Linh Ngô – Lên kế hoạch cho tương lai của bạn ngay từ hôm nay

“… Tôi đã thực hành phỏng vấn bằng cách … thất bại trong một loạt các cuộc phỏng vấn trước khi tôi thành công trong cuộc phỏng vấn với công ty hiện tại của mình. Trong khi, phần lớn mọi người hay tránh làm những việc không hiệu quả hoặc tốn kém, tôi phải nói rằng chiến đấu trong một cuộc chiến thực sự là một cách nhanh chóng để cải thiện mình. Sau mỗi lần tôi thất bại, tôi đã tiến bộ đáng kể…”.

Tôi tên là Linh Ngô. Hiện nay, tôi đang làm việc với tư cách là một kiến trúc sư cao cấp tại Hoch Associates, một công ty kiến trúc cỡ trung có các chi nhánh ở Indiana và Ohio. Thật may mắn cho tôi khi tìm được một công việc ở đây với một ông chủ “siêu” tốt và phúc lợi nhân viên rất ổn. Công việc thiết kế của tôi cũng rất thú vị vì tôi được tiếp xúc với nhiều loại dự án khác nhau và được tự do hơn nhiều so với các công ty lớn khác mà tôi đã tiếp xúc. Phải mất một quãng đường dài để đến được vị trí này và không phải lúc nào con đường cũng suôn sẻ. Tuy nhiên, tôi luôn kiên định, chăm chỉ và cũng nhận được sự hỗ trợ không giới hạn từ gia đình và bạn bè. Có những lúc may mắn nhưng nếu không có những yếu tố nêu trên, may mắn chắc chắn sẽ không gõ cửa nhà tôi.

Tôi đã có bằng Cử nhân Kiến trúc tại Việt Nam năm 2006 và có nhiều kinh nghiệm làm việc trong ngành xây dựng trước khi sang Hoa Kỳ vào mùa thu năm 2013 để lấy bằng Thạc sĩ về Kiến trúc. Theo kế hoạch trong chương trình của tôi, tôi phải bắt đầu tìm kiếm các cơ hội thực tập ngay tháng 11/2013, trong học kỳ đầu tiên của tôi, để chắn chắn có được công việc thực tập vào mùa xuân năm 2014. Với vốn kinh nghiệm cùng sự đa dạng trong các lĩnh vực đầu tư, tôi đã có thể phỏng vấn với một vài công ty, tuy nhiên, tôi đã thất bại ở tất cả những nơi đó do tôi thiếu kinh nghiệm trong giao tiếp với nhà tuyển dụng và không biết cách trình bày vấn đề sao cho thuyết phục. Tôi biết điều này xuất phát từ sự hạn chế về tiếng Anh của tôi và tôi không quen với nghi thức nghề nghiệp của Mỹ. Mãi cho đến giữa mùa xuân năm 2014, tôi mới có thể đảm bảo được vị trí thực tập cho mùa hè. Chương trình thực tập đến khá bất ngờ và trước khi kết thúc, tôi đã nhận được đề nghị cho vị trí toàn thời gian sau khi tốt nghiệp. Công ty cũng hứa sẽ hỗ trợ tôi trong đơn xin visa H-1B. Tôi tốt nghiệp vào tháng 5 năm ngoái và chỉ mới bắt đầu công việc của mình vài tuần sau một tháng nghỉ hè.

_____

Khi tôi trải qua quá trình này, tôi đã rút ra một số lời khuyên mà tôi hy vọng có thể hữu ích cho sinh viên quốc tế tìm kiếm việc làm toàn thời gian ở Hoa Kỳ. Chúng ta hãy bắt đầu từ đây:

  1. Hãy biết cách tổ chức, sắp xếp:

Là một sinh viên quốc tế, bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức không chỉ từ những cú sốc văn hóa, chương trình học tập nặng, những rào cản về truyền thống, mà còn từ khung thời gian của chương trình và giới hạn hai tháng sau khi tốt nghiệp để tìm việc làm. Điều đó có nghĩa là bạn luôn có nhiều thứ choán hết thời gian của bạn. Vì vậy, TỔ CHỨC, SẮP XẾP là một nguyên tắc quan trọng trong việc thực hiện tất cả các khối lượng công việc khổng lồ của bạn, bao gồm học tập, tiếp nhận văn hóa, thích ứng, xã hội hóa và chuẩn bị cho các sự kiện chuyên nghiệp quan trọng như hội chợ nghề nghiệp. Bằng cách “tổ chức”, nghĩa là bạn cần phải cân bằng thời gian dành cho các khía cạnh khác nhau của đời sống học tập của bạn thay vì chỉ tập trung quá nhiều vào một khía cạnh và bỏ bê những thứ khác.

Cho đến khi tôi bỏ qua một số sự kiện nghề nghiệp quan trọng vì đã tập trung quá nhiều vào việc học tập trong học kỳ đầu tiên của mình, tôi mới học được bài học này.

