dai-hoc-my

Làm thế nào để tìm kiếm trường đại học tại Mỹ phù hợp với bạn?

Kexin Zhen là một học sinh người Trung Quốc được tư vấn ở trường cấp ba nên theo học các trường U.S. liberal arts colleges tức là những trường chỉ giảng dạy về đại cương nền tảng trước khi chọn chyên ngành mà sinh viên mong muốn. Chương trình học liberal arts có thể bao gồm các lĩnh vực về Nhân văn, Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên và Khoa học thường thức, trong mỗi lĩnh vực sinh viên có thể lựa chọn những môn học mà họ muốn nghiên cứu và chú trọng. Nghĩa là một sinh viên có thể học toán và ngôn ngữ, hay âm nhạc và thiên văn học cùng một lúc.

Và bây giờ cô đang theo học tại trường đại học Wheaton, một ngôi trường ở Massachusetts.

Theo thống kê của Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia của Mỹ, việc rút gọn lại các trường thực sự phù hợp với sinh viên là rất quan trọng vì trong năm 2015 – 2016 có tới hơn 4,500 trường đại học cao đẳng ở Mỹ.

Sau đây là những bước có thể giúp các sinh viên quốc tế khi muốn du học ở Mỹ có thể chọn được ngôi trường tốt nhất giành cho mình.

  1. Hãy tìm hiểu chung về hệ thống giáo dục đại học của Mỹ

 John Wood, phó giám đốc cao cấp của chương trình giáo dục quốc tế tại Đại học Buffalo-SUNY, cho biết: “Điều này sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về sự lựa chọn trường học của Mỹ, từ các trường cao đẳng cộng đồng, các viện giáo dục đại cương cho tới các trường đại học lớn.

Nền giáo dục Mỹ có “được tổ chức để mọi sinh viên với khả năng khác nhau có thể theo học”, Wood nói. “nền giáo dục Mỹ hấp dẫn sinh viên bởi nó giành cho tất cả mọi người”.

Sinh viên có thể được tư vấn viên ở trường trung học để hiểu về nền giáo dục đại học cũng như các cơ hội tại Mỹ như Zhen đã làm. Ngoài ra, còn có các nguồn tin trực tuyến hữu ích khác, chẳng hạn như trang web của Ủy ban của College Board.

  1. .Hãy liên hệ với những người có thể giúp đỡ bạn

Ngoài các chuyên gia tư vấn, bạn có thể tìm kiếm thống tin và giúp đỡ từ nhiều người khác có kiến thức thực tế về nền giáo dục Mỹ.

Ví dụ như ban tư vấn của EducationUSA có trên 170 nước. EducationUSA là một tổ chức tư vấn được sự ủng hộ của bộ ngoại giao Mỹ giúp tư vấn cho sinh viên có ý định du học ở Mỹ hoàn toàn miễn phí.

Sinh viên có thể tự mình đến trung tâm hoặc liên hệ với tư vấn viên giúp đỡ qua email, điên thoại hay skype.

Ngày nay, sinh viên có nhiều cách để tiếp cận thông tin tìm kiếm cho mình. Đối với các sinh viên không có gia đình hay bạn bè tại Mỹ có thể liên hệ với văn phong tuyển sinh của trường để được kết nối với các sinh viên đang theo học ở đó để biết thêm chi tiết.

Hoặc có thể tham gia hội chợ triễn lãm du học đại học Mỹ, sau những chương trình đó, sinh viên sẽ trang bị thêm cho mình về môi trường học tập sắp tới như thế nào.

 

  1. Xác định rõ bạn tìm kiếm điều gì ở trường đại học. 

Có rất nhiều nhân tố mà bạn cần cân nhắc khi tìm kiếm thông tin của trường đại học tại Mỹ như ngân sách hay những kế hoạch lớn của họ.

Một yếu tốt thường không được để ý nhưng lại rất quan trọng là địa điểm trường mà bạn định du học. Nước Mỹ rất rộng lớn, vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng.

Clara Colas, một học sinh trung học ở Wheaton đến từ Paris cho biết, cô đã lựa chọn ngôi một ngôi trường ở bờ biển phía đông vì gần với gia đình của cô sinh sống.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn giữa một thành phố lớn hay một thị trấn nhỏ và thời tiết ở từng khu vực cũng có nhiều khác biệt nhau.

  1. Hãy nghiên cứu thật cụ thể và chính xác

Khan nói khi sinh viên Pakistan gặp gỡ cố vấn của EducationUSA lần đầu tiên, họ thường được khuyến khích nghiên cứu các trường cao đẳng và đại học và tạo ra một bảng danh sách từ 20 đến 25 trường mà họ thích. Học sinh thu thập thông tin về vị trí, chi phí, sự hỗ trợ tài chính của trường, các yêu cầu về điểm kiểm tra chuẩn và các chương trình học tập mà họ quan tâm.

Nhiều trang web cung cấp thông tin về các trường cao đẳng và đại học Mỹ, bao gồm từ bảng xếp hạng các trường tới những thông tin liên quan,

Sau khi hoàn thành bảng danh sách các trường, sinh viên được tư vấn để thu hẹp lại số lượng chỉ còn 5 đến 10 trường đáp ứng tốt nhất những nguyện vọng cốt lõi nhất cho sinh viên đó.

“Tôi luôn nói với các sinh viên, bạn phải tự đặt câu hỏi: trường nào phù hợp với bạn?'” Khan chia sẽ.

Theo usnews