Điều bất ngờ đã xuất hiện trên bảng xếp hạng các chương trình quản trị kinh doanh của U.S.News.

Lần thứ 2 trong vòng 28 năm, trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania cùng giành vị trí dẫn đầu bên cạnh trường Kinh doanh Harvard. Để đạt được vị trí này, Wharton đã tăng ba bậc, vượt qua cả Trường Kinh Doanh đại học Stanford và Trường kinh doanh Booth, Chicago.

Lần gần nhất Wharton cùng chia sẻ vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm dò của U.S. News  là 3 năm trước cùng với Harvard và Stanford. Chắc hẳn các nhà quản lí của Wharton phải rất nhẹ nhõm sau khi vượt qua  Booth- trường đang trên đà phát triển đã đứng trên mình lần đầu tiên vào năm ngoái.

Tuy nhiên sự nổi lên của Wharton có thể phải kể nhiều hơn về những sai sót trong phương pháp nghiên cứu của U.S.News hơn bất kỳ cải tiến lớn nào ở trường. Wharton được hưởng lợi từ cách tạp chí này tính toán các chỉ số về mức lương và việc làm để đạt được vị trí đứng đầu.

Cú trượt của Stanford chính vì nguyên do quá tự tin của  các sinh viên tốt nghiệp.

Có một vài điều ngạc nhiên và một vài cú sốc trong bảng xếp hạng năm nay. Stanford – mặc dù có một vị trí địa lí đặc biệt thuận lợi trong nền kinh tế năng động bậc nhất thế giới- đã tụt xuống ba bậc và đứng ở vị trí thứ tư sau Harvard, Wharton và trường xếp vị trí thứ 3 Chicago Booth. Sự tụt hạng này phần lớn là do các sinh viên tốt nghiệp quá tự tin và thường chờ đợi lâu hơn để chấp nhận các lời đề nghị làm việc. Chỉ 62,8% sinh viên nhận việc sau khi tót nghiệp so với 85,8% của Wharton, phần lớn bởi vì ít sinh viên theo đuổi công việc mà ưa thích khởi nghiệp hoặc làm việc trong các công ty mới thành lập.

Trường Kellogg đại học Northwestern và trường quản lí MIT’s Sloan đều tăng một bậc và cùng đứng ở vị trí thứ 4 với Stanford. Trường kinh doanh Stern Đại học New York sau khi không được đánh giá công bằng bởi U.S.News vào năm ngoái do lỗi nhân sự trong cuộc khảo sát đã  vươn lên vị trí 12 so với 20 năm 2016. Trường quản lí Yale đã tăng năm bậc để đứng lên vị trí thứ 9, xếp hạng cao nhất từ trước đến nay.

Trường kinh doanh W. P. Carey Đại học Bang Arizona đã chứng minh chính sách học bổng toàn phần của mình dành cho mọi sinh viên theo học quản trị kinh doanh là đúng đắn. Lần đầu tiên Carey lọt vào top 25, lên đến 10 bậc so với năm trước nhờ vào việc tăng đáng kể chất lượng sinh viên đầu vào.

Trường Marshall Đại học Nam California đã có một bước tiến vượt bậc khi lên ddến 7 hạng, từ 31 lên vị thứ 24. Nhường vị trí cho Carey và Marshall là trường kinh doanh Jones Graduate đại học Rice và cao đẳng kinh doanh Mendoza Đại học Notre Dame , cả hai đều đứng ở vị trí 25 so với đồng thứ hạng 29 vào năm ngoái.

Hệ thông xếp hạng U.S.NEWS diễn ra như thế nào?

Bên cạnh Stanford, trong top 25 còn có hai trường tụt hạng vào năm này. Trường kinh doanh Darden Đại học Virginia và Trường quản lí Owen Đại học Vanderbilt đều rơi xuống ba bậc, lần lượt đứng ở vị trí thứ 14 và 25. Đây là năm thứ hai liên tiếp Darden tụt hạng trên bảng xếp hạng U.S.News.

Mặc dù bảng xếp hạng của U.S.News không đánh giá các trường nằm ngoài Mỹ, đây vẫn được xem là hệ thống xếp hạng được theo dõi và quan sát nhiều nhất. Tạp chí này đặt năm 2018 lên bảng xếp hạng, mặc dù nó ra đời vào năm 2017 và dựa trên số liệu của năm 2016. Đó phần nhiều bởi vì dữ liệu lớn về số lượng sinh viên được tuyển vào và nghề nghiệp đầu ra. Phương pháp nghiên cứu tính đến các dữ liệu độc quyền và cung cấp bởi trường học để đánh giá xếp hạng hàng năm về các chương trình MBA toàn thời gian tốt nhất. Tạp chí có sự đánh giá riêng của mình bởi các trưởng khoa của các trường B và các giám đốc MBA (25% số điểm). Nó cũng dựa trên các khảo sát với các nhà tuyển dụng (15%).

Những tiêu chí khác bao gồm lương khởi điểm và thu nhập tăng thêm (14%), tỉ lệ nghề nghiệp khi và sau khi tốt nghiệp ba tháng (lần lượng 7% và 14%), điểm GMAT và GRE (khoảng 16%), điểm tổng kết GPA (khoảng 8%) và phần trăm ứng viên được chấp nhận vào trường (khoảng 1%). Đây là lần thứ năm U.S.News bao gồm điểm GRE trong phương pháp xếp hạng của mình.

Theo poetsandquants.com

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.