Liana Shatova – Tin vào chính mình

Tìm kiếm việc làm có thể là một cuộc hành trình dài và gian khố. Bạn phải tiếp tục ngay cả khi nó đang khiến bạn thất vọng. Nhưng nếu bạn không tin vào chính mình, làm sao người khác có thể (kể cả nhà tuyển dụng)? Chúng ta có thể học được rất nhiều từ câu chuyện của Liana, người bạn Nga tài năng của tôi. Cô hiện đang làm Quản lý Tài khoản tại văn phòng của Công ty Ve Interactive Inc. ở Boston.

Tôi quyết định đóng góp câu chuyện của mình để khuyến khích những người đang tuyệt vọng trong quá trình tìm việc, và có vẻ như những sự từ chối vẫn chưa dừng lại và không còn hy vọng nữa. Tôi đã trải qua tất cả những điều này.

Tôi biết cảm giác đó như thế nào, đầu tiên là buồn chán sau đó là cảm thấy thật châm biếm khi nhận được một email lịch sự ca ngợi tôi và sau đó nói rằng họ quyết định tiếp tục tìm kiếm các ứng viên khác. Sau đó bạn tự nghĩ: Có phải mình dở và ngu ngốc quá không? Câu trả lời là: Không, bạn không phải. Đó không phải là thời điểm của bạn và nó không phải là nơi dành cho bạn.

Tôi biết cảm giác như thế nào khi bạn trải qua nhiều vòng phỏng vấn và nói chuyện với VP và nghĩ rằng “vâng, tôi hiểu” và trong 2 ngày bạn (lại) nhận được một email lịch sự rằng họ nghĩ rằng một ứng cử viên khác có kỹ năng tốt hơn. Trong những lúc như vậy tất cả mọi thứ xung quanh như dừng lại. Tôi cảm nhận được sự sỉ nhục. Thành thực mà nói tôi đã không thể ngăn mình khóc. Tôi đã thất bại nhiều lần và ý nghĩ duy nhất mà tôi có là: Tôi đã làm xong rồi, tôi sẽ trở về nhà nơi có những người thương yêu tôi và luôn nghĩ rằng tôi là người giỏi nhất. Tôi tự cho mình một ngày để đau khổ vì đánh mất cơ hội, ngày hôm sau tỉnh dậy, tôi hiểu rằng tôi phải tiếp tục. Tôi vẫn thức dậy vào ban đêm khi những cơn mồ hôi lạnh toát ra, cố gắng tìm ra lối đi cho cuộc sống và những người mà tôi nên liên lạc để phỏng vấn.

Đã trải qua tất cả những điều này nhiều lần, tôi có thể tóm tắt các khuyến nghị của tôi cho những người vẫn chưa tìm được việc làm ở Hoa Kỳ:

  • Đừng ngại yêu cầu mọi người giúp đỡ: liên lạc với mọi người – với các cựu sinh viên, với các thầy cô giáo, bạn bè, bạn của bạn bè, bất cứ ai có thể giúp đỡ. Trước tiên, tôi nộp đơn trực tuyến, nhưng nhanh chóng nhận ra rằng nó không hiệu quả. Việc đăng ký trực tuyến làm bạn rất thoải mái, bởi vì bạn chỉ cần ngồi ở nhà, trước laptop, bạn có mẫu hồ sơ xin việc và soạn thư xin việc, nhưng nó đã được chuẩn hóa, nó theo những khuôn mẫu, nó không nói nhiều về bạn, về tính cách của bạn .
  • Khi tiếp xúc với mọi người, đừng thẳng thừng yêu cầu một cuộc phỏng vấn hoặc các liên lạc hữu ích, hãy hỏi ý kiến: nói chuyện với họ, lắng nghe họ, đưa ra kết luận và hãy nhớ luôn luôn, luôn cảm ơn họ! Mọi người đều bận rộn, họ không có nghĩa vụ phải trả lời e-mail của bạn về các phỏng vấn tìm hiểu thông tin. Họ còn phải dành thời gian cho năm mươi nghìn vấn đề đang trong tâm trí của họ. Thực tế là họ đã đồng ý nói chuyện với bạn, điều đó đã có ý nghĩa rất nhiều. Hãy ý thức rằng bạn đang ở ngoài biển, bạn phải bơi hoặc là chờ chết đuối.
  • Luôn luôn, luôn luôn chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn và không bao giờ nói dối khi bạn không biết câu trả lời chính xác. Đó là cách để bạn cảm thấy mình tốt hơn.
  • Hãy mỉm cười và là chính mình. Điều khó nhất đối với tôi là kiểm soát cảm xúc của mình, không phải để cố che giấu chúng dưới một nụ cười ngu ngốc. Bạn đang lo lắng! Điều đó có nghĩa là sự nghiệp của bạn bị đe dọa! Cố gắng hít thở và tập trung.
  • Hãy để những người thực sự yêu thương bạn và luôn có suy nghĩ tích cực bên cạnh bạn. Gia đình tôi, những người cố vấn của tôi và bạn trai tuyệt vời của tôi đã hỗ trợ tôi trong những khoảnh khắc tồi tệ nhất và không bao giờ nghi ngờ về tôi (không giống tôi). Tôi thực sự may mắn!
  • Không bao giờ từ bỏ chỉ vì để vuột mất cơ hội này hoặc cơ hội khác. Bạn có thể không thích hợp để làm việc trong một ngân hàng khổng lồ ở phố Wall trong một bầu không khí chán nản và những hành vi cứng nhắc nhưng bạn là một người phù hợp tuyệt vời cho một công ty nhỏ hơn về công nghệ phát triển nhanh chẳng hạn.

Tôi hy vọng lời khuyên của tôi không làm bạn cảm thấy phát ngán. Tôi rất sẵn lòng giúp đỡ bất cứ ai cần giúp đỡ.

Cảm ơn các bạn.

Trân trọng,

Liana Shatova

Quản lý Tài khoản, Ve Interactive Inc, Boston.

P/s: Tôi và Liana học tại cùng một trường kinh doanh. Cô ấy cực kỳ chăm chỉ và thân thiện!

Nguồn: https://howigotmyjobintheus.com

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.