Đối với những sinh viên đến Hoa Kỳ khoảng một đến hai năm để lấy bằng Thạc sĩ, việc sắp xếp thậm chí còn quan trọng hơn vì bạn không thể bỏ lỡ các cơ hội. Cách tốt nhất là tìm việc thực tập cho mùa hè ngay trong năm đầu tiên. Sau đó, thông qua công việc thực tập đó, bạn sẽ có thể chứng minh trình độ và sự cống hiến của bạn cho các nhà tuyển dụng và thuyết phục họ rằng bạn xứng đáng để họ đầu tư visa cho bạn. Đối với những ai chỉ có một năm để học Thạc sĩ, lịch trình của bạn sẽ khá “căng”. Bạn nên bắt đầu tìm việc ngay khi bạn đến Hoa Kỳ. Mùa hè đầu tiên sẽ là cơ hội duy nhất để bạn bắt đầu công việc. Rất khó để đàm phán ngay lập tức cho vị trí toàn thời gian và các công ty có thể muốn bạn thực tập từ 3 đến 6 tháng để xem mọi thứ diễn ra như thế nào trước tiên. Bạn phải tìm kiếm, lựa chọn tốt nhất cho mình. Đối với những người có hai năm để học, nếu không có công việc trong mùa hè đầu tiên, bạn sẽ mất cơ hội để củng cố hồ sơ của mình và tự đặt mình vào nguy cơ không thể có được công việc trong mùa tuyển dụng tiếp theo trước khi hết thời gian ở Hoa Kỳ. Thêm vào đó, việc không có cơ hội để thể hiện là một bất lợi bởi bạn không có cơ sở để đàm phán lương trong trường hợp bạn may mắn tìm được một công việc.

  1. Chuẩn bị thật tốt:

Hãy thực hành phỏng vấn ở nhà để bạn có thể giao tiếp lưu loát hơn trong các cuộc phỏng vấn thực tế và để các nhà tuyển dụng có ấn tượng tích cực về sự tự tin của bạn và kỹ năng giao tiếp tốt. Miễn là người phỏng vấn quan tâm đến bạn hoặc CV của bạn, họ sẽ liên tục đưa cho bạn các loại câu hỏi khác nhau để xem bạn có phù hợp với hoạt động, hệ thống và văn hóa văn phòng hay không. Bạn phải đảm bảo với họ về điều đó. Tôi đã thực hành phỏng vấn bằng cách … thất bại trong một loạt các cuộc phỏng vấn trước khi tôi thành công trong cuộc phỏng vấn với công ty hiện tại của mình. Trong khi, phần lớn mọi người hay tránh làm những việc không hiệu quả hoặc tốn kém, tôi phải nói rằng chiến đấu trong một cuộc chiến thực sự là một cách nhanh chóng để cải thiện bản thân. Sau mỗi lần thất bại, tôi đã tiến bộ đáng kể. Vì vậy, luôn luôn xem xét và rút ra kinh nghiệm trong các cuộc phỏng vấn trước đây của bạn để thực hiện tốt hơn trong những lần tiếp theo.

  1. Có chiến lược xây dựng CV hoặc các kỹ năng

Tôi nghĩ rằng cũng rất quan trọng để xây dựng một số kỹ năng cứng trong ngành của bạn để làm cho bạn (và CV) khác biệt. Đối với tôi, trong lĩnh vực kiến trúc là đồ họa máy tính. Đối với những người khác, nó có thể là lập trình, kiến thức về một phần mềm chuyên nghiệp, hoặc một chứng nhận kế toán, v.v… Có thể bạn sẽ được lựa chọn thông qua kỹ năng đặc biệt. Một bài báo gần đây trên entrepreneur.com cho biết các nhà tuyển dụng Mỹ đang tìm kiếm những kỹ năng cứng hơn các kỹ năng mềm, và mặc dù tỷ lệ thất nghiệp cao, hiện nay vẫn có đến 4,8 triệu việc làm không được giải quyết do khoảng cách về kỹ năng.

Để trau dồi kỹ năng của bạn, tôi muốn bạn chú ý khai thác tất cả các tài nguyên có sẵn trên Internet. Trong thế giới công nghệ luôn thay đổi này, có rất nhiều điều mà người ta có thể tự học. Nó có thể là từ một kênh hướng dẫn của YouTube, một khóa học trực tuyến tại Lynda.com hoặc một môn tự chọn trong chương trình học của bạn. Hãy suy nghĩ chu đáo! Điều này cũng hữu ích cho bạn khi phải nói về kiến thức chuyên môn trong các cuộc phỏng vấn và nó còn cho thấy sự hiểu biết về công nghệ của bạn trong việc tìm kiếm các công cụ làm việc cũng như xây dựng các kỹ năng cần thiết.

