Ngân Nguyễn – Hãy chuẩn bị đón nhận những may mắn

Ngân Nguyễn – bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill, vừa nhận được cả công việc thực tập và công việc toàn thời gian vào phút những phút cuối cùng. Cô ấy muốn đặt tên cho câu chuyện của mình là “Hãy chuẩn bị đón nhận những may mắn” nhưng tôi tin rằng đó là những thành quả mà cô ấy nhận được khi làm việc một cách chăm chỉ. Cùng xem qua câu chuyện của Ngân – một Quản lý Phân tích Kinh doanh tại Capital One ở Richmond, Virginia.

kn

Nếu tôi có thể một lần nữa học MBA thì ngay từ những ngày đầu, tôi sẽ chăm chỉ hơn trong việc xây dựng mạng lưới quan hệ và thực hiện các cuộc phỏng vấn thường xuyên hơn. Đó sẽ là một lời khuyên chân thành của tôi cho bất cứ ai. Lúc đó tôi nên chú trọng hơn nữa vào việc học hỏi, có thể là trên Internet, trong các mối quan hệ của mình; xây dựng cho mình một thương hiệu và thực hiện các cuộc phỏng vấn. Vì vậy, tôi muốn chia sẻ một số “mánh” khác, nếu bạn cảm thấy nản lòng hoặc đang phân vân rằng liệu mình có phải là người duy nhất chưa nhận được lời đề nghị nào cho công việc, tôi tin rằng bạn sẽ thấy hữu ích.

  1. Hãy chuẩn bị đón nhận những may mắn

Mỗi ngày là một ngày mới. Nó sẽ tốt hơn nếu chúng ta gặp may mắn. Nhưng tôi muốn sự chính xác hơn. Để khi vận may tới thì chúng ta đã sẵn sàng–  Ernest Hemingway (Ông già và biển cả).

Có lẽ tôi không đủ may mắn như trích dẫn ở trên nhưng tôi đã học được từ sai lầm của chính mình.

Vào những ngày đầu của năm nhất, tôi đã quan tâm đến công việc tư vấn và tôi nộp đơn vào tất cả các công ty trong lĩnh vực này trong kỳ tuyển dụng tại khuôn viên trường. Hầu hết là do kinh nghiệm không có liên quan của tôi, tôi không nhận được bất cứ một lời mời nào trong lĩnh vực tư vấn. Mùa tuyển dụng tư vấn đã qua và tôi tiếp tục với các cơ hội khác. Tôi đã ngừng việc xây dựng các mối quan hệ trong lĩnh vực tư vấn, bởi vì tôi cho rằng họ sẽ không bao giờ thích tôi.

Một năm qua đi khá nhanh, tôi ngạc nhiên khi mình nhận được ba lời mời phỏng vấn. Lúc đó, tôi đã nghĩ rằng tôi sẽ không có cơ hội trong lĩnh vực tư vấn, nhưng tôi vẫn nộp đơn chỉ vì họ là một trong số rất ít các ngành dành cho sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường. Tôi nhớ rằng ngay cả bức thư xin việc của tôi cũng toàn là “copy-paste” và tôi không có mối liên hệ trong bất kỳ công ty nào. Có lẽ điểm “sáng giá” đó là tôi tích lũy được một số kinh nghiệm có liên quan như sau: (1) Tôi đã cùng với đội của mình tư vấn dự án cho một khách hàng; (2) phân tích thị trường cho một công ty khởi nghiệp theo giới thiệu của một bạn học cũ và (3) có kỳ thực tập mùa hè trong lĩnh vực tiếp thị và giá – một lĩnh vực khá “hot”. Rõ ràng, những nỗ lực đó đã được các công ty đánh giá cao hơn tôi tưởng. Tuy nhiên, do không chuẩn bị kỹ lưỡng, tôi phải xoay sở khá vất vả trong những cuộc phỏng vấn.

Vài tháng trôi qua, tôi nhận công việc hiện tại. Cuối cùng tôi đã tìm ra giải pháp. Tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu tôi chuẩn bị tốt hơn trong kỳ phỏng vấn – có lẽ tôi vẫn không nhận được chúng, nhưng ít ra tôi không cảm thấy hối tiếc vì đã để các cơ hội vuột mất dễ dàng như vậy.

  1. Sự tuyệt vọng đáng ghét

Đối với một sinh viên quốc tế đang tìm kiếm việc làm, có rất nhiều lý do để khiến bạn tuyệt vọng. Bạn không biết nhiều người có thể giúp mình, bạn luôn cố gắng để xây dựng các mối quan hệ. Trong khuôn viên trường, chỉ có một số công ty nhận sinh viên quốc tế. Ở ngoài khuôn viên, bạn lo ngại khi đưa ra câu hỏi về visa với các nhà tuyển dụng. Bạn có thể nộp đơn, nộp đơn và tiếp tục nộp đơn, có thể nhận được nhiều sự từ chối hoặc là không có sự phản hồi nào cả. Bạn có thể cảm thấy như bạn là người duy nhất tìm kiếm việc làm trong khi mọi người khác đã nhận được nhiều lời đề nghị chắc chắn.

