Làm thế nào để vào được một trường đại học có thứ hạng cao với điểm GRE thấp

Điểm GRE (bài kiểm tra tiêu chuẩn được sử dụng trong việc xét điều kiện nhập học sau đại học) khá quan trọng nhưng không phải là tất cả. Chỉ vì bạn đạt điểm thấp trong kỳ thi, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không vào được một trường đại học tốt. Tương tự như vậy, chỉ vì bạn đạt điểm cao trên GRE, cũng không có nghĩa là bạn chắc chắn có được một vị trí trong một trường đại học tốt.

Sở dĩ có sự khác biệt này bởi vì các trường đại học Hoa Kỳ xem xét hồ sơ của người nộp đơn một cách toàn diện, nghĩa là tất cả mọi thứ từ những điểm mạnh của bạn ở mục đích và sự chín chắn (bằng chứng rõ ràng từ SOP) đến thế mạnh của điểm học tập, thư giới thiệu, tất cả sẽ được xem xét cùng với điểm GRE khi đưa ra quyết định.

Vì vậy, nếu vì lý do nào đó bạn đã đạt điểm GRE thấp, không cần phải thất vọng, bằng cách làm cho các phần khác của bạn thật ấn tượng, bạn sẽ tạo được cho mình một cơ hội tốt hơn để được nhận vào trường đại học có thứ hạng cao .

Các phương pháp để nâng cao cơ hội được chấp nhận từ các trường đại học có thứ hạng cao:

  • SOP:Bản tường thuật về mục đích mà bạn viết có tầm quan trọng đặc biệt nếu điểm GRE của bạn thấp. SOP là cơ hội để cho hội đồng tuyển sinh thấy rằng bạn là một sinh viên chuyên nghiệp và nghiêm túc, có mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống. Ngoài ra, vì bạn sẽ không nói chuyện với hội đồng (trong hầu hết các trường hợp đều không cần phỏng vấn), SOP sẽ là cơ hội để bạn thông qua đó nói chuyện với những người trong hội đồng. Nếu bạn viết một SOP tuyệt vời và gây ấn tượng với các giáo sư đọc nó, cơ hội bạn được nhập học sẽ nhiều hơn.
  • Các nghiên cứu trước đó:Nếu bạn đang nộp đơn xin học khoa học, hãy tận dụng mọi cơ hội để nghiên cứu về chủ đề bạn quan tâm trong suốt khóa học. Nếu bạn có thể xuất bản trong một tạp chí uy tín, ngay cả với một điểm số thấp cơ hội bạn nhận được vẫn là rất cao.
  • Kinh nghiệm làm việc:Nếu bạn không thể xuất bản các công trình của mình, hãy làm việc càng nhiều càng tốt để có kinh nghiệm. Thực tập trong một công ty lớn trong kỳ nghỉ lễ và làm việc bán thời gian nếu có thể.
  • Điểm số năm cuối:Tối thiểu duy trì GPA cao hơn 3,2, trong khi yêu cầu tối thiểu GPA là 3 thì GPA càng cao càng có lợi cho bạn.
  • Thư giới thiệu:Cùng với điểm GRE, SOP và các điểm số, thư giới thiệu cũng rất góp phần khá nhiều và quan trọng hơn là những người viết thư. Vì vậy, trong những năm đại học hãy thể hiện thật tốt trước các giáo sư, ngay cả một thư giới thiệu xấu cũng có thể làm giảm cơ hội nhập học của bạn.
  • Dự án năm cuối:Hãy thực hiện trong một cơ quan của chính phủ nếu có thể. Điều này có hai mặt tích cực: Đầu tiên là cơ hội bạn thực hiện nghiên cứu mới và được xuất bản ấn phẩm sẽ rất cao. Thứ hai, một bức thư giới thiệu của một giáo sư trong chính phủ mang trọng lượng nhiều hơn (ví dụ một LOR từ giáo sư IIT sẽ được coi trọng hơn một LOR thông thường từ một giáo sư trong một trường đại học bình thường).
  • Các hoạt động ngoại khóa:Mặc dù những nỗ lực trong học tập sẽ được ưu tiên xem xét trong việc đưa ra quyết định, nhưng nếu bạn có thể duy trì điểm số cao, đồng thời tham gia một số hoạt động ngoại khóa, bạn sẽ có khả năng cạnh tranh cao hơn các ứng viên khác (Lưu ý rằng nó chỉ có ưu thế khi bạn đã thi đấu ở cấp tiểu bang hay cấp quốc gia, có huy chương và giấy chứng nhận để chứng minh điều đó!).

Vì vậy, đừng từ bỏ hy vọng khi điểm GRE thấp, hãy làm cho các mặt khác của bạn thật ấn tượng và bạn sẽ nhận được nhập học vào một trường đại học có xếp hạng cao.

Tham khảo tại

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.