Đừng để những lầm tưởng này đánh lừa bạn nếu bạn muốn chuẩn bị tài chính cho con cái học đại học

Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiết kiệm chuẩn bị cho con cái học đại học giúp phụ huynh cảm thấy an toàn hơn rất nhiều trong suốt quá trình học của chúng.

Hầu hết các gia đình đều không hiểu chính xác chi phí học đại học của con cái họ là bao nhiêu chỉ cho đến khi con cái của họ đã chuẩn bị đứng trước ngưỡng cửa đại học, và đến lúc đó họ chỉ có thể hy vọng vào một suất học bổng nào đó.

Theo một cuộc khảo sát của Sallie Mae năm 2017, có đến 86% các gia đình được hỏi mong muốn con cái họ sẽ tiếp tục theo đuổi chương trình đại học nhưng chỉ có 39% trong số đó thực sự lên kế hoạch tài chính để chuẩn bị cho quá trình dài đó. Nếu chưa có kế hoạch chuẩn bị trước, họ vẫn có thể tìm sự trợ giúp tài chính bằng cách vay ở một quỹ nào đó  dành cho học tập, ông Joe Orsolini là người sáng lập của chương trình hỗ trợ Illinois-based College Aid Planners cho biết.

Tuy nhiên, việc vay mượn như vậy dẫn đến rất nhiều căng thẳng cho phụ huynh lẫn sinh viên khi số nợ lên cao. Ở một cuộc khảo sát khác của ScholarShare về chương trình 529 có kết quả nói rằng, nếu phụ huynh chuẩn bị một kế hoạch cân bằng cuộc sống để tiết kiệm trước sẽ cảm thấy tự tin và ít bị choáng ngợp hơn khi thanh toán chi phí học tập cho con cái hơn rất nhiều những gì họ tưởng tượng.

Nói một cách khác, việc tiết kiệm sẽ cho phụ huynh một cảm giác an toàn, Đừng để những lầm tưởng này đánh lừa bạn nếu bạn muốn chuẩn bị tài chính cho con cái học đại học.

  1. Đại học là một chặng đường dài và bạn có đủ thời gian để chuẩn bị.

Linda English, giám đốc cao cấp của TIAA Tuition Financing, Inc. quản lý ScholarShare, cho biết các mốc quan trọng – bao gồm sinh nhật đầu tiên của đứa trẻ và chuyển sang lớp mẫu giáo có thể là những thời điểm hợp lý để các gia đình bất đầu một kế hoạch tiết kiệm học tập cho con cái.

Nếu bắt đầu tiết kiệm sớm và thường xuyên, cho dù chỉ 25$ một lần nhưng về lâu dài phụ huynh sẽ được hưởng lợi thêm từ lợi nhuận kép. Cộng thêm, khi con cái bạn càng lớn, bạn sẽ cần chi tiêu nhiều hơn cho chúng như niềng răng, các câu lạc bộ thể thao hay bảo hiểm ô tô.

Nếu bạn không bắt đầu thực hiện tiết kiệm, bạn sẽ không bao giờ tìm ra cách để chi trả cho quá trình học đại học của con bạn từ ngân sách của gia đình”, Orsollini nói.

  1. Tôi thực sự không cần đầu tư cũng có thể lo liệu được

Các tài khoản đầu tư ưu đãi thuế cho giáo dục được biết với tên gọi kế hoạch 529 được thiết kế dành cho mọi mức thu nhập và tài chính phù hợp với gia đình bạn. Chúng thường được dựa trên số tuổi của con cái khi bạn bắt đầu đầu tư, kế hoạch này nhằm bảo vệ cho những phụ huynh không nắm rõ về đầu tư nhưng vẫn có một sự chuẩn bị đảm bảo.

Bà Angelica Prescod hiện là tư vấn tài chính tại Edward Jones nói, phụ huynh khi thực hiện kế hoạch này sẽ có được sự chủ động hơn rất nhiều, hãy thử tìm hiểu về chúng để giúp bạn nắm rõ được những ưu đãi về thuế.

