ho-so-tuyen-sinh-bi-tu-choi

Những lý do khiến hồ sơ tuyển sinh vào trường đại học Mỹ bị từ chối

Trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng tại Mỹ, chưa hẳn là bạn chắc chắn được nhận mặc dù thành tích học tập và các hoạt động ngoại khóa nổi bật. Có thể chỉ cần bạn nộp hồ sơ trình bày cho hội đồng tuyển sinh thấy được vì sao bạn chọn ngôi trường này và ước mơ của bạn là gì sau khi học tập ở đây. Nếu đơn giản bạn làm được cho họ ấn tượng về con người của bạn thì rất có thể hồ sơ của bạn sẽ được lựa chọn.

Dưới đây là những lí do phổ biến vì sao hồ sơ của bạn bị từ chối và những lời khuyên hữu ích giúp bạn hoàn chỉnh chúng.

  1. Hồ sơ của bạn không đạt tiêu chuẩn của trường:

Đây là bước đầu tiên trong quá trình duyệt hồ sơ của hội đồng tuyển sinh, ở bước này họ sẽ xem xét toàn bộ quá trình học cấp 3 của bạn. Hầu hết các trường sẽ đánh giá bạn ở tất cả mọi khía cạnh của bạn chứ không riêng điểm số của bạn ra sao. Mục đích của việc làm này để xem xét khả năng của bạn có đủ để theo học những nội dung ở trường hay không.

Bà LeAnn Hughes là người phụ trách công tác tuyển sinh tại trường đại học Illinois Wesleyan  chia sẽ: “Trường có những tiêu chí tối thiểu và nếu học sinh không đáp ứng đủ một trong những tiêu chí này thì rất có thể hồ sơ đó sẽ bị từ chối ngay”.

  1. Hồ sơ của bạn chưa được hoàn thiện:

Nếu hồ sơ của bạn thiếu bảng điểm, thư giới thiệu hay những tài liệu liên quan khác thì nhà trường sẽ liên hệ với bạn để bổ sung những giấy tờ cần thiết đó trước khi hết hạn. Tuy nhiên việc làm này sẽ khiến cho việc duyệt hồ sơ bị gián đoạn, dó đó, việc đầu tiên là hãy kiểm tra thật kỹ những yêu cầu từ phía nhà trường.

Heidi Meyer – giám đốc điều hành tuyển sinh tại trường Đại học Minnesota nói: “Hãy chuẩn bị tất cả thủ tục hồ sơ của bạn trước để khi vào đợt tuyển sinh của trường, bạn nhanh chóng hoàn thành đầy đủ trước thời hạn quy định. Tuy đó chỉ là những điều đơn giản nhưng nó chắc chắn giúp hồ sơ của bạn được hội đồng tuyển sinh nhà trường xem xét kỹ lưỡng, còn nếu không đó sẽ là thiệt thòi rất lớn”.

  1. Ngôi trường mà bạn lựa chọn không phù hợp với bạn:

Hội đồng tuyển sinh thường không muốn bạn trình bày về lí do bạn đến trường họ với ngành nghề cụ thể mà bạn lựa chọn hay kế hoạch học tập trong thời gian theo học. Những điều họ thật sự muốn là bạn cần hiểu rõ sứ mệnh của ngôi trường này và trình bày rõ ràng nếu theo học ở trường chúng tôi sẽ giúp ích được gì cho ước mơ của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn phải tìm hiểu thông tin về ngôi trường này về mọi khía cạnh như môi trường giáo dục, những trải nghiệm ở đó, … trước khi nộp hồ sơ.

“Nếu sinh viên trình bày được cho chúng tôi hiểu rằng thứ mà học thực sực muốn trải nghiệm ở trường và trường chúng tôi đáp ứng được điều gì để giúp học thực hiện ước mơ của riêng họ thì đó là những điều rất tốt trước khi bắt đầu của quá trình xét duyệt tuyển sinh” – bà Hughes nói

  1. Hồ sơ của bạn có quá nhiều lỗi:

Đừng bao giờ viết đại học Howard trong hồ sơ mà bạn nộp xét tuyển vào trường Hampton.  Hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá hồ sơ của bạn không thực sự nghiêm túc với họ hoặc họ sẽ nhìn nhận từ việc này rằng bạn không đủ khả năng viết lách để theo học ở trường. Đó có thể chỉ là một lỗi vô tình nhưng rất nguy hiểm, hãy cẩn thận!

“Hãy đọc đi đọc lại thật kỹ 2, 3 lần hồ sơ của bạn để dò lại những lỗi nhỏ có thể bạn mắc phải mà còn chỉnh sữa kịp thời trước khi đem nộp”. – Bà Angela Nixon – chủ nhiệm công tác tuyển sinh tại trường đại học Hampton.

  1. Bạn có hồ sơ về các lỗi lầm:

“Rất nhiều trường đại học và cao đẳng tỏ ra rất quan tâm về tính cách của sinh viên tương lai của họ ra sao, nếu sinh viên đó có những vấn đề như bị đình chỉ học tập hay những vần đề liên quan khác như gây sự đánh nhau trong lớp , sử dụng điện thoại khi không được phép,…  thì điều đó sẽ rất ảnh hưởng đến quyết định của hội đồng tuyển sinh” – Nixon Boyd nói.

Tuy nhiên, hội đồng tuyển sinh sẽ không lập tức đánh trượt bạn mà vẫn cho bạn cơ hội để giải thích lí do ở trong hồ sơ tuyển sinh.

  1. Những yêu cầu của bạn lớn hơn những gì nhà trường có thể cung cấp”

Có mộ điều có thể mắc cười nhưng là sự thật khi ông Lee Coffin làm công tác tuyển sinh tại trường cao đẳng Dartmouth rằng: “Vấn đề đối với chúng tôi là có rất nhiều bạn trẻ  có trình độ, tài năng và cực kỳ thú vị. Do đó nhà trường không đủ lớn để có thể giúp các bạn ấy phát triển hết khả năng”.

“Chúng tôi thực sự tìm kiếm những nhân tố là các bạn sinh viên mới để tạo nên một môi trường mà chúng tôi đang cố gắng xây dựng. Môi trường có đó thể thay đổi từ năm này qua năm khác không chỉ trong học tập, thể thao mà còn đa dạng hóa nhiều hơn thế nữa”. Nếu sinh viên phù hợp với môi trường của trường thì rất có thể sẽ được nhận vào theo học.

Ngoài thư giới thiệu hay bảng thành tích học tập, “từ góc nhìn của một sinh viên, cơ hội của bạn là: “tôi sẽ phải viết một bài tiểu luận như thế nào càng rõ ràng càng tốt  để giới thiệu được cho hội đồng tuyển sinh  tôi là ai, khát vọng của tôi là những gì và ngành học mà tôi muốn theo đuổi”.

 

Trên đây là những điều hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn ít nhiều trong quá trình xin du học ở nước Mỹ, hẹn gặp bạn ở đó!

Tham khảo tại usnews