quyết định ở lại để đạt được bằng cấp. Cô đã có công việc bằng cách làm theo những gì cô gọi là “cách truyền thống”. Những “cách truyền thống” đó là làm việc chăm chỉ, chuẩn bị và kiên nhẫn.

Trước khi bắt đầu tìm kiếm việc làm, điều quan trọng là phải nghĩ đến điểm dừng mà bạn muốn, đâu là động lực của bạn, bạn muốn theo đuổi ngành nghề nào? Bạn có nghĩ rằng mình sẽ làm việc ở Hoa Kỳ không? Nếu bạn nhún vai và nghĩ rằng “meh, tại sao không” thì có lẽ bạn sẽ không bắt đầu tìm kiếm. Bởi vì, nếu lúc đầu bạn do dự “meh” thì bạn không thể đi xa được. Với tôi, mọi chuyện thật không dễ dàng gì, nhiều đêm tôi thức trắng, nhưng sự kiên nhẫn và bền bỉ đã dẫn dắt tôi bắt đầu sự nghiệp ở Hoa Kỳ.

Tôi quyết định theo đuổi sự nghiệp ở Hoa Kỳ từ năm thứ hai đại học. Cuộc hành trình của tôi bắt đầu có hơi khác một chút vì tôi đến đây với tư cách là một sinh viên trao đổi, nhưng tôi quyết định ở lại cho đến khi tôi đạt được bằng cấp của mình. Trong thời gian học đại học, tôi làm Trợ lý thường trú trong 2 năm, đây là cách để tôi thích nghi hơn với cuộc sống, đồng thời nó giúp nâng cao kỹ năng tiếng Anh của tôi. Vào thời điểm đó, tôi đã không nhận thức được tầm quan trọng của các mối quan hệ. Sau khi nộp nhiều hồ sơ và trải qua một số cuộc phỏng vấn, tôi đã không thể có được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đại học.

Tôi nhận thấy mình học đại học ở một nơi khá xa xôi hẻo lánh nên đã quyết định học thạc sĩ về Tài chính ở Boston, nơi sẽ có nhiều cơ hội cho bất cứ ai có bằng cấp về Tài chính. Tôi đã chọn Bentley sau một thời gian dài nộp đơn bởi vì nó rất nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh, các liên kết với cựu sinh viên và dịch vụ nghề nghiệp.

Tất nhiên, tôi không chỉ chọn công việc bất kỳ mà còn xem xét chọn trường có mạng lưới liên kết tốt với các cựu sinh viên và có sắp xếp vị trí tuyển dụng cao cho sinh viên tốt nghiệp. Mọi người đều làm việc rất chăm chỉ để có được một công việc, đôi khi khi tôi nhìn lại, tôi nhận thấy rằng những cố gắng mà họ bỏ ra cũng không kém gì tôi. Tuy nhiên, tôi tin rằng miễn là bạn không ngừng cố gắng và không mất hy vọng, điều mà bạn mong chờ sẽ đến. Dưới đây là một số cách tiếp cận truyền thống mà tôi đã thử:

  1. Tham dự các hội chợ nghề nghiệp, sự kiện tiêu điểm các công ty, các hoạt động xã hội

Chương trình học của hệ sau đại học là những giờ học dài và cần nhiều nỗ lực, nếu bạn thực tập trong suốt một học kỳ, sẽ rất khó để tham dự các sự kiện nghề nghiệp. Bạn không muốn hy sinh thời gian học tập để đạt điểm GPA cao (điểm trung bình), điều này rất quan trọng để có một hồ sơ nổi bật giữ muôn nghìn hồ sơ khác, hãy chọn lọc và đi đến những sự kiện mà bạn quan tâm nhất. Một số người nghĩ rằng đi đến tất cả sự kiện sẽ làm tăng sự tiếp xúc của họ với nhà tuyển dụng và sẽ có các cuộc phỏng vấn. Kinh nghiệm của tôi cho thấy rằng sẽ tốt hơn khi bạn chuẩn bị và đến những sự kiện mà bạn quan tâm nhất – nơi bạn muốn làm việc. Bằng cách này, bạn có thể bắt tay vào tìm kiếm công ty, tìm kiếm cựu sinh viên với quỹ thời gian hạn chế của bạn.

  1. Xây dựng các mối quan hệ với cựu sinh viên và thậm chí là bạn cùng lớp: biết mình muốn gì và thể hiện niềm đam mê khi có thể để có được thông tin cho các cuộc phỏng vấn

Mỗi mối quan hệ bạn có sẽ là một cơ hội cho bạn. Điều này có thể không đúng đối với tất cả mọi người, nhưng khi tôi đang học hệ sau đại học, hầu hết bạn học của tôi đã làm việc, tùy theo mức độ bằng cấp, bằng cách tham dự các lớp học sau giờ làm việc. Khi bạn ở trong các dự án nhóm, đó là cơ hội cho bạn thể hiện kiến thức của mình và rằng bạn là một thành viên trong nhóm.

Liên lạc với cựu sinh viên có thể hơi khó hơn, tuy nhiên phản ánh với các dịch vụ nghề nghiệp, thậm chí là tìm kiếm nhiều cách khác nhau để liên lạc, kết nối là một điều cần thiết. Bằng cách này tôi đã có các cuộc phỏng vấn với một số công ty.