  1. Sẽ ra sao nếu như thị trường đi xuống?

Đầu tư luôn luôn kèm theo những rủi ro, nếu thị trường đi xuống lúc con cái bạn còn nhỏ, chúng sẽ có thời gian để phục hồi trở lại, còn nếu đi xuống lúc con cái bạn đã lớn hơn, kế hoạch đầu tư 529 sẽ chuyển sang các tài khoản đảm bảo cho bạn để số tiền đầu tư của bạn được an toàn.

Nếu con cái bạn đã bước vào cấp ba hoặc đại học và bạn không muốn phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường, bạn có thể chuyển số tiền của bạn sang tài khoản thị trường vốn 529  hoặc CD. Các nhân viên tư vấn tài chính có thể giúp đỡ cho bạn hoặc bạn có thể gọi trực tiếp tới văn phòng làm việc của kế hoạch 529 để được giải đáp thắc mắc.

  1. Con tôi sẽ nhận được hỗ trợ tài chính nếu tôi không đủ khả năng cho chúng

Trong hoàn cảnh như vậy, con bạn vẫn có thể nhận được trợ giúp nhưng có lẽ là không đủ. Đơn miến phí do bộ giáo dục cấp để xin trợ cấp hay vay mượn từ quỹ hỗ trợ sinh viên sẽ tính thu nhập hàng tháng cao hơn rất nhiều so với bạn chủ động tiết kiệm, khoảng từ 22% đến 47% so với chi phí học đại học. Bạn sẽ phải khai trong hồ sơ CSS về tính hình tài chính gia đình để được duyệt cho vay.

Tuy nhiên, tiết kiệm được đánh giá là hình thức dễ chịu nhất. Các trường đại học tính toán trung bình ít nhất bạn phải chi 5.64% thu nhập (không tính thu nhập hưu trí). Điều đó có nghĩa là nếu thu nhập của bạn là  5.000$  thì bạn chỉ cần tiết kiệm 282$ để dành cho quá trình học  đại học cho con cái.

Tất nhiên việc tiết kiệm toàn bộ chi phí học tập sẽ có sự chênh lệch so với dự tính, nhưng nó sẽ đảm bảo cho bạn phần nào. Nhiều gia đình không hiểu rõ những yêu cầu của chương trình vay sinh viên. Vì thế nếu “nước đến chân mới nhảy” trông đợi hoàn toàn vào chúng là rất nguy  hiểm.

  1. Tôi không đủ tiền dư ra để tiết kiệm

Nhiều người nghĩ rằng khi bắt đầu kế hoạch tiết kiệm phải có trong tay một khoản tiền kha khá, nhưng đó không phải là lý do. Chương trình 529 mở ra chỉ cần bạn đóng góp một khoản thu nhập nhỏ chỉ từ 25$ hoặc có thể chỉ 15$.

Để có được khoản tiền nhỏ hàng tháng bỏ vào quỹ tiết kiệm, đơn giản bạn chỉ cần hạn chế bớt những khoản chi không cần thiết lắm như thuê bao điện thoại hay khoản tiền mua tã lót không dùng khi trẻ đã lớn hơn. Mua quà cho trẻ cũng là một khoản bạn có thể tiết kiệm bằng cách sử dụng những thẻ quà tặng.

  1. Không có cách nào để tạo ra một khoản tiền chuẩn bị cho con cái học đại học 

Khi nhìn vào con số dự tính bạn cần chi cho việc học đại học của con cái mình, có thể bạn sẽ cảm thấy số tiền đó là khổng lồ và dường như không thể chuẩn bị đủ được. Tuy nhiên việc chuẩn bị cho dù đủ hay không cũng sẽ tốt hơn rất nhiều so với không chuẩn bị gì. Chỉ cần bạn tiết kiệm mỗi tháng một ít thì sau một thời gian dài số tiền đó sẽ hỗ trợ được cho bạn rất nhiều khi cần. Nếu như không đủ khả năng để chuẩn bị một lần, hãy chuẩn bị từ từ.

Việc tiết kiệm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn chia nhỏ số tiền đó ra nhiều phần. Bạn muốn chi trả một lần số tiền lớn hay mỗi lần một ít trong thời gian dài, quyết định là ở bạn!

Tham khảo tại Usnews

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.