Giữa nỗi sợ ‘Hiệu ứng Trump’, 40% các trường đại học Mỹ có sự giảm thiểu đơn đăng kí từ sinh viên nước ngoài.

Chủ tịch Đại học Bang Portland, Wim Wiewel, tuần trước đã gặp 10 sinh viên tương lai tại Hyderabad, Ấn Độ. Nhưng chuyến thăm làm quen đã nhanh chóng trở thành một buổi tư vấn, vì các sinh viên bày tỏ lo ngại về việc đến Hoa Kỳ học tập vào mùa thu này.

Một sinh viên người Hồi giáo cho biết bố anh ấy  lo lắng rằng Mỹ có thái độ chống Hồi giáo, ông Wiewel kể lại. “Một số người khác nói rằng họ quan tâm đến hiệu ứng” Trump “, ông viết trong một email: “Tôi muốn nói rằng những tuyên bố hùng hồn và các sự sắp xếp đang thực hiện đang dần tác động” –  đề cập đến lệnh cấm đi lại của chính quyền Trump.

Giống như nhiều trường đại học trên cả nước, trường đại học Oregon đang nhận được ít đơn đăng kí quốc tế hơn.

Gần 40 phần trăm các trường đại học báo cáo sự suy giảm tổng thể trong các đơn đăng kí của sinh viên quốc tế, theo một cuộc khảo sát đối với 250 trường cao đẳng và đại học, thực hiện bởi Hiệp hội Đăng ký và Tuyển sinh Đại học Hoa Kỳ (American Association of Collegiate Registrars and Admissions Officers) . Sự giảm thiểu lớn nhất là thuộc về vùng Trung Đông.

Nhiều chuyên gia đã trích dẫn các lo lắng của sinh viên tương lai về chính sách nhập cư của Trump. “Các chuyên gia tuyển dụng sinh viên quốc tế cho thấy rất nhiều mối quan tâm của sinh viên trên toàn cầu”, nghiên cứu cho biết.

Các con số – dù chưa hoàn thiện – đang gây ra nỗi lo lắng cho một số chương trình dựa vào sinh viên quốc tế, nơi mang lại hơn 32 tỷ đô la Mỹ một năm cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Việc tuyển dụng sinh viên quốc tế đến Mỹ đã tăng lên trong thập kỷ qua, và lần đầu tiên đã vượt một triệu sinh viên vào năm ngoái.

Tuy nhiên, mặc dù sự gia tăng đều đặn, phong trào du học từ nước này sang nước khác rất nhạy cảm với những biến động liên quan đến chính trị và kinh tế. Vì vậy, một số quan chức cảnh báo rằng “hiệu ứng Trump” chính là lời giải thích cho số đơn đăng kí trong năm nay. Ngoài ra, nhiều trường học, bao gồm Đại học New York, Đại học Nam California và Đại học Northeastern, cho biết con số sinh viên quốc tế của họ đang tăng lên. Đại học Purdue báo cáo sự sụt giảm 1,2 % cho các đơn đăng kí sau đại học.

Tương tự như vậy: sự không chắc chắn về tương lai của thị thực H-1B mà sinh viên quốc tế thường xuyên dựa vào để ở lại Hoa Kỳ làm việc.

Đối với một số trường đại học, lệnh cấm đi lại của chính quyền Trump ban đầu đã ảnh hưởng tới chủ yếu bảy quốc gia Hồi giáo, không thể nào tệ hại hơn. Nó đã được công bố vào cuối tháng Giêng như là hạn cuối dành cho sinh viên đăng kí các chương trình sau đại học, và cũng là lời cảnh báo bởi chiến dịch chống nhập cư của Trump.

Theo nytimes

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.