Phải làm gì khi bị lạc mất hành lí khi ra nước ngoài?

Sẽ không có gì đau đầu hơn việc thu xếp hành lí khi đi du lịch. Bạn phải lên chiến lược tận dụng tối đa không gian ít ỏi để xác định thứ nào cần bỏ vào vali, thứ nào để xách tay, vân vân và vân vân. Rồi cũng đáp được xuống sân bay với niềm vui tràn trề. Nhưng rồi với ‘dư chấn’ hậu ngồi máy bay, bạn lại để quên túi trên taxi, trên tàu hỏa hoặc tệ hơn nữa là gặp rắc rối tại khu vực kí gửi hành lí, nơi bạn không thể tìm thấy đồ của mình.

Vậy, bạn phải làm gì đây?

Đuổi theo tàu hỏa/xe buýt/taxi (nếu có thể)

Vâng, chạy theo. Điều này có vẻ như vô ích. Tàu hỏa sẽ không dừng lại chờ bạn (dù bạn có la lớn hay nhanh đến mức nào) nhưng taxi hay xe buýt thì có thể. Trong trường hợp tệ nhất, bạn có thể cố gắng ghi lại biển số xe/tàu/taxi và viết ra giấy. Điều này có thể giúp rất nhiều trong việc tìm lại hành lí.

Báo mất hành lí

Phần lớn các phương tiện công cộng không có nơi để báo mất hành lí cá nhân, tùy thuộc vào nơi bạn đến, cơ hội tìm lại cũng rất khả thi. Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đức và một số nước khác cũng có hệ thống thu dọn tự động và thường giữ lại các món đồ bị sót lại hàng ngày.

Nếu bạn mất hành lí tại sân bay, hãy đến ngay bàn lễ tân. Có thể bạn sẽ mất vài ngày nhưng rồi bạn sẽ tìm lại được thôi. Đừng quên sử dụng mã vạch khi kiểm tra hành lí nhé.

Liệt kê những món đồ bị mất

Cố gắng nhớ lại có những gì trong túi và viết ra. Điều này sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn và biết được mình sẽ làm điều gì tiếp theo. Nếu chỉ là quần áo thì không sao cả, nhưng là vật có giá trị thì bạn nên yêu cầu sự giúp đỡ. Nếu bạn đã mua bảo hiểm du lịch thì họ có thể giúp bạn xoay xở bằng cách nào đó.

Chỉ thay thế những món đồ cần thiết

Bản năng đầu tiên là chúng ta sẽ làm lại mọi thứ ngay lập tức, nhưng hãy đợi vài ngày! Chỉ làm lại những thứ quan trọng như: hộ chiếu (liên lạc với đại sứ quán ngay khi bị mất), sạc pin điện thoại, đồ cá nhân… và đợi thêm chút nữa. Bạn sẽ có cơ hội sắm sửa cho tủ quần áo của mình trong trường hợp bạn không tìm được,

Suy nghĩ thật thấu đáo nơi bạn đến để quyết định có đem theo những món đồ quý giá hay không. Tốt nhất, đừng mang theo!

Chiếc khuyên tai hay chiếc áo được yêu thích nhất có lẽ sẽ không nằm ngoài danh sách mang theo của bạn, nhưng nếu nó bị trộm trên tàu xe thì lại là một câu chuyện khác. Những thứ bạn không thể chịu đựng được việc bị mất thì nên để ở nhà. Với những món đồ không thể không mang, hãy nhớ nơi cất và giữ thật cẩn thận. Mất đi những món đồ quan trọng có thể khiến chuyến đi của bạn trở nên thật tồi tệ.

Nhưng, hãy nhớ rằng đồ vật cũng chỉ là đồ vật mà thôi.

Bạn sẽ căng thẳng và lo lắng khi làm mất hành lí, nhưng cũng nhớ rằng dù sao mọi thứ cũng chỉ là đồ ngoài thân. Chúng ta chọn cách đi du lịch để trải nghiệm và học hỏi chứ không phải là chỉ để có những bức ảnh thật đẹp trong những bộ cánh hoàn hảo. Các món đồ bị mất trên tàu xe hay máy bay cũng sẽ được mua hoặc làm lại được. Khám phá những miền đất mới, gặp gỡ nhiều người và học hỏi được văn hóa thú vị là những thứ không thể bị mất đi. Đó là cơ hội không thể thay thế, những trải nghiệm có được còn quý giá hơn bất cứ điều gì. Vì thế hãy kiên trì tìm lại hành lí bị mất, nhưng cũng đừng để nó phá hỏng thời gian du lịch của bạn. Làm mọi thứ bạn có thể, hãy ra ngoài và nhìn mọi thứ xung quanh vào cuối ngày. Thế giới có vẻ như rất nhỏ, nhưng sự khác biệt là rất lớn, và cũng còn rất nhiều điều để học, để thấy và để làm khi được đi.

Đừng để nỗi lo lắng khi mất hành lí phá hỏng chuyến đi của bạn, bởi vì trải nghiệm đó xứng đáng hơn rất nhiều những thứ bạn mang theo.

Theo usatoday

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.