Tôi đã trải qua tất cả những điều đó và nếu có một điều tôi có thể nói với bạn – “Sự tuyệt vọng chết tiệt!”. Đó là bài học đầu tiên tôi học được ở UNC – từ giáo sư phụ trách sinh viên quốc tế. Điều đó có nghĩa là ngay cả khi bạn đang tuyệt vọng và chỉ muốn hét lên “Tôi có thể làm bất cứ điều gì, miễn là bạn tài trợ cho visa của tôi”, ĐỪNG để các nhà tuyển dụng thấy được điều đó. Không nơi nào cần một người tuyệt vọng cả – trong các mối quan hệ, trong tuyển dụng và ngay cả trong hẹn hò. Việc bạn cho mọi người thấy bạn đang tuyệt vọng sẽ khác rất nhiều so với việc bạn không làm điều đó. Chỉ cần đặt mình vào vị trí của tuyển dụng, bạn có muốn nhận một người tuyệt vọng vào công ty? Hãy mạnh mẽ lên, hãy kiên trì và đừng bao giờ tuyệt vọng. Hãy cho họ thấy rằng bạn yêu thích công việc. Nếu bạn vẫn cảm thấy tuyệt vọng, hãy phớt lờ nó đi cho tới khi bạn không còn cảm thấy như vậy nữa.

Ngoài ra, không để cho tuyệt vọng giữ chân bạn mà không tiếp tục học hỏi và cải thiện hồ sơ của bạn. Tôi có được chương trình thực tập vào giữa tháng 6 – có thể nói là rất, rất muộn. Vào thời điểm đó, hầu hết các bạn bè quốc tế đã bắt đầu thực tập ở đây hoặc ở nước của họ. Trước đó, khi nghĩ rằng mình không thể nhận được bất kỳ công việc nào ở đây, tôi đã mở rộng phạm vi và tìm kiếm cơ hội với những công ty khởi nghiệp ở địa phương. Trường học của tôi nằm gần Khu vực Tam giác Nghiên cứu ở Bắc Carolina, nơi có nhiều công ty như vậy. Các công ty này luôn cần người nhưng họ thường không có khả năng trả lương cao. Tuy nhiên, làm việc với họ mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và thực sự hữu ích. Thông qua giới thiệu của người bạn cùng lớp, tôi đã thực hiện một dự án để giúp một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ bằng cách nghiên cứu thị trường (miễn phí) trong khi tiếp tục tìm kiếm cơ hội thực tập khác. Khi tôi thực tập, tôi vẫn tiếp tục nghiên cứu cho công ty trong thời gian rảnh của mình vì tôi thực sự thích công việc này. Vì vậy, trong suốt mùa hè, tôi đã có hai dự án thú vị để đưa vào hồ sơ của tôi, điều này đã giúp tôi tạo dựng một hồ sơ khá ấn tượng so với lúc đầu.

  1. Tận dụng kinh nghiệm tiền – MBA của bạn

Trước khi học MBA, tôi đã làm việc vài năm trong kiểm toán tài chính cho Big Four. Công việc này đã mang lại cho tôi cơ hội tốt để tiếp cận và phát triển nhưng cũng rất hẹp và rất rập khuôn. Các thử thách trong công việc đều theo những khuôn mẫu nên tôi muốn chuyển đổi con đường sự nghiệp của mình. Trên thực tế, nếu tôi muốn tiến bộ trong sự nghiệp kiểm toán, tôi có thể bắt đầu lại sau khi đã bỏ ra hai năm để lấy bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh. Như đã nói, mục tiêu có được việc làm là ưu tiên hàng đầu của tôi và tôi đã không để cho kinh nghiệm mà mình có được trước khi khi nhận bằng MBA bị lãng phí. Đối với việc tìm kiếm công việc toàn thời gian, tôi mở rộng các mối quan hệ nhiều nhất có thể, hầu hết các lời mời phỏng vấn và đề nghị tôi nhận được là từ lĩnh vực kiểm toán và kế toán. Tôi hoàn toàn không ngạc nhiên vì điều đó, bởi đối với họ tôi là ứng viên tiềm năng nhất: Tôi đã làm công việc này và tôi có đủ trình độ.

Vì vậy, nếu bạn giống tôi – việc nhận được công việc có “tài trợ visa” là ưu tiên hàng đầu, hãy chắn chắn tận dụng các kinh nghiệm mà bạn có được trước khi học MBA. Ngay cả khi bạn muốn chuyển đổi nghề nghiệp, có một lựa chọn dự phòng cũng không phải là không tốt.

Nguồn: https://howigotmyjobintheus.com

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.