Những cách vượt qua cú sốc văn hóa khi lần đầu đến Mỹ

Nuôi dưỡng ước mơ du học và có cơ hội được đến với một vùng trời mới nơi có môi trường học tập tốt bậc nhất thế giới là điều tuyệt vời mà các bạn du học sinh may mắn đạt được. Tuy nhiên những mong đợi, những háo hức trước lúc lên đường và sự thật khi đặt chân đến nước Mỹ dường như trái ngược nhau. Bạn sẽ không tránh khỏi cú sốc văn hóa, môi trường lạ lẫm, ngôn ngữ mới, bạn bè mới, gần như tất cả đều mới mẻ trong bạn. Hầu hết các bạn du học sinh sẽ gặp phải cú sốc văn hóa lần đầu tiên ấy. Nếu biết cách vượt qua chúng, mọi thứ sẽ tốt đẹp hơn rất nhiều.

  1. Tìm hiểu về các câu lạc bộ, đội nhóm tại trường hoặc trong cộng đồng du học sinh toàn nước Mỹ

Giao lưu kết bạn là điều khiến bạn nhanh chóng quên đi nỗi nhớ nhà và tự tin hơn trong môi trường mới. Việc gặp gỡ nhiều bạn bè đến từ nhiều chủng tộc khác nhau trên thế giới giúp bạn học hỏi được văn hóa từ nước bạn, chia sẻ văn hóa Việt Nam cho bạn bè quốc tế. Bạn cũng có thể tìm kiếm những cộng đồng du học sinh Việt trên đất Mỹ để kết nối, tìm kiếm cơ hội cộng tác, tham gia các chương trình sự kiện đặc biệt của năm.

  2. Nói chuyện nhiều với bạn thân

Có được một người bạn thân quả thật rất may mắn trong cuộc đời. Vì vậy hãy cố gắng kết nối với bạn để tâm sự, để kể về cuộc sống mới, để tìm lời khuyên hữu ích từ bạn nhé! Đừng để cú sốc văn hóa làm ràn cản khiến bạn trở nên cô lập, thiếu tự tin và cảm giác sợ hãi ở vùng đất mới. Trò chuyện thật cởi mở để có được khoảng thời gian thoải mái, thư giãn và tạo động lực để tiếp tục hành trình chinh phục giấc mơ du học mình từng đặt ra.

3. Tìm cách giao tiếp với người bản ngữ trong nhiều tình huống

Rào cản ngôn ngữ là một trong những lý do chính yếu khiến các du học sinh cảm thấy lạc lõng giữa môi trường mới. Nếu không tìm cách vượt qua thử thách này, cú sốc văn hóa sẽ càng lớn hơn trong bạn và dần khiến bạn cảm thấy khó khăn khi sống và học tập tại Mỹ. Hãy tìm cách nói chuyện với người bản ngữ bất kỳ lúc nào có thể. Ngôn ngữ của bạn sẽ tiến bộ hơn và bạn sẽ cảm thấy cuộc sống mới không đến nỗi quá buồn chán như mình tưởng.

4. Đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu cú sốc văn hóa thực sự quá khó khăn với bạn, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ quanh mình. Tại trường bạn học có ban hỗ trợ sinh viên, hãy đến đó để được tư vấn tâm lý, hỗ trợ tất cả những gì bạn cần để vượt qua cú sốc tinh thần khi mới bước chân vào môi trường mới bạn nhé!

Tất cả rồi cũng sẽ qua nếu bạn nỗ lực không ngừng nghỉ. Hãy tận hưởng khoảng thời gian quý giá nơi xứ người để cùng hòa nhập và trưởng thành hơn. Cơ hội được sống và làm việc tại Mỹ là ước mơ của nhiều người nhưng thật may mắn vì bạn đã đạt được. Vì vậy, thay vì buồn chán, tự ti, hãy mạnh mẽ và vượt qua tất cả những chướng ngại vật đang ở trước mặt bạn!

 

Comments

Comments Closed

Comments are closed. You will not be able to post a comment in this post.