Bạn có nên hoàn thành việc thực tập ở nước ngoài?

Ngày nay, việc sinh viên đại học hoàn thành một hay nhiều kì thực tập trong quá trình học tập của mình đã trở nên phổ biến. Đó là một lựa chọn thông minh bên cạnh việc học các kĩ năng và lý thuyết, sinh viên hoàn thành tốt kì thực tập có khả năng kiếm được việc cao hơn những người không tham gia.

Mặc dù có rất nhiều chương trình thực tập được tìm thấy ở Mỹ, các kì thực tập quốc tế cũng ngày càng trở nên phổ biến cho sinh viên theo học tại Mỹ. Nhiều sinh viên lựa chọn việc tham gia các chương trình liên kết với trường đại học của mình, số khác lại tìm kiếm các cơ hội quốc tế khác và yêu cầu sự đồng ý từ trường.

Nhưng bạn có nên thực tập ở nước ngoài không? Có rất nhiều yếu tố để xem xét, đôi khi tích cực nhưng cũng nhiều rủi ro.

Vậy, đâu là lợi ích?

Nhờ vào công nghệ hiện đại như Internet, ngày càng có nhiều doanh nghiệp hoạt động toàn cầu. Chính vì lẽ đó, các công ty đánh giá cao các ứng viên sở hữu những kĩ năng nhất định. Những kĩ năng này bao gồm sự nhạy văn hóa, tính kiên trì, khả năng suy nghĩ nhanh nhẹ và sắc sảo dưới áp lực công việc – những điều rất cần thiết cho kì thực tập quốc tế.

Phụ thuộc vào quốc gia bạn đi đến, bạn cũng có cơ hội học được một kĩ năng khác – Đa ngôn ngữ. Cũng như các kĩ năng khác được đề cập trước đó, khả năng nói một ngoại ngữ luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Dù bạn không hoàn toàn thuần thục, nhưng việc nói được vài thứ tiếng vẫn tốt hơn không, và bạn luôn có cơ hội học thêm sau này nữa.

Thực tập ở nước ngoài cho bạn cơ hội trải nghiệm những điều mới. Thời gian sống ở nước ngoài sẽ cho bạn niềm đam mê hay truyền cảm hứng để bạn theo đuổi nghề nghiệp tương lai mà bạn chưa từng nghĩ tới. Nhìn chung, thực tập quốc tế luôn là một cách tuyệt vời để bạn tăng thêm vốn hiểu biết và làm đẹp cho đơn xin việc sau này.

 

Thách thức?

Mặc dù có rất nhiều lợi ích khi sinh sống ở nước ngoài, bạn cũng nên nhớ những thách thức sẽ gặp phải. Khi có nhu cầu thực tập nước ngoài, hãy chắc rằng bạn đã tính toán các chi phí di chuyển và sinh hoạt. So sánh với việc thực tập ở trong nước thì thực tập quốc tế đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị.

Thực tập quốc tế – đặc biệt những ai thực tập không có lương thì sẽ rất tốn kém. Hãy nghiên cứu kĩ chi phí sinh hoạt ở quốc gia sắp đến cũng như các phí phát sinh (như phí đăng kí hay phí chuyển khoản, phí ngoại tệ). Hiểu rõ các chi phí cũng như lịch trình chi tiết của kì thực tập quốc tế trước khi bạn quyết định  theo đuổi nó. Điều này sẽ giúp bạn tránh các khoản không cần thiết và rủi ro tìm ẩn.

Và đây là điều cuối cùng cần ghi chú: thích ứng với cuộc sống ở nước ngoài không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn đi đến một quốc gia khác biệt, bạn sẽ đối mặt với việc shock văn hóa. Vài học sinh thích nghi rất tốt, nhưng nếu bạn cảm thấy mình sẽ quá nhớ nhà hay không thích sự thay đổi, bạn nên xem xét việc thực tập ở một nơi gần với quê nhà của mình.

Theo usatoday

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.