  1. Nắm bắt mọi cơ hội.

Tôi đã làm việc trong một công ty Cổ phần tư nhân trong một học kỳ và công ty này tổ chức một sự kiện hàng năm ở New York để tập họp và kết nối các nhà đầu tư. Trước khi diễn ra sự kiện tôi đã rất ngạc nhiên khi biết rằng một cựu sinh viên của trường chúng tôi là một trong những Giám đốc điều hành của Morgan Stanley (MS) và là nhà tài trợ chính cho sự kiện này. Tôi đã nghiên cứu về lĩnh vực của anh ấy, chủ động gặp và giới thiệu bản thân mình vào ngày diễn ra sự kiện. Anh ấy khá ngạc nhiên khi tôi biết anh ấy đến từ Bentley và đã đề nghị giữ liên lạc khi trở về Boston. Chúng tôi đã trao đổi email qua lại và tôi đã có thông tin một cuộc phỏng. Mặc dù, tôi đã không nhận được công việc ở MS nhưng anh ấy vẫn là người cố vấn của tôi cho đến nay và đã giúp tôi phỏng vấn với các công ty khác.

  1. Luôn chuẩn bị và nộp đơn vào các vị trí liên tục trong năm, đừng đợi đến mùa tuyển dụng

Không bao giờ có thứ gọi là không phải mùa tuyển dụng, một số công ty tuyển dụng với thời gian định kỳ hàng năm (Ngân hàng Đầu tư, Big4, v..v…), một số tuyển dụng bất cứ khi nào họ cần. Nhu cầu tuyển dụng luôn có, thậm chí một trong số đó là các tập đoàn lớn, vì vậy hãy theo dõi thời hạn nộp đơn của một số công ty, nhưng đừng chỉ tập trung vào một khoảng thời gian định kỳ.

Ví dụ, tôi đã có một số cuộc phỏng vấn với Big 4 nhưng không nhận được công việc ở vòng phỏng vấn cuối cùng. Thật vậy, khi bỏ lỡ kỳ tuyển dụng của Big 4 có nghĩa là tôi chắc chắn sẽ phải đợi một năm nữa nếu muốn nộp đơn vào các vị trí của nó một lần nữa. Tôi đã đợi? Không, tôi không làm vậy. Vẫn còn có rất nhiều công ty tốt ngoài kia và thực tế, tôi đã có nhiều cuộc phỏng vấn trong suốt tháng 12 đến tháng 2.

  1. Soạn thảo một danh sách các công ty mà bạn nhắm đến và theo dõi tiến trình xây dựng mối quan hệ hoặc quá trình nộp đơn

Khi bắt đầu tìm kiếm việc làm, thỉnh thoảng tôi cảm thấy rằng tôi không đi theo bất kỳ sự chỉ dẫn nào nhưng tôi vẫn luôn có những theo dõi. Tôi nói chuyện với các dịch vụ nghề nghiệp ở trường và thậm chí nhờ sự giúp đỡ của những người bạn cùng lớp. Tôi bắt đầu soạn thảo một danh sách các công ty mà tôi muốn làm việc và tìm xem có cựu sinh viên nào trong các công ty này mà tôi có thể liên hệ hay không. Thay vì chỉ xem trang web của công ty và nộp đơn, tôi làm nhiều cách hơn, theo dõi quá trình để xây dựng các mối quan hệ và nhanh chóng nộp đơn vào các vị trí, việc này sẽ giúp bạn chiếm ưu thế hơn nhiều người khác.

  1. Gửi “hàng tấn” hồ sơ

Tôi đã không dựa vào các mối quan hệ với cựu sinh viên, thành thật mà nói các mối quan hệ luôn hoạt động tốt trong hầu hết các dịp, nhưng không phải lúc nào phép màu cũng xảy ra. Tôi cũng nộp đơn vào một số công ty mà không có bất kỳ cựu sinh viên nào ở đấy. Công ty mà tôi đang làm việc hiện tại là một trong những nơi tôi đã gửi bản lý lịch tới và hồ sơ của tôi được chọn từ vô số những cái khác. Không có phương pháp nào đảm bảo cho việc này, nhưng nếu bạn không làm, sẽ chẳng có gì xảy ra. Nếu đó là thứ bạn muốn theo đuổi thì cố gắng bằng mọi cách dù chỉ có một tia hi vọng nhỏ nhoi sẽ vẫn tốt hơn là không làm.

Tóm lại, tất cả những gì tôi muốn chia sẻ là tôi đã dựa vào sự kiên nhẫn và bền bỉ của chính mình. Không giống như những người bạn khác – thử các cách tiếp cận sáng tạo hoặc thậm chí những bước đi liều lĩnh, táo bạo để có công việc, tôi đã theo cách truyền thống và dựa vào những lời khuyên đã được thực tế kiểm chứng. Nếu bạn nghĩ rằng những công việc ở trên là dành cho bạn, hãy nắm bắt mọi cơ hội khi nó đến và hãy kiên nhẫn, bạn sẽ được đền đáp.

Nguồn: https://howigotmyjobintheus.com

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.