  1. Hãy làm thật nhiệt tình và chăm chỉ:

Không cần phải nói, đây là chìa khóa để mở cánh cửa việc làm cho bạn, cánh cửa mà tất cả những nỗ lực của bạn nói trên đưa bạn đến. Các tác giả của những câu chuyện khác đã giải quyết vấn đề này và tôi sẽ không nói về nó nhiều nữa. Nói chung, người Mỹ làm việc rất chăm chỉ. Nếu bạn thích một cuộc sống nhàn hạ và ôn hoà, đây có thể không phải là nơi dành cho bạn. Và khi là một thực tập sinh, bạn không nên chỉ làm việc để đáp ứng mong đợi của ông chủ mà hãy làm vượt qua những kì vọng của họ. Trong thời gian thực tập, tôi làm việc 10 – 12 tiếng một ngày và tự nguyện làm việc vào cuối tuần. Đó là cách mà tôi đã chứng minh với ông chủ rằng niềm đam mê của tôi không phải là lời nói suông.

  1. Về tìm kiếm việc làm:

Trong khi tôi đánh giá cao sức mạnh của các mạng xã hội/nghề nghiệp và các cơ hội phát triển từ các phương tiện truyền thông, tôi vẫn không thể tìm được công việc của mình thông qua đó. Tất cả các cơ hội việc làm mà tôi có được là từ các hội chợ chuyên nghiệp của trường đại học thông qua mạng lưới cựu sinh viên rộng lớn và mạnh mẽ. Đây là cơ hội tương đối phổ biến đối với sinh viên tại trường của tôi và một số sinh viên giỏi đã có thể biến chúng thành chương trình thực tập hoặc công việc toàn thời gian. Về phía trường đại học, chúng tôi có thể yêu cầu thực tập trong chương trình giảng dạy. Do đó, những lời khuyên tôi đưa ra ở đây là: Nếu một người có kế hoạch học tập ở Hoa Kỳ và làm việc sau khi tốt nghiệp, một chương trình thực tập hoặc yêu cầu kết hợp thực tập trong chương trình học là một yếu tố quan trọng mà bạn nên cân nhắc. Thông thường, các chương trình với yêu cầu đó được hỗ trợ bởi một mạng lưới chuyên nghiệp mạnh mẽ.

Một lưu ý cuối cùng, không liên quan đến “săn” việc nhưng thực sự là rất liên quan theo kinh nghiệm cá nhân của tôi: Bạn nên có giấy phép lái xe trước khi đi đến Hoa Kỳ. Phải mất thời gian để học và thực hành để có được bằng lái xe tại Hoa Kỳ và bạn có thể quá bận rộn để có được nó trước khi bạn cần nó. Tôi sống ở bang Indiana, nơi phải đợi 6 tháng sau ngày họ có giấy phép học lái xe (ví dụ: vượt qua bài kiểm tra kiến thức) để tham gia kiểm tra lái xe. Nhưng nếu bạn đã có giấy phép lái xe từ nước bạn, 6 tháng đó có thể được rút ngắn xuống còn 2 tuần. Tôi nghĩ rằng các tiểu bang khác cũng có chính sách tương tự.

Tôi không có giấy phép lái xe ở Việt Nam và vì chương trình học bận rộn (và lịch trình không mang tính chiến thuật của tôi), tôi đã không thể có được nó trước khi tôi có cuộc phỏng vấn. Mặc dù tôi rất may mắn khi có người đưa tôi đi, tuy nhiên tôi không thể yêu cầu sự giúp đỡ của họ mọi lúc. Và việc tôi không có phương tiện di chuyển cũng là một trong những lí do mà tôi quyết định từ bỏ việc nộp đơn cho những nơi quá xa. Giá mà tôi đã có giấy phép lái xe, tôi có thể thuê một chiếc xe bất cứ đâu và bất cứ khi nào tôi muốn! Bạn có thể nghĩ đến phương tiện giao thông công cộng, nhưng nó đòi hỏi bạn phải sắp xếp nhiều thứ và có các khoản phí phát sinh (khách sạn, xe taxi, v.v…) hơn bạn nghĩ.

Lời kết

Có được việc làm ở Hoa Kỳ là một thành tựu to lớn, tuy nhiên, nó chỉ là sự bắt đầu của một chương mới trong sự nghiệp hoặc trong cuộc đời của một người. Nếu muốn tiếp tục làm việc ở Hoa Kỳ, bước tiếp theo là visa H-1B và còn nhiều bước đi sau đó nữa. Hãy biết cách tổ chức và hãy khát khao nhiều hơn, bạn sẽ có thể bắn hạ mục tiêu. Cuộc sống là một cuộc hành trình với những chuyến đi đầy thử thách nhưng tuyệt vời. Tận hưởng cuộc hành trình của bạn với tất cả sự may mắn!

Nguồn: https://howigotmyjobintheus.com/

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.