3 điều sinh viên nên biết về ‘gap year’

Khi sắp tiếp tục bước vào 4 năm Đại học ở phía trước, giới trẻ thế giới sẽ dừng lại một năm, đi đâu đó, làm gì đó hay ho. Họ gọi 1 năm trì hoãn ấy là “Gap Year”.

Gap year- đã trở thành một khái niệm quen thuộc ở châu Âu trong nhiều thập kỷ và đang trở thành một xu hướng ngày càng tăng ở Mỹ. Nghiên cứu cho thấy ngoài việc cải thiện thành tích học tập, ‘gap year’ có thể giúp sinh viên khám phá các lĩnh vực mà họ quan tâm và giúp họ xác định tương lai của bản thân.

Cho dù bạn là một học sinh trung học đang suy nghĩ về con đường đại học tương lai hay là một sinh viên đang phân vân về bước đi tiếp thep của mình,  dưới đây là ba điều hàng đầu mà mỗi học sinh và phụ huynh nên biết về ‘gap year’

  1. Gap year có thể cải thiện năng lực học tập của bạn

Nghe có vẻ không tưởng đúng không? Làm thế nào để việc rời xa giảng đường một năm lại khiến bạn trở thành một học sinh giỏi hơn? Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2011 bởi Robert Clagett – trưởng ban tuyển sinh của trường cao đẳng Middlebury đã phát hiện rằng những sinh viên dành thời gian cho ‘gap year’ thì có GPA cao hơn những người không có. Việc xác định sở thích và tài năng của bạn có những lợi ích học tập nhất định: Các hoạt động phát triển là nền tảng của ‘gap year’, như đi du lịch, tình nguyện, tập luyện,làm việc. Những hoạt động này giúp thúc đẩy động lực học tập và hạn chế sự không chắc chắn khi bạn đưa ra quyết định đại học của mình

60% học sinh cho rằng kinh nghiệm của họ trong ‘gap year’ đóng vai trò cốt lõi trong việc quyết định con đường và ngành nghề học tập họ sẽ đi. Sinh viên dành thời gian cho ‘gap year’ có động lực học tập lớn hơn và ít có khả năng chuyển đổi chuyên ngành. Điều đó đảm bảo việc học tập của bạn luôn xuyên suốt bởi vì bạn biết bạn thích gì và có một nền tảng kinh nghiệm vững chãi.

  1. Gap year có thể giúp bạn tìm thấy được đam mê và cả … những kĩ năng của bạn.

Chúng ta đang sống ở thời đại của giáo dục, nơi mà bất cứ ai cũng hi vọng những tấm bằng danh giá sẽ thể hiện trình độ của bản thân và đảm bảo cho chúng ta những kĩ năng cần thiết để thuyết phục nhà tuyển dụng. May thay, gap year có thể cho bạn cơ hội để có thể làm cả hai điều đó: đó là sự kết hợp giữa sự phản chiếu cá nhân đến từ việc theo đuổi điều quan trọng đối với bạn, và việc thực tập hay tình nguyện trong lĩnh vực yêu thích khiến ‘gap year’ trở nên vừa thực tế, vừa ý nghĩa.

88% những sinh viên theo học đại học sau một năm ‘gap year’ cho biết ‘gap year’ góp phần đáng kể vào khả năng làm việc của họ. Và những sinh viên này có 75 % hạnh phúc hơn hoặc cực kỳ hài lòng với sự nghiệp của họ sau đại học. Nếu sinh viên muốn thành công trong công việc và cuộc sống, họ cần cơ hội để khám phá trước khi quyết định bắt đầu làm việc.

  1. Gap year không phải là từ bỏ học tập

Liệu ‘gap year’ cách phải là một cơ hội tuyệt vời để bước ra khỏi vùng của nền giáo dục truyền thống? Chắc chắn, nhưng đó không phải là nghỉ học. Ngược lại, ‘gap year’ là cơ hội kết nối cuộc sống của bạn với quá trình học của bạn theo cách thức mạnh mẽ, thực tiễn và đảm bảo rằng bạn luôn học hỏi được những điều mới mẻ. Một nhân viên tuyển sinh tại Đại học Harvard đã tuyên bố rằng những sinh viên có ‘gap year’  “trưởng thành hơn, tập trung hơn và biết nhiều hơn về những gì họ muốn làm trong quá trình học đại học của mình”. ‘Gap year’ làm rõ hơn về ý tưởng học tập suốt đời – một định nghĩa mà chuyên gia Jeffrey Selingo đề cập đến “đó không còn là một cách nói tu từ, mà là thực tế.”

Lực lượng lao động ngày nay đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và đòi hỏi mọi người phải học nhiều kỹ năng, nghề nghiệp, công nghệ và kiến thức khác nhau trong suốt cuộc đời của họ, không chỉ trong suốt bốn năm đại học. ‘Gap year’ là một cơ hội quý giá để thúc đẩy việc học tập và cả trong công việc mà chúng ta sẽ làm sau khi chúng ta chuẩn bị tốt nghiệp.

Theo usatoday

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.