INSTEAD lại một lần nữa vươn lên vị trí số 1 trên bảng xếp hạng mới nhất của Financial Times 2017

Từ năm 1999, Financial Times bắt đầu xếp hạng các chương trình Quản trị Kinh doanh toàn thời gian và từ đó đưa ra một danh sách toàn cầu về giáo dục kinh doanh. Trong vòng 7 năm, các trường đứng đầu danh sách đều thuộc về Wharton, Harvard, Standford và Trường kinh doanh London.

Sau đó, INSEAD phá vỡ luật trước, trở thành trường đứng đầu vào năm ngoái. Và bây giờ, ngôi trường với danh hiệu “trường học kinh doanh của thế giới” lại một lần nữa dẫn đầu bảng xếp hạng các trường Quản trị Kinh doanh 2017 của Financial Times.  Hai lần liên tiếp dẫn đầu với chương trình đào tạo MBA khóa 10 tháng cho thấy INSEAD không phải là một trường hợp may mắn trong bảng xếp hạng được theo dõi chặt chẽ và sát sao tại Châu Âu và Châu Á.

Standford đã thay thế Harvard tại vị trí thứ hai. Đứng thứ ba trong bảng xếp hạng là Wharton và vị trí thứ năm đã thuộc về Đại học Kinh doanh Judge của Đại học Cambridge. Judge đã leo năm bậc trong năm nay và 21 bậc trong vòng 5 năm để có được vị trí thứ năm vào năm này. Ngày càng xa các trường top đầu, Đại học Kinh doanh Said, Oxford đã tụt hạng xuống vị trí thứ 33, thấp nhất kể từ năm 2003 khi đứng ở vị trí 35. Chỉ vài năm trước, Said xếp thứ 20 trên Judge đến sáu bậc.

Năm nay, FT đã xếp trường duy nhất nằm ngoài Mỹ – Đại học Kinh doanh London ở vị trí thứ 6. Trường đại học kinh doanh Columbia luôn thể hiện tốt trong bảng xếp hạng đứng ở vị trí số 7. Đại học kinh doanh IE của Tây Ban Nha xếp vị trí thứ 8. Lần lượt xếp thứ 9 và 10 trên bảng xếp hạng là Đại học Chicago Booth và Trường kinh doanh IESE.

Một năm đầy khó khăn cho các trường kinh doanh tốt nhất ở Mỹ.

Top 25 chứng kiến đến 3 trường leo lên đến 6 bậc cao hơn năm nay. Trường Kinh Doanh IESE ở Tây Ban Nha đã từ vị trí thứ 16 lên vị trí thứ 10. Trường CEIBs ở Thượng Hải, Trung Quốc đã vươn lên vị trí 11 từ 17 và trường ESADE ở Tây Ban Nha đã cải thiện vị trí của mình từ 23 lên 17. Đại học IMD Thụy Điển là trường tụt hạng nhiều nhất, xuống vị trí thứ 21 so với 13 năm ngoái.

Nhìn chung, đây là 1 năm khó khăn của các trường kinh doanh ở Mỹ. Không chỉ mỗi INSEAD loại Stanford, Wharton và Harvard khỏi vị trí top đầu mà chỉ 1 nửa các trường đứng trong top 10 là ở Mỹ. Khi FT bắt đầu xếp hạng các chương trình Quản trị kinh doanh, INSEAD đứng ở vị trí thứ 11, và 9/10 trường trong top đầu bảng xếp hạng đều là của Mỹ, bao gồm Harvard ở vị trí dẫn đầu. Năm nay, Harvard đã tụt xuống 2 bậc và nằm ở vị trí thứ 4.

Các tính toán của FT dựa trên tiền tệ- nhân tố ảnh hưởng đến dữ liệu lương được hoàn thiện trong mùa thu trước khi đồng Đô la Mỹ ảnh hưởng đến các trường ở Mỹ. “Nhìn chung, ảnh hưởng của sức mạnh đồng đô la Mỹ cũng có thể nhìn thấy trên bảng xếp hạng FT, nhiều trường Châu Âu và Châu Á đã thể hiện rất tốt. 6/11 trường trong top 11 là đến từ Châu Âu và Châu Á, và những vị trí khác thuộc về khối M7”.

Thất bại trong việc ghi danh trên top 10 là các trường kinh doanh đã có rất nhiều lần dẫn đầu bảng xếp hạng. Bao gồm vị trí thứ 11 trường Quản trị Kellogg, Đại học Northwestern, MIT Sloan và trường UC-Berkeley’s Haas cùng đứng vị trí 13. Đại học Yale xếp thứ 15, vị trí 18 thuộc về Dartmouth College’s Tuck , trường NYU’s Stern xếp vị trí 19. Điều đáng ngạc nhiên là trong top 25 trường được xếp hạng, có đến 8 trường ở Mỹ tụt hạng, trong khi chỉ có 3 trường nâng cao được vị trí.

Theo poetsandquants.com

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.