Hoa Nguyễn – Khi cuộc sống xô ngã bạn, chỉ cần tiếp tục đứng lên

Tôi thường nói với bạn bè của tôi rằng tôi không tin vào “mối quan hệ ngắn hạn” – một cụm từ tôi sử dụng để mô tả nỗ lực xây dựng các mối quan hệ ngẫu nhiên. Hầu hết các trường hợp, bạn không thể có được công việc chỉ bằng cách gửi 3 tin nhắn cho một người nào đó trên LinkedIn. Tuy nhiên, khả năng xây dựng và duy trì tốt mối quan hệ chuyên nghiệp lâu dài không phải là điều duy nhất khiến Hoa Nguyễn nổi bật trong quá trình tìm kiếm việc làm. Cùng đọc câu chuyện của Hoa để tìm hiểu về quá trình có được việc làm của cô ấy tại JP Morgan Chase sau khi tốt nghiệp Đại học Cornell.

10462565_765858463497730_6862499699133814548_n

Chào mọi người, tôi tên là Hoa Nguyễn và tôi đến từ Việt Nam. Tôi vừa tốt nghiệp Đại học Cornell (không phải là một trường tiêu điểm ở Iowa). Tôi hiện đang tập sự tại một công ty cổ phần tư nhân và sẽ gia nhập JP Morgan Chase vào tháng chín. Tôi chia sẻ câu chuyện của mình theo đề nghị của Toàn và tôi hy vọng nó sẽ cho bạn nhiều động lực để tiếp tục theo đuổi những giấc mơ mà bạn ấp ủ trong tim.

Về nền tảng học vấn của tôi: Các công ty tài chính hàng đầu không tổ chức các sự kiện tuyển dụng trong khuôn viên trường của tôi. Thêm vào đó, đây là một trường đại học rất nhỏ (1.200 sinh viên) vì vậy chúng tôi không có nhiều cựu sinh viên làm việc tại các ngân hàng lớn hoặc các công ty tài chính hàng đầu. Do đó, không dễ dàng gì cho tôi để có được các mối quan hệ. Sau năm thứ hai đại học, tôi làm nhân viên kiểm toán thực tập tại KPMG Hà Nội, Việt Nam. Mặc dù tôi rất thích những trải nghiệm ở đó nhưng vẫn luôn muốn có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn ở Hoa Kỳ. Sau đó, trong năm học thứ ba, tôi đã được mời tham dự sự kiện JP Morgan Winning Women sau khi phỏng vấn thành công. Tuy nhiên, tôi đã thất bại trong cuộc phỏng vấn cho chương trình thực tập của JPMC (tôi cảm thấy thật không còn gì để nói về bản thân, tuy nhiên tôi biết được lý do tại sao tôi thất bại và tôi vẫn sẽ tiếp tục nộp đơn vào JPMC khi họ tuyển dụng vị trí toàn thời gian). Tôi cũng may mắn khi giành được một công việc thực tập khá tốt cho năm ba tại một tổ chức tư vấn đầu tư ở Minnesota thông qua nộp đơn trực tuyến (Yeah, nộp đơn trực tuyến cũng có thể giúp bạn có được một công việc). Tuy nhiên, thật không may khi công ty không tài trợ visa, vì vậy tôi phải tìm công việc khác. Phải mất gần một năm tôi mới có được công việc mà mình mơ ước.

Từ kinh nghiệm của mình, tôi đúc kết được một số bài học sau:

Hãy thể hiện những điểm độc đáo: Tìm một cái gì đó thật độc đáo của bạn, điều này sẽ khiến mọi người dễ nhớ bạn hơn trong quá trình phỏng vấn hay xây dựng các mối quan hệ. Mọi người thường hỏi tôi thích gì ở Hoa Kỳ. Trước khi cho họ một câu trả lời nghiêm túc, tôi thường nói về việc tôi thích ăn nước sốt cà chua nấm của Hoa Kỳ nhiều như thế nào (đôi khi tôi thích nó nhiều hơn nước mắm, ha ha). Câu chuyện về nước sốt cà chua nấm thường khiến người phỏng vấn hoặc những người mà tôi muốn xây dựng mối liên hệ cười.

Mối quan hệ:

  • Xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài với các chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Tôi thường gửi giấy cảm ơn bằng tay hoặc thiệp Giáng sinh đến các mối liên hệ tôi. Khi tôi đọc được một tin thú vị về tài chính, tôi thường trao đổi để xem họ nghĩ gì về chúng.
  • Mối quan hệ còn là những gì bạn có thể cung cấp cho họ. Đừng mong mọi người giúp bạn trước nếu bạn không biết chính xác những gì bạn có thể cung cấp cho họ.
  • Mối quan hệ không quan trọng về số lượng. Bạn không cần biết quá nhiều chuyên gia. Tuy nhiên, bạn phải biết rõ về một số người và yêu cầu họ giới thiệu bạn vào đúng thời điểm. Khi tôi học năm hai, tôi chỉ biết hai chuyên gia. Sau khi tham gia kỳ thực tập năm ba, ông chủ/đồng nghiệp của tôi đã giới thiệu tôi đến các mối liên hệ trong ngành của họ, điều này làm cho tôi dễ dàng có được sự liên kết với các giám đốc điều hành về tài chính.

Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn:

  • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về công ty và vị trí mà bạn đang phỏng vấn. Khi bạn trả lời câu hỏi “Hãy cho tôi biết về bạn”, hãy giải thích rõ ràng về sự phù hợp của vị trí này với kế hoạch nghề nghiệp dài hạn của bạn. Khi họ hỏi: “Tại sao bạn lại nộp đơn cho chúng tôi?”, hãy tìm ra những điều độc đáo về công ty để trả lời. Ví dụ, JP Morgan Chase có một sự khác biệt đó là họ đã kết hợp thành công ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư => Tôi sẽ rất tự hào làm việc cho một ngân hàng như JPMC.
  • Điểm độc đáo: Trong cuộc phỏng vấn với JPMC, tôi đã thể sự quan tâm của mình đối với tác phong làm việc trong cường độ cao và tôi thực sự muốn trở thành một thành viên của đội JPMC của JPMC Corporate Challenge.
  • Phỏng vấn cũng giống như hẹn hò: hãy tưởng tượng bạn và người phỏng vấn đang tìm kiếm cho mình một nửa phù hợp. Nếu bạn thất bại, điều đó không có nghĩa là bạn không phải là một ứng viên tốt. Hãy giữ cho mình những năng lượng tích cực và tiếp tục tìm hiểu xem làm thế nào để có một cuộc phỏng vấn tốt hơn sau này.

Tìm một người cố vấn tốt, người có thể đưa ra những lời khuyên đáng tin cậy về cách tìm kiếm việc làm và phỏng vấn hoặc giới thiệu bạn tới các địa chỉ liên lạc trong ngành của mình. Tôi rất may mắn có được người cố vấn tốt, đến giờ tôi vẫn giữ liên lạc và luôn cập nhật về quá trình tìm kiếm việc làm của mình.Yêu những gì bạn làm, làm những gì bạn yêu. Sự kiên trì là chìa khóa thành công. KHI CUỘC SỐNG XÔ NGÃ BẠN, CHỈ CẦN  TIẾP TỤC ĐỨNG LÊN.

Nguồn: https://howigotmyjobintheus.com/

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.