Không cần học “kinh tế” vẫn có thể làm “kinh tế”

Theo nghiên cứu của tổ chức Open Doors Report on International Educational Exchange vào 2016, số du học sinh từ Việt Nam học tập tại Mỹ gần xấp xỉ 31,000 ở mọi cấp học nhưng chủ yếu vẫn là đại học, cao đẳng. Với con số như vậy Việt Nam được xếp hạng thứ 5 trong tổng số các nước có số lượng học sinh, sinh viên đông nhất ở Mỹ. Điều đặc biệt hơn là có đến 29,3% trong số ấy, tức là khoảng hơn 9000 sinh viên Việt Nam hiện đang theo học các ngành kinh tế, quản trị.

Vậy tại sao lại có nhiều bạn trẻ Việt Nam du học đến Mỹ để học khối ngành kinh tế? Nguyên nhân có thể được lý giải rằng, ở Việt Nam, phụ huynh là những người thường ra quyết định cho con cái mình phải theo học ngành nào, và họ thường suy luận rằng để con cái họ làm việc ở các công ty, tập đoàn tư nhân thì cần phải học kinh tế. Hoặc một lí do khác là phụ huynh tin rằng con cái họ phải học kinh tế để làm được kinh tế. Đó cũng là lý do vì sao phần lớn các bạn từ Việt Nam chưa quen với chương trình đào tạo tại các tường Liberal Arts và không thấy được những lợi ích từ nó mang lại.

Bài nghiên cứu của ông Edgar M. Bronfman nguyên là giám đốc điều hành của Seagram Company Ltd với tiêu đề Bussiness and The Liberal Arts khuyên các bạn trẻ hãy theo học chương trình Liberal Arts trước tiên. Ông nhấn mạnh vào giá trị của sự tiếp cận mới lạ và cho bạn một cách nhìn nhận mới, ông đã nói như thế này:”điều quan trọng nhất mỗi cá nhân cần đạt được là thông hiểu những ham muốn, sở thích của mình để lựa chọn cho mình hướng đi đúng đắn trong tương lai.”

Bronfman đã từng theo học ngành lịch sử tại trường cao đẳng Williams và trường đại học McGill miêu tả chương trình Liberal Arts là:”cách chuẩn bị tốt nhất cho cuộc đời và sự nghiệp.” Một nghiên cứu gần đây cho thấy “kinh nghiệm mà bạn nhận được khi theo học chương trình Liberal Arts giúp cho sinh viên chuẩn bị  một cuộc sống tốt đẹp lẫn một cuộc sống thành công về tài chính.”

Steven Jobs cũng từng là sinh viên học tại một trường Liberal Arts mặc dù ông chưa từng tốt nghiệp. Ông đã nói khi ông giới thiệu iPad2 vào tháng 3 năm 2011: “Trong đó (ipad2) là DNA của Apple, là sự kết hợp giữa công nghệ với Liberal Arts và con người, thành công của chúng tôi chính là làm được cho trái tim của khách hàng rung động.”

Có nhiều ví dụ điển hình về các bạn trẻ Việt Nam sau khi theo học chương trình Liberal Arts rồi quay về tiếp tục theo đuổi sự nghiệp của mình như làm khởi tạo một doanh nghiệp hay  làm ở một công ty đa quốc gia. Có khoảng ⅓ trong số 500 CEO hàng đầu thế giới đã từng tốt nghiệp tại những ngôi trường như thế

Sức mạnh của phân tích và thuyết phục

Ông Toan Nguyen là người đại diện cho tập đoàn McKinsey Việt Nam – tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tư vấn chiến lược kinh doanh. Ông đã từng theo học ngành lịch sử và kinh tế tại trường Amherst. Anh chia sẽ việc theo học ngành nghiên cứu lịch sử đã dạy cho anh cách tổng hợp và nhận xét, cách kể một câu chuyện, giải thích một vấn đề và giải quyết khó khăn cho khách hàng. Những bài học này rất có ý nghĩa trong công việc của anh bởi là người tư vấn cho khác hàng, anh phải truyền đạt cho họ thấy được những kế hoạch kinh doanh thật sự thuyết phục.

Liberal Arts giúp anh rèn luyện suy nghĩ sâu sắc và giao tiếp rõ ràng. “Nó mang lại lợi ích cho tôi vì kinh doanh đôi khi đòi hỏi phải tư duy liên ngành như đánh giá cơ hội kinh doanh, giải quyết một vấn đề kinh doanh phức tạp và thông tin liên lạc rõ ràng như nói chuyện với nhà đầu tư, chỉ đạo nhân viên”.

Một bạn trẻ khác là Lan Doan cũng đã lấy được tấm bằng MBA của trường đại học Harvard số một thế giới ngành kinh doanh sau khi theo học chuyên ngành toán học và kinh tế tại trường đại học Colgate và hiện cô đang là nhà tư vấn chiến lược của một công ty hàng đầu Việt Nam. Cô nói :”Khi theo học chương trình Liberal Arts, bạn có thời gian để khám phá bản thân mình nhiều hơn, từ đó giúp bạn lựa chọn cho mình chuyên ngành học phù hợp nhất.”

Đây là những lợi ích cô nhận được khi theo học chương trình Liberal Arts:

  • Tư duy suy xét, phê bình và khả năng thể hiện quan điểm giúp tôi trong công việc cũng như cuộc sống.
  • Những lợi ích có thể bạn không thấy rõ trong những năm đầu sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, khi bạn càng làm việc ở những vị trí cao hơn, bạn sẽ nhận ra khả năng giao tiếp, tự học tập, làm việc với đồng nghiệp và đối tác của bạn hiệu quả ra sao sau những năm được rèn luyện trong trường.
  • Tại trường kinh doanh, một lần nữa những lợi ích từ trường Liberal Arts tỏ rõ khi tôi được học nhiều điều mà có thể trong công việc hay tự mình rèn luyện tôi khó lòng hiểu được.

Bắt đầu lại cuộc sống của bạn: tìm kiếm IKIGAI của bạn

Tư vấn giáo dục chất lượng và tư vấn nghề nghiệp là điều cần thiết để giúp thanh thiếu niên quyết định họ muốn học tập và làm gì với phần còn lại của cuộc đời.

Đối với cha mẹ – con bạn giỏi ở đâu, tài năng của chúng nằm ở chỗ nào, tiềm năng cần khai thác là gì? Đối với những bạn trẻ – bạn thích làm gì (sở thích), bạn giỏi gì (khả năng), điều gì làm bạn hài lòng nhất, mục tiêu của bạn là gì?

Một trong những câu hỏi quan trọng và thách thức nhất mà các bạn trẻ phải tự hỏi chính mình hoặc bất cứ ai, đối với vấn đề này là gì, ikigai của tôi là gì. IKIGAI được hiểu là “cảm giác có gì đó có ý nghĩa để sống, để mỗi sớm mai thức giấc có thể dễ dàng vùng dậy với cảm giác vui sướng để sống một ngày thật hiệu quả, đầy ý nghĩa và hạnh phúc”.

IKIGAI là vùng giao thoa của các vong tròn bao gồm thứ mà bạn thích, thứ mà bạn giỏi, thứ mà xã hội cần và thứ mà bạn có thể cho đi. Nó là sự tổng hợp lại của đam mê, mục tiêu, nghề nghiệp và ví trị của bạn.

Một câu nói nổi tiếng của Khổng Tử rằng: “bạn có tới hai lần sống và lần thứ hai chỉ bắt đầu khi bạn nhận ra bạn chỉ có một lần để sống”. Hãy khám phá IKIGAI của riêng bạn, đó cũng chính là một bước nhảy quan trọng để bạn bắt đầu cuộc sống thực sự ý nghĩa thứ hai của mình….

Theo studyusa

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.