Trang Hồ – Tìm việc làm – Cẩm nang làm việc chăm chỉ, rèn luyện và sức mạnh cá nhân

“… Một cuộc phỏng vấn nữa, tôi đã THẤT BẠI, thất bại và lại thất bại. Tôi khóc trong thất vọng và tuyệt vọng nhưng cuối cùng, tôi tự nhủ rằng “Đây chỉ là sự thử thách của Đức Chúa Trời đối với sự làm việc chăm chỉ và rèn luyện. Khi tôi vượt qua bài kiểm tra này, tôi sẽ nhận được công việc mơ ước. Tôi phải tiếp tục cố gắng hơn và hơn nữa!…”.

Tôi tên Trang Hồ, tốt nghiệp Đại học Lake Forest. Tôi đã nhận được một đề nghị tuyển dụng từ Towers Watson-Atlanta, Hoa Kỳ. Nhiều người đã hỏi tôi: Làm thế nào để một sinh viên Việt Nam có được việc làm ở Hoa Kỳ? Vâng, để trả lời câu hỏi này một cách triệt để, tôi muốn bắt đầu với câu chuyện về cách mà tôi trở thành người như ngày hôm nay, điều mà tôi nghĩ là rất quan trọng đối với thành công của tôi trong quá trình “săn” việc.

Screen Shot 2017-05-18 at 8.31.32 AM

CÂU CHUYỆN CỦA TÔI

Tôi lớn lên trên một làng quê nghèo thuần nông ở Bắc Ninh, Việt Nam. Trong suốt thời thơ ấu của mình, tôi thấy cha mẹ tôi đã phải làm việc rất chăm chỉ để gia đình thoát khỏi đói nghèo và họ đã làm điều ấy tốt hơn những người khác trong làng. Họ đã làm nhiều công việc cùng một lúc và chuyển từ công việc này sang công việc khác cho đến khi họ có thể tự điều hành công việc kinh doanh của họ. Ba mẹ tôi đã làm hết sức mình trong hoàn cảnh ấy và tận dụng tất cả các nguồn lực để thành công. Câu chuyện về gia đình luôn khiến tôi phải làm việc chăm chỉ để vượt qua những kì vọng, đặc biệt là khi tìm kiếm việc làm.

Trong thời gian ở quê, năm lớp 7, tôi quyết định sau này sẽ học ở trường trung học tại Hà Nội, vì tôi biết rằng đây là cách duy nhất để tôi vượt trội hơn (không một ai trong làng nghĩ tôi rời quê ra thành phố để học trung học). Và tôi nhận thấy việc theo học tại Trường Trung học Ngoại Ngữ Hà Nội là một trong những lựa chọn tốt nhất. Với động lực này, tôi học tiếng Anh trong 3 năm liền, chủ yếu là tự học do điều kiện học tập ở nông thôn còn hạn chế. Trời không phụ lòng người, những khó khăn mà tôi trải qua đã được đền đáp. Tôi đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh rất cạnh tranh và kiếm được “tấm vé” đến thủ đô. Sau đó, tôi rời gia đình để đi học trung học. Ở đó, tôi thấy rõ bước tiếp theo của tôi sẽ là du học ở Hoa Kỳ. Vì vậy, tôi đã chủ động nộp đơn cho các trường nghệ thuật tự do Hoa Kỳ (tôi luôn là một fan lớn của các trường đại học nghệ thuật tự do), nhận được học bổng và nhập học tại Đại học Lake Forest ở IL, Hoa Kỳ. Trên đây là một câu chuyện ngắn về việc tôi đã đến Hoa Kỳ từ một ngôi làng nghèo nàn và quan trọng hơn là câu chuyện khiến tôi có được công việc tại Towers Watson. Bây giờ, cho phép tôi quay trở lại một chút và nói cho bạn từng bước về cách tôi nhận được công việc này.

TÔI ĐÃ LÀM THẾ NÀO ĐỂ XÂY DỰNG MỘT SƠ YẾU LÝ LỊCH BẮT MẮT?

Tôi bắt đầu xây dựng hồ sơ của mình tương đối sớm. Trước khi đến Hoa Kỳ học đại học, tôi đặt ra mục tiêu là làm việc ở đây ít nhất vài năm sau khi tốt nghiệp. Vì vậy, tôi đã chọn Đại học Lake Forest bởi vì đó là một trường đại học nghệ thuật tự do xinh đẹp với mạng lưới cựu sinh viên rộng lớn ở khu vực Chicago. Tôi bắt đầu suy nghĩ về kế hoạch công việc của mình trong suốt năm thứ hai và biết rằng tôi muốn làm trong lĩnh vực tư vấn sau khi tốt nghiệp đại học. Vì vậy, tôi đã sử dụng LinkedIn và tài nguyên nghề nghiệp của trường để được giúp đỡ thông qua việc kết nối với các chuyên gia tư vấn tại một số công ty hàng đầu. Tôi đã rất may mắn khi tìm được một cố vấn tuyệt vời, một chuyên gia tư vấn tại McKinsey, người đã truyền cảm hứng cho tôi và đã giúp tôi đưa ra một kế hoạch chiến lược về những gì tôi cần làm trong 2 năm tới để có được một công việc trong lĩnh vực tư vấn. Có bốn lĩnh vực chính cần thiết để cải thiện: tư tưởng lãnh đạo, lãnh đạo phục vụ có tác động hữu hình, kinh nghiệm chuyên môn và mạng lưới mạnh mẽ. Xác định những điều này trong đầu, tôi tìm kiếm cơ hội để cải thiện bản thân mình trong bốn lĩnh vực đó. Tôi luôn cố gắng làm việc chăm chỉ hơn so với các bạn cùng lớp và nằm trong 5% dẫn đầu của lớp, tôi tập cho mình đưa ra hỏi các câu hỏi quan trọng và sâu sắc để làm suy nghĩ của mình nhạy bén hơn. Tôi trao đổi ý tưởng, trò chuyện với bạn bè và giáo sư để phát triển trí tuệ và xây dựng các mối quan hệ hữu ích. Đối với lãnh đạo phục vụ, tôi đã chuyển sang SEALNet để trở thành một người lãnh đạo phục vụ, nơi giúp tôi kết nối với những người thông minh và tốt bụng trên thế giới. Cuối năm thứ hai, tôi nộp đơn xin vào chương trình thực tập mùa hè SEO-V tại thành phố Hồ Chí Minh và đã được chấp nhận. Một trong những mục tiêu của tôi trong chương trình là chứng minh cho các nhà tuyển dụng tương lai rằng tôi là một ứng viên có năng lực, luôn cạnh tranh và để xây dựng được một mạng lưới chuyên nghiệp mạnh mẽ. Vì vậy, chìa khoá của tôi mang cho bạn (đặc biệt là bạn muốn một công việc trong lĩnh vực tư vấn) là suy nghĩ về 5 lĩnh vực: tư duy lãnh đạo, lãnh đạo phục vụ, kinh nghiệm chuyên môn, mạng lưới hỗ trợ và bạn quan tâm đến nó như thế nào (tìm ra những gì bạn thực sự đam mê và theo đuổi nó như là một sở thích. Sở thích của tôi về văn hóa của người Amish, nó giúp tôi giành chiến thắng khi phỏng vấn). Hãy làm điều này càng sớm càng tốt, ít nhất 2-3 năm trước khi bạn bắt đầu nộp đơn.

CÁCH TÔI XÂY DỰNG MẠNG LƯỚI ĐỂ CÓ ĐƯỢC CÔNG VIỆC

Mọi người thường nói rằng mạng lưới rất quan trọng. Với tôi, MỤC ĐÍCH xây dựng mạng lưới thậm chí còn quan trọng hơn. Trong thời gian thực tập tại SEO-V vào mùa hè trước năm cuối cấp, tôi đã xác định rằng tư vấn là lĩnh vực mà tôi quan tâm. Vì vậy, tôi đã nghiên cứu sâu rộng để xác định những công ty tư vấn ở Hoa Kỳ và Việt Nam tôi nên nhắm đến (Đối với các công ty ở Hoa Kỳ, tôi loại bỏ những công ty không tài trợ cho sinh viên quốc tế). Sau đó, tôi đã gửi email cho các chuyên gia tư vấn tại các công ty này (càng nhiều càng tốt) và sắp xếp các cuộc trò chuyện cà phê. Tôi bắt đầu với các nhà tư vấn mà tôi biết, người đã chỉ dẫn tôi tới các địa chỉ liên lạc của họ tại các công ty tôi quan tâm hoặc các công ty có các vị trí đang cần tuyển dụng. Trung bình, tôi gửi khoảng 10 email và thực hiện 3 cuộc gọi điện thoại mỗi ngày với hy vọng rằng hồ sơ của tôi sẽ lọt vào. Đối với Towers Watson, tôi đã tham dự một cuộc trò chuyện về ngành tư vấn tại trường đại học của tôi và gặp một giáo sư kinh tế, ông biết một vài cựu sinh viên làm việc trong lĩnh vực tư vấn. Tận dụng lợi thế của cuộc nói chuyện này, tôi đã gửi email cho giáo sư và yêu cầu ông kết nối tôi với các cựu sinh viên, người đã liên kết tôi với thành viên Hội đồng Quản trị của trường, và người này kết nối tôi với một trong những nhân viên cao cấp của Towers Watson. Mối liên kết tại Towers Watson tốt đến mức đủ để giúp tôi có thể nhận được nhiều cuộc phỏng vấn tại công ty. Vì vậy, tôi đã thực hiện các cuộc phỏng vấn!

TÔI ĐÃ CHUẨN BỊ NHƯ THẾ NÀO CHO CUỘC PHỎNG VẤN?

Tôi đã tham gia vào vòng phỏng vấn cuối cùng với Towers Watson-Chicago. Tuy nhiên, với kinh nghiệm phỏng vấn hạn chế, tôi đã thất bại. Tôi cũng đã phỏng vấn tại CitiGroup, Morningstar, EY Chicago, Mckinsey & Com Vietnam, Boston Consulting Group Vietnam, v.v… Tôi đã dành vô số giờ chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, các vòng phỏng vấn chung kết và sau đó là tự chỉ trích những thất bại của mình. Một cuộc phỏng nữa, tôi đã THẤT BẠI, thất bại và lại thất bại. Tôi khóc trong thất vọng và tuyệt vọng nhưng cuối cùng, tôi tự nhủ rằng “Đây chỉ là sự thử thách của Đức Chúa Trời đối với sự làm việc chăm chỉ và rèn luyện. Khi tôi vượt qua bài kiểm tra này, tôi sẽ nhận được công việc mơ ước. Tôi phải tiếp tục cố gắng hơn và hơn nữa!”. Các cuộc phỏng vấn đã giúp tôi củng cố kỹ năng phỏng vấn rất nhiều. Vì vậy, tôi tận dụng cơ hội gần như cuối cùng của mình tại Towers Watson-Atlanta vào tháng 4 năm 2015. Đối với mỗi cuộc phỏng vấn, tôi đã dành ít nhất 15 ngày để học mọi thứ về ngành công nghiệp này, thực hiện vô số cuộc phỏng vấn giả và suy nghĩ kỹ về những câu chuyện cá nhân của tôi. Kết quả là, tôi đã có thể tỏa sáng trong tất cả 7 cuộc phỏng vấn với câu chuyện về cách tôi đã bắt đầu từ một cô gái ở một làng quê nghèo với số 0 về tiếng Anh và đã làm việc theo cách của mình để có được những cuộc phỏng vấn này, sự hiểu biết sâu xa của tôi về lĩnh vực tư vấn những lợi ích cho sức khỏe, kỹ năng giải quyết vấn đề và sở thích nghiên cứu dân tộc học về văn hoá của người Amish. Tôi thực sự đặt toàn bộ trái tim và tâm trí vào quá trình phỏng vấn trong suốt 3 tháng này, và cuối cùng tôi đã nhận được thành quả. Lúc 9 giờ 30 tối thứ ba, tôi bật khóc khi nhận được thư mời từ Towers Watson.

MỘT VÀI SUY NGHĨ CỦA TÔI:

Quá trình “săn” việc làm của tôi rất dài, mệt mỏi và gian khổ. Nhưng một lần nữa, nó là một minh chứng cho sự làm việc chăm chỉ, sự rèn luyện và sức mạnh cá nhân của tôi. Như tôi đã kể trong cuộc hành trình này, trước tiên, tôi đã rất tin tưởng và ngưỡng mộ cha mẹ tôi, đặc biệt là mẹ tôi, bà luôn truyền cảm hứng cho tôi thông qua những công việc đầy khó khăn của bà. Bất cứ khi nào tôi thất bại, tôi luôn nghĩ về việc cha mẹ luôn động viên tôi đứng lên và mạnh mẽ hơn. Tôi tin rằng làm việc thật chăm chỉ rồi sẽ nhận được thành quả xứng đáng. Thứ hai, tôi nhận công việc chỉ vì tôi là chính tôi. Tôi đã từng phỏng vấn với niềm tự hào về những câu chuyện cá nhân chân thật của mình. Có lúc, một trong những người phỏng vấn của tôi sắp rơi nước mắt, tôi biết câu chuyện của tôi đã chinh phục được cô ấy.

Ở lưu ý cuối cùng, tôi sẽ cung cấp cho bạn một thông điệp quan trọng mà tôi đã rút ra được từ kinh nghiệm của mình:

Hãy MẠNH MẼ, là CHÍNH CON NGƯỜI CỦA BẠN, hãy TỰ HÀO rằng bạn thật tuyệt vời và bạn sẽ nhận được công việc mà bạn mơ ước! Tôi không muốn chúc bạn may mắn bởi vì bạn sẽ phải tạo ra may mắn cho riêng bạn!

Nguồn: https://howigotmyjobintheus.